Một nghiên cứu mới dự đoán rằng có tới 1.5 triệu bậc cha mẹ đang đi làm có thể rời bỏ việc khi ngày càng có nhiều hộ gia đình Hoa Kỳ nhận được phúc lợi Tín Thuế cho Trẻ em (CTC) mở rộng.

Theo một phân tích gần đây (pdf) từ nhà kinh tế học Bruce Meyer của Đại học Chicago, khoảng 2.6% phụ huynh có thể bỏ việc sau khi được cung cấp chi phiếu quyền lợi hàng tháng dựa trên thu nhập của gia đình.

Theo Kế hoạch Giải cứu Mỹ được thông qua vào tháng Ba, các nhà lập pháp đã mở rộng CTC từ 2,000 USD lên tới 3,600 USD cho mỗi trẻ em. Một nửa số quỹ CTC được gửi đến các hộ gia đình hoặc gửi vào tài khoản ngân hàng dưới hình thức các tấm chi phiếu hàng tháng từ tháng Bảy đến tháng Mười hai. Cha mẹ không bắt buộc phải làm việc để được nhận CTC và các khoản thanh toán hàng tháng.

Ông Meyer giải thích rằng một số cha mẹ có thể chọn nghỉ việc do có các khoản thanh toán phúc lợi và nếu họ có thể có được đủ tiền từ trợ cấp công cộng và gia đình và bạn bè.

Ông Meyer nói với CBS MoneyWatch: “Việc mở rộng CTC theo đề nghị sẽ loại bỏ các khuyến khích đi làm mạnh mẽ theo CTC trước đây; Về cơ bản việc mở rộng này sẽ loại bỏ một khoản phúc lợi tín thuế khuyến khích làm việc và thay thế bằng một thứ gì đó làm nản lỏng làm việc. Cuối cùng thì, những người ở tầng lớp dưới cùng có thể [cũng] không khá hơn.”

Ông nói thêm rằng sẽ là “một ý tưởng hay” nếu quý vị đưa vào một yêu cầu công việc. Nhà kinh tế học này đã tán thành đề nghị của TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) về điều kiện tiên quyết là có việc làm.

1.5 triệu bậc cha mẹ có thể bỏ việc khi có phúc lợi Tín Thuế cho Trẻ em (CTC) mở rộng
Cha mẹ đón con cái ở Chicago hôm 01/03/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Là một phần của CTC trước đây, những người thụ hưởng đã cần phải làm việc để nhận được toàn bộ phúc lợi tín thuế.

Tuy nhiên, ông Meyer dự đoán rằng ngay cả khi 1.5 triệu phụ huynh bỏ việc, thì khoản tín thuế sẽ giảm bớt tình trạng nghèo ở trẻ em. Ông dự đoán rằng tình trạng nghèo ở trẻ em có thể giảm 22% do có các khoản [hỗ trợ] chi trả này.

Những người khác phản đối dự tính của ông rằng hơn 1 triệu phụ huynh đang đi làm có thể sẽ gửi đơn thôi việc của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chính sách Xã hội và Nghèo đói của Đại học Columbia đã tranh luận trong một bài báo gần đây (pdf) rằng dữ liệu cho thấy các khoản thanh toán theo CTC không dẫn đến tác động đáng chú ý đối với biên chế hoặc tỷ lệ tham gia lực lượng lao động.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố: “Dữ liệu trong thế giới thực ngay sau khi mở rộng CTC không ủng hộ những tuyên bố rằng việc loại bỏ thành phần [tín thuế khuyến khích làm việc] của CTC đã làm các bậc cha mẹ nản lòng làm việc theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa.”

Trao đổi với các phóng viên trên Không lực 1 hôm 17/12, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố rằng TT Joe Biden có thể tăng gấp đôi các khoản hỗ trợ theo CTC vào tháng Hai nếu kế hoạch chi tiêu xã hội và biến đổi khí hậu trị giá 1.75 ngàn tỷ USD được ban hành vào tháng Giêng.

Bà nói với báo chí: “Nếu chúng tôi hoàn thành kế hoạch chi tiêu xã hội và biến đổi khí hậu vào tháng Giêng, thì chúng tôi đã nói chuyện với các quan chức Bộ Ngân khố và những người khác về việc thực hiện thanh toán gấp đôi [các khoản hỗ trợ] vào tháng Hai như là một lựa chọn. Tổng thống muốn thấy việc này tiến triển. Đó là một ưu tiên của ông ấy ngay khi Quốc hội hoạt động trở lại [sau kỳ nghỉ].”

Trong khi chính phủ và các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ muốn gia hạn các khoản thanh toán này như một phần của việc thúc đẩy lập pháp, dự luật chi tiêu to lớn này không bảo đảm sẽ được thông qua, vì ông Manchin đã nói rằng ông không thể ủng hộ biện pháp chi tiêu này ở hình thức hiện tại. Ngoài ra, nhiều thành viên Dân Chủ tại Quốc hội đã thừa nhận rằng họ không có kế hoạch dự phòng đáng kể để duy trì các khoản thanh toán hàng tháng trước khi hết hạn.

Cuối cùng, các chuyên gia nói rằng trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã hạn chế cung cấp các loại hình khác nhau của thu nhập căn bản tương tự như các khoản thanh toán của CTC, vì vậy vẫn còn nhiều điều chưa biết và không chắc chắn.

Chi phí chăm sóc con cái là gánh nặng tài chính

Đối với nhiều bậc cha mẹ, có thể có lợi về mặt kinh tế nếu bỏ việc vì việc chăm sóc [trẻ] ban ngày rất tốn kém.

Chi phí giữ trẻ là đắt đỏ không phải là bí mật gì. Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), giá trông trẻ và học mầm non đã tăng 2.7% so với cùng kỳ năm trước vào tháng Mười Một.

Các gia đình trên toàn quốc chi trung bình 8,355 USD cho mỗi đứa trẻ cho việc giữ trẻ quanh năm, với một số ước tính lên tới 16,000 USD.

Ông Ted Rossman, chuyên gia phân tích ngành cao cấp Bankrate, cho biết trong một tuyên bố, “Chi phí chăm sóc trẻ em hàng tháng có thể được cảm thấy như một khoản thanh toán thêm cho vay thế chấp, đặc biệt là nếu quý vị sống trong một khu vực đắt tiền hoặc có nhiều hơn một đứa trẻ.” 

Kế hoạch Gia đình Mỹ của ông Biden bao gồm các đề nghị để giảm chi phí chăm sóc trẻ em. Đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn 1.5 lần các mức thu nhập trung bình của tiểu bang của họ, họ sẽ không trả tiền giữ trẻ. Những người khác có thu nhập cao hơn mức đó sẽ trả không quá 7% thu nhập của họ cho việc giữ trẻ.

Tin tức mới nhất từ ​​‘Đợt Nghỉ việc Vĩ đại’

Các nhà tuyển dụng đang phải đối mặt với vô số thách thức trong nền kinh tế này, và lao động là một trong những trở ngại chính trong thị trường này.

Theo BLS, khoảng 4.2 triệu người Mỹ đã bỏ việc trong tháng Mười, nâng tổng số người nghỉ việc lên gần 39 triệu người trong 10 tháng đầu năm 2021. Đó là một sự rời đi mà một số người gọi là “Đợt Nghỉ việc Vĩ đại.”

Dự kiến ​​năm 2021 sẽ lập kỷ lục nếu người lao động nghỉ việc ở mức tương đương vào tháng 11 và tháng 12.

Cái gọi là tỷ lệ bỏ việc đối với lao động khu vực công và tư nhân cao vì nhiều lý do. Nhiều người đang nghỉ việc vì lo lắng về việc nhiễm coronavirus, không thể tìm hoặc không đủ khả năng chi trả cho việc chăm sóc cho con cái hoặc cha mẹ già, hoặc đã tìm được cơ hội việc làm với mức lương cao hơn.

1.5 triệu bậc cha mẹ có thể bỏ việc khi có phúc lợi Tín Thuế cho Trẻ em (CTC) mở rộng
Biển báo “Hiện đang tuyển dụng” bên ngoài một doanh nghiệp ở Miami, hôm 08/10/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Thật vậy, số lượng cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ đã tăng lên gần 11 triệu vào tháng Mười, với con số tập trung vào giáo dục, khách sạn, sản xuất, và nhà hàng.

Các chuyên gia cho rằng con lắc thị trường lao động đã xoay chiều theo hướng của người lao động. Do đó, các công ty đã và đang tăng lương, mở rộng các đặc quyền và lợi ích, đồng thời đưa ra nhiều loại tiền thưởng để thu hút nhân tài.

Morgan Stanley gần đây đã đưa ra mục đích trong một nghiên cứu: “Khi các công ty đối mặt với tình trạng thiếu lao động, các nhà tuyển dụng đang rất nỗ lực để tuyển dụng lao động bằng cách đưa ra các khoản tiền thưởng khi ký kết, các lợi ích bổ sung, và  quan trọng nhất là mức lương thưởng cao hơn trên toàn bộ phân phối thu nhập.” 

Khi doanh nghiệp không thể tìm được người ứng tuyển, các nhà tuyển dụng đang làm mọi cách để giữ chân nhân viên hiện tại của mình. Các nhà phân tích thị trường lưu ý, những cách giữ chân nhân viên của các nhà tuyển dụng này là một phần lý do tại sao các tuyên bố thất nghiệp ban đầu dao động quanh mức thấp nhất trong 5 thập kỷ. Các doanh nghiệp quá sợ hãi khi phải chấm dứt nhân viên của mình trong môi trường này.

Theo một nghiên cứu từ Conference Board, các công ty tư nhân đang phân bổ 3.9% ngân sách trả lương của họ để tăng lương vào năm 2022, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008.

Báo cáo này đã ghi nhận một xu hướng duy nhất khi các công ty cố gắng hạn chế tỷ lệ doanh thu kỷ lục. Những nhân viên hiện thời sẽ được hưởng nhiều mức tăng lương.

Trong khi đó, cuộc khảo sát của Conference Board báo cáo rằng 39% doanh nghiệp tiết lộ rằng họ đang tăng lương để bắt kịp với lạm phát gia tăng.

Nhà kinh tế trưởng của Conference Board, Gad Levanon cho biết trong báo cáo: “Sự gia tăng nhanh chóng của tiền lương và lạm phát đang buộc các doanh nghiệp phải đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến cách tiếp cận tiền lương, tuyển dụng, và duy trì. Đặc biệt, các công ty có khả năng tăng lương mạnh mẽ cho nhân viên hiện tại của họ nếu không thì họ sẽ có nguy cơ về tỷ lệ giữ chân người làm thậm chí còn thấp hơn. Trong vài thập kỷ, sau khi việc xác định mức lương không thành vấn đề, thì nay những điều chỉnh về chi phí sinh hoạt khá lớn có thể sẽ quay trở lại.”

“Đồng thời, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ phải quyết định xem họ sẽ chuyển bao nhiêu phần trăm chi phí lao động bổ sung thêm cho người tiêu dùng sang việc tăng giá [sản phẩm]. Quyết định đó, tương quan với chiến lược của các đối thủ cạnh tranh, có thể tác động đến thị phần của các công ty.”

Diễn biến này có thể kéo dài sang năm dương lịch tiếp theo. Một cuộc khảo sát gần đây của CareerArc/Harris Poll đã phát hiện ra rằng 23% người Mỹ có việc làm có ý định nghỉ việc trong vòng 12 tháng tới vì một số lượng người đáng kể mong muốn điều kiện làm việc tốt hơn và muốn được trả lương cao hơn.

JPMorgan Chase gần đây đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt lao động này có thể kéo dài trong nhiều năm, và dẫn chiếu một loạt các yếu tố khác nhau. Giám đốc chiến lược toàn cầu của JPMorgan, ông David Kelly, đã ám chỉ đến việc nghỉ hưu của thế hệ Bùng nổ Trẻ em (Baby Boomers), số lượng người nhập cư giảm, và kỹ năng không phù hợp là một phần nguyên nhân cho việc thiếu nhân công.

Ông Kelly nêu rõ trong một báo cáo nghiên cứu: “Tất cả những lực lượng này sẽ dần dần giải tỏa được tình trạng nhu cầu vượt trội về lao động hiện nay. Tuy nhiên, ngoại trừ một cuộc suy thoái, quá trình này có thể mất nhiều năm.”

Fed lo lắng về mối đe dọa tiền lương vào năm 2022

Trong tháng này, nhiều chuyên gia, từ các nhà phân tích Wall Street đến các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế trong năm tới: Một “cuộc đẩy lương” của người lao động vào năm 2022 có thể góp phần làm tăng áp lực lạm phát.

1.5 triệu bậc cha mẹ có thể bỏ việc khi có phúc lợi Tín Thuế cho Trẻ em (CTC) mở rộng
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói sau khi TT Joe Biden đề cử ông tiếp tục làm chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang trong một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc hôm 22/11/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Trong khi thừa nhận mối quan tâm của mình về lạm phát cao trong 39 năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã giải thích rằng tiền lương tăng cao “đều lớn hơn cả về tác động của [chúng] đối với lạm phát và dai dẳng hơn.”

Ông đã tiết lộ rằng một trong những yếu tố đáng chú ý quyết định việc tăng lãi suất là Chỉ số Chi phí Việc làm (ECI) được công bố vào tháng Mười. Báo cáo phát hiện ra rằng chi phí lao động theo giờ đã tăng với tốc độ “rất cao” là 5.7% trong ba tháng qua.

Trong 12 tháng qua, thu nhập trung bình theo giờ đã tăng 4.8% lên 31.03 USD.

Ông Powell nói: “Nếu quý vị có tình huống gì đó mà có lương thực tế luôn cao hơn tốc độ tăng năng suất, thì tình huống ấy sẽ gây áp lực lên các công ty, và họ [sẽ phải] tăng giá sản phẩm. Chúng tôi chưa thấy điều đó. Nhưng với kiểu chỉ số thị trường lao động nóng bỏng — mức lương mà chúng ta đang thấy, là thứ mà chúng tôi đang theo dõi. ”

Ông nói, “Quý vị  biết đấy, thông thường, trong mọi sự mở rộng khác, đó là không có đủ việc làm và mọi người không thể tìm được việc làm. Những gì chúng ta cần là một sự mở rộng dài hạn khác, giống như những gì chúng ta đã có trong 40 năm qua.”

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thừa nhận rằng nhiều người Mỹ không muốn quay trở lại lực lượng lao động vì lo ngại về y tế, chăm sóc trẻ nhỏ, và không có người để chăm sóc người già.

Ông nói, “ví dụ, tỷ lệ cơ hội tuyển dụng ngay so với số vị trí còn trống ở mức cao nhất mọi thời đại, bỏ việc — tiền lương, tất cả những thứ đó thậm chí còn nóng hơn.” 

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông từng là một nhà văn và ký giả trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn