Nhiều người dân Georgia theo phái bảo tồn truyền thống được cựu Tổng thống Donald Trump khích lệ, vẫn tức giận vì Thống đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp và Tổng thư ký Brad Raffensperger đã không làm nhiều hơn để điều tra các cáo buộc gian lận trên diện rộng liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020.

Sự bất mãn đó đã không ngăn cản hai quan chức đương nhiệm này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tương ứng của họ trong Đảng Cộng Hòa hôm 24/05.

Ông Kemp, người được cựu Phó Tổng thống Mike Pence tiến cử, đã giành chiến thắng lớn trước ông David Perdue do cựu Tổng thống Trump hậu thuẫn.

Ông Raffensperger đã tránh được một cuộc bầu cử bổ sung bằng cách đạt được nhiều hơn 50% phiếu bầu và đánh bại Dân biểu Hoa Kỳ được ông Trump tiến cử Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia).

“Về căn bản, [cựu] Tổng thống Trump, cùng với bất bình của những người ủng hộ ông trong Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, sẽ đều có trên lá phiếu,” chuyên gia chính trị quốc gia Peter Bergerson, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Florida Gulf Coast University, cho biết trước cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông Kemp đã giành chiến thắng vang dội với 883,263 phiếu bầu (73.70%) so với 261,278 (21.80%) của ông Hice, theo số liệu cập nhật từ Decision Desk HQ hôm 25/05.

Ông Trump đã đích thân chiêu mộ ông Perdue để thách thức thống đốc đương nhiệm.

Ông Kemp đã nhận được sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa và thậm chí là từ cả những người ủng hộ ông Trump hài lòng với hiệu quả công việc của ông.

Sự ủng hộ dành cho ông Kemp

Một chủ tịch Đảng Cộng Hòa cấp quận ở Georgia, người ủng hộ ông Trump nhiệt thành nói với The Epoch Times rằng, ngoài những nghi vấn về cách ông ấy phản ứng với các cáo buộc gian lận bầu cử vào năm 2020, ông Kemp đã “làm một công việc đáng ngưỡng mộ và xứng đáng được thêm một nhiệm kỳ nữa.”

Ông nói: “Ông ấy là một người theo phái bảo tồn truyền thống đã quản lý cuộc khủng hoảng COVID một cách hiệu quả, và nhờ đó các doanh nghiệp và cộng đồng ở Georgia được sung túc hơn các tiểu bang bị thống đốc đóng cửa trong thời gian dài hơn.”

“Chúng ta cần sự lãnh đạo thực sự của phái bảo tồn truyền thống trên khắp Georgia, và ông ấy [ông Kemp] làm được điều đó.”

Một cử tri ngụ tại phía tây bắc Georgia tên là Diane, người ủng hộ ông Herschel Walker được ông Trump tiến cử trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Thượng viện Hoa Kỳ và Dân biểu Marjorie Taylor Greene trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Khu vực bầu cử Quốc hội số 14 của Georgia, cho biết cô cũng đã bỏ phiếu cho ông Kemp.

“Ông ấy quan tâm đến những vấn đề quan trọng đối với Georgia, và ông ấy tập trung vào các giải pháp chứ không phải là chính trị,” cô Diane nói bên ngoài một khu vực bỏ phiếu ở Dallas, Georgia, hôm 24/05.

“Ông ấy là người ủng hộ sự sống. Ông ấy bảo vệ Tu chính án thứ Hai. Ông ấy đã sớm mở lại tiểu bang trong thời gian diễn ra COVID, và điều đó đã giúp ích cho nền kinh tế của chúng tôi. Tất cả những điều này đều quan trọng đối với tôi.”

Tại buổi gặp gỡ cử tri của mình ở trung tâm thành phố Atlanta, ông Kemp khuyến khích Đảng Cộng Hòa Georgia hiệp lực để đánh bại người chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ kiêm cựu Dân biểu tiểu bang Stacey Abrams vào tháng 11 tới.

Ông cũng ca ngợi những người ủng hộ vì đã bỏ qua thông điệp của ông Trump về cuộc đua.

“Ngay cả khi đang ở giữa một cuộc bầu cử sơ bộ cam go, những người theo phái bảo tồn truyền thống trên khắp tiểu bang của chúng ta đã không nghe theo tiếng ồn ào. Họ không bị phân tâm,” ông Kemp nói.

Thống đốc và tổng thư ký Georgia thắng cử
Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, hôm 06/11/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Ông Perdue, một cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Georgia, đã lặp lại lời kêu gọi hiệp lực của ông Kemp.

“Tối nay, tôi muốn quý vị biết rằng tôi hoàn toàn ủng hộ ông Brian Kemp trong cuộc đua của ông ấy để đánh bại bà Stacey Abrams,” ông Perdue nói trong một phần của bài diễn văn nhận thua của mình.

“Thật là xúc động đối với tất cả chúng ta, chúng ta thất vọng, tôi hiểu điều đó. Hãy dành vài giờ, xoa dịu vết thương của chúng ta, và sáng mai, quý vị sẽ nghe tin tôi làm việc cho ông Brian Kemp để bảo đảm rằng… bà Stacey Abrams sẽ không bao giờ trở thành thống đốc của tiểu bang Georgia.”

Bầu cho ông Kemp cho một nhiệm kỳ khác và ngăn chặn bà Abrams nhậm chức nên là ưu tiên hàng đầu của người dân Georgia vào tháng 11 tới, ông Pence nói tại một cuộc tập hợp hôm 23/05.

“Ai có vị thế tốt nhất để đánh bại bà Stacey Abrams và các thành viên quốc gia của Đảng Dân Chủ sẽ đổ bộ vào Georgia trong cuộc bầu cử vào mùa thu tới?” ông Pence hỏi đám đông.

“Quý vị biết câu trả lời rồi đấy. Ông Brian Kemp đã đánh bại bà Stacey Abrams cách đây bốn năm, và với sự ủng hộ của quý vị, ông Brian Kemp sẽ làm được hết thảy điều đó một lần nữa vào tháng 11.”

‘Một thảm họa hoàn toàn’

Bà Abrams sẽ là “một thảm họa hoàn toàn đối với người dân Georgia” nếu bà ấy chiến thắng, ông Pence nói thêm.

“Bà ấy có lẽ là ứng cử viên yếu kém nhất về mặt tội phạm trong lịch sử Georgia. Bà ấy ủng hộ việc phá thai theo nhu cầu bằng tiền do người đóng thuế tài trợ mãi cho đến tận thời điểm sinh con,” ông nói.

“Bà ấy ủng hộ việc kiểm soát súng và thuế cao hơn. Bà ấy muốn cung cấp cho những người nhập cư bất hợp pháp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, phúc lợi miễn phí, và đại học miễn phí, và gửi hóa đơn cho quý vị.”

Ông Hice, người đã phục vụ bốn nhiệm kỳ với tư cách là dân biểu cho Khu vực bầu cử thứ 10 của Georgia trong Hạ viện Hoa Kỳ, đồng tình với ông Trump khi nói rằng kết quả bầu cử năm 2020 đã bị ảnh hưởng bởi gian lận trên diện rộng, bao gồm cả gian lận ở Georgia.

Thống đốc và tổng thư ký Georgia thắng cử
Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, hôm 06/11/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Kể từ khi văn phòng của ông Raffensperger giám sát các cuộc bầu cử, ông đã trở thành mục tiêu của ông Trump và những người ủng hộ nhiệt thành nhất của ông.

Decision Desk HQ cho biết hôm 25/05, với 95% số phiếu đã được kiểm đếm, ông Raffensperger đã giành được 607,935 (52.32%) phiếu bầu, theo sau là ông Hice với 387,669 (33.37%) phiếu bầu.

Trước cuộc bầu cử sơ bộ, có vẻ như cuộc đua của tổng thư ký sẽ kết thúc bằng một cuộc bầu cử bổ sung.

Một cuộc thăm dò của Survey USA được thực hiện từ ngày 22/04 đến ngày 27/04 cho thấy ông Raffensperger dẫn đầu với 30% phiếu bầu, theo sau là ông Hice với 20% phiếu. 9% số người được hỏi còn lại chia cho hai ứng cử viên khác.

Trong cuộc khảo sát đó, 40% cử tri chưa quyết định.

Ông MV Hood III, một giáo sư khoa học chính trị tại Trường Quan hệ Công chúng và Quốc tế của Đại học Georgia, đồng thời là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát của trường, đã điều phối một cuộc thăm dò hồi tháng Tư cho thấy ông Hice dẫn trước ở mức 30.3% tỷ lệ ủng hộ, theo sau là ông Raffensperger với 22.7%.

Ông Hice, cựu Thị trưởng Alpharetta David Belle Isle, và cựu thẩm phán tòa phụ thẩm giải quyết các vấn đề về di chúc và thừa kế T.J. Hudson đã điều hành các chiến dịch tranh cử chất vấn ông Raffensperger về cách ông giải quyết cuộc bầu cử năm 2020.

Cả ba người thách thức đều nói rằng người dân Georgia đã mất niềm tin vào hệ thống do phản ứng của ông Raffensperger.

Ông Raffensperger bảo vệ thành quả công việc của mình

Ông Raffensperger đã mạnh mẽ bảo vệ thành quả công việc của mình, nói rằng các cuộc bầu cử ở Georgia là công bằng và an toàn. Ông khẳng định rằng mình đã quyết định đúng khi từ chối yêu cầu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở Georgia của ông Trump.

Ông chỉ ra rằng ông đã ủng hộ hết mình một dự luật hạn chế bỏ phiếu được ông Kemp ký thành luật vào năm 2021.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Raffensperger đã chỉ ra rằng Heritage Foundation đã gọi Georgia là tiểu bang đứng đầu cả nước về tính liêm chính trong bầu cử.

Ông cũng đề cập rằng ông là tổng thư ký Georgia đầu tiên và duy nhất tiến hành một cuộc kiểm tra triệt để về quyền công dân đối với các danh sách cử tri của tiểu bang và rằng vào năm 2019, ông đã quy định thu hoạch phiếu bầu là hành vi bất hợp pháp.

Ông Raffensperger đã phớt lờ các cuộc thăm dò và bắt tay vào một chuyến công du khắp tiểu bang để nói chuyện với các công dân Georgia.

“Tôi đã đi hơn 40,000 dặm trên chiếc xe tải của mình trong năm ngoái, chỉ đi thăm mọi người, trên tất cả các vùng của tiểu bang,” ông nói trong bữa tiệc chiến thắng của mình hôm 24/05.

Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ đang hướng tới một cuộc bầu cử bổ sung khi Dân biểu Bee Nguyễn nhận được 43% phiếu bầu và sẽ đối mặt với bà Dee Dawkins-Haigler, người về nhì với 19%.

Ông Raffensperger, thành viên Đảng Dân Chủ sẽ giành chiến thắng (trong hai người nói trên), ông Ted Metz của Đảng Tự Do, và ứng cử viên không đảng phái Brenda Nelson-Porter là các ứng cử viên sẽ xuất hiện trên lá phiếu trong cuộc tổng tuyển cử.

Ông Trump đã nhận được một số tin tốt ở Georgia hôm 24/05 khi bà Greene và ông Walker thắng cuộc bầu cử sơ bộ và dự kiến ​​sẽ chiếm ưu thế vào tháng 11 tới.

Trong số các thành viên Hạ viện Hoa Kỳ, bà Greene là một trong những người ủng hộ trung thành nhất của ông Trump và ông Walker là đồng minh tận tụy của ông Trump, người được cựu tổng thống tiến cử.

Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn