Saudi Arabia đã phát đi tín hiệu ủng hộ Nga với tư cách là thành viên liên tục của tổ chức dầu mỏ OPEC+, diễn ra trong bối cảnh phương Tây đang tiếp tục gây áp lực trừng phạt và cô lập Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 22/05 rằng ông coi Nga là một phần không thể thiếu của tổ chức các nhà sản xuất dầu lửa OPEC+, đồng thời nói thêm rằng chính trị nên nằm ngoài liên minh này.

Ông cho biết Saudi Arabia hy vọng “đạt được một thỏa thuận với OPEC+ … mà trong đó có Nga,” đề cập đến một thỏa thuận sản xuất dầu thô mới. Hạn ngạch bơm dầu theo thỏa thuận OPEC+ hiện tại được ký kết vào năm 2020 sẽ hết hạn sau vài tháng.

Trong khi Hoa Kỳ cấm nhập cảng dầu Nga vào tháng Ba, các nước thành viên của Liên minh Âu Châu vẫn chia rẽ quan điểm về việc loại bỏ dần nhập cảng dầu thô của Nga.

OPEC và các nước đồng minh đang tháo gỡ việc cắt giảm sản lượng kỷ lục được đưa ra trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch năm 2020, mặc dù họ đã bác bỏ áp lực của phương Tây để tăng sản lượng với tốc độ nhanh hơn khi người tiêu dùng năng lượng phải gồng gánh giá dầu cao nhất trong nhiều năm.

Giá dầu tăng trên 130 USD/thùng trong tháng Ba do lo ngại nguồn cung từ Nga bị gián đoạn, mặc dù sau đó đã giảm bớt.

Giá dầu Brent giao sau tăng 22 cent lên 112.77 USD/thùng vào giữa buổi chiều hôm 23/05, trong khi giá dầu thô West Texas Intermediate tiêu chuẩn Hoa Kỳ giảm 49 cent xuống còn 109.79 USD.

Giá dầu thô cao khiến các tài xế phải chi nhiều tại trạm bơm. Theo Khảo sát của Lundberg, giá trung bình của xăng loại thường ở Hoa Kỳ tăng 33 cent trong hai tuần qua lên 4.71 USD/gallon, trong khi các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán giá sẽ tăng trên 6 USD/gallon vào cuối mùa hè.

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, Hoàng tử Abdulaziz cho rằng giá xăng tăng cao là do thuế và việc thiếu năng lực lọc dầu toàn cầu.

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) tuyên bố rằng xung đột Nga-Ukraine đã thêm sự biến động lớn hơn vào thị trường dầu mỏ.

“Các biện pháp trừng phạt đối với Nga và các hành động của công ty độc lập khác đã góp phần làm giảm sản lượng dầu ở Nga và tiếp tục tạo ra những bất ổn lớn trong thị trường về khả năng tiếp tục gián đoạn nguồn cung dầu,” EIA tuyên bố khi nhìn về viễn cảnh này, lưu ý rằng các lệnh trừng phạt Nga diễn ra trong bối cảnh áp lực lên giá dầu gia tăng liên tục và tồn kho dầu thấp.

EIA cho biết mức tồn kho dầu toàn cầu trong tháng Tư ở các nước phát triển ở mức 2.63 tỷ thùng, tăng nhẹ so với tháng Hai, khi chúng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 04/2014.

“Do tồn kho dầu hiện đang ở mức thấp, chúng tôi kỳ vọng áp lực lên giá dầu giảm sẽ được hạn chế và các điều kiện thị trường sẽ tồn tại đối với sự biến động giá đáng kể.”

Cơ quan này dự đoán giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 103 USD/thùng trong nửa cuối năm 2022, trước khi giảm xuống 97 USD/thùng vào năm 2023.

Trong báo cáo hàng tháng gần đây nhất, OPEC đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2022, với lý do tác động của cuộc chiến Ukraine, lạm phát gia tăng, và những biện pháp hạn chế đại dịch ở Trung Quốc. 

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn