Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) và đối thủ Đảng Cộng Hòa (GOP) Herschel Walker sẽ đối đầu tại một cuộc tranh cử bổ sung vào tháng tới cho ghế Thượng viện ở Georgia, theo dự báo của trang Decision Desk hôm thứ Tư (09/11).

Vào sáng sớm hôm thứ Tư (09/11), các quan chức bầu cử tiểu bang đã dự đoán cuộc đua sẽ tiến tới một cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 06/12. Mặc dù ông Warnock dẫn trước ông Walker với tỷ số sít sao, nhưng ông đã không thể vượt qua ngưỡng 50% để ngăn chặn một cuộc bầu cử bổ sung xảy ra.

Tính đến thứ Tư, với khoảng 96% phiếu bầu dự kiến được báo cáo, ông Warnock và ông Walker đang có tỷ lệ tương đương 49% mỗi người. Ông Warnock đang dẫn đầu với khoảng 17,000 phiếu bầu.

Ông Chase Oliver, ứng cử viên của Đảng Tự Do, thu về được 2.1% phiếu bầu. Sự hiện diện của ông đã ngăn chặn ông Warnock và ông Walker chiếm đa số hoặc có đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng tuyệt đối.

Trong cuộc bầu cử bổ sung, ông Oliver sẽ không có tên trong lá phiếu. Sẽ chỉ có ông Warnock và ông Walker.

Tổng thư ký Brad Raffensperger nói trên chương trình “The Brian Kilmeade Show” vào sáng thứ Tư rằng, “Hiện tại chúng tôi còn ít hơn 20,000 tổng số phiếu bầu chưa được đếm. Điều đó không đủ để thay đổi cuộc đua. Vì vậy, điều này hướng đến một cuộc bầu cử bổ sung.” 

Cuộc đua tại Georgia, một trong những cuộc đua cạnh tranh nhất trong nước, sẽ giúp xác định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Các cuộc đua còn lại ở Nevada và Arizona cũng có thể ảnh hưởng đến việc đảng nào chiếm đa số.

“Tôi sẽ nói với quý vị ngay bây giờ – Tôi không tranh cử để thua cuộc,” ông Walker nói trong nhận xét vào tối thứ Ba (08/11).

Quyền kiểm soát của Thượng viện hiện không rõ ràng sau khi Đảng Dân Chủ giành được một ghế ở Pennsylvania. Một cuộc đua cạnh tranh khác đã diễn ra có lợi cho Đảng Cộng Hòa, khi Edison Research và các nhà dự báo khác dự đoán rằng Thượng nghị sĩ đương nhiệm Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) sẽ tái đắc cử ở Wisconsin.

Tác giả cuốn “Hillbilly Elegy” J.D. Vance giành được ghế Thượng viện Ohio cho Đảng Cộng Hòa. Ông đã đánh bại Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio) với 7 điểm phần trăm tính đến thứ Tư.

Ứng của viên Đảng Cộng Hòa Ted Budd cũng chiếm ưu thế trước đối thủ Đảng Dân Chủ Cheri Beasley cho ghế Thượng viện South Carolina.

Trong cuộc đua này, Đảng Cộng Hòa bảo vệ được 21 ghế Thượng viện so với 14 ghế của Đảng Dân Chủ.

Theo dự đoán của Edison Research, đến sáng ngày thứ Tư, Đảng Cộng Hòa đã chiếm được sáu ghế từ Đảng Dân Chủ trong Hạ viện, nhiều hơn một ghế so với mức tối thiểu mà họ cần có để nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Con số đó có thể tăng hoặc giảm khi có kết quả cuối cùng.

Trong một diễn biến bất thường khác, Dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), Chủ tịch ủy ban chịu trách nhiệm các cuộc tái tranh cử của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, thừa nhận rằng ông đã thua trong cuộc đua của chính mình trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Mike Lawler tại một địa hạt bầu cử Quốc hội ở New York nằm ở phía bắc Thành phố New York.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn