Ông Oz và ông McCormick cách nhau khoảng 900 phiếu

Hôm 25/05, các quan chức thông báo sẽ tiến hành kiểm phiếu lại cho cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho chiếc ghế sắp bị bỏ trống trong Thượng viện Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang Pennsylvania.

Quyền Tổng thư ký Pennsylvania Leigh Chapman cho biết trong một cuộc họp rằng, cách biệt 902 phiếu bầu giữa Tiến sĩ Mehmet Oz và doanh nhân David McCormick nằm trong khoảng một nửa của biên độ 1%, kích hoạt một cuộc kiểm phiếu lại bắt buộc theo luật của tiểu bang.

“Ông McCormick đã không từ bỏ quyền kiểm phiếu lại của mình. Vì vậy, với tư cách là quyền tổng thư ký, theo luật bầu cử tôi có nghĩa vụ ra lệnh cho tất cả các hội đồng bầu cử quận tiến hành kiểm phiếu lại cuộc đua này,” bà nói.

Ông McCormick đã nói trong một tuyên bố rằng “sự cách biệt nhỏ” giữa ông và ông Oz sẽ kích hoạt một cuộc kiểm phiếu lại.

“Chúng tôi mong đợi một giải pháp nhanh chóng để đảng của chúng ta có thể đoàn kết đánh bại người theo chủ nghĩa xã hội John Fetterman vào mùa thu,” ông nói, đề cập đến phó thống đốc Pennsylvania, người đã thắng cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ.

Ông Casey Contres, một quản lý chiến dịch của ông Oz, trước đó đã nói rằng tình thế đang “dần hiển lộ” là ông Oz sẽ thắng cử.

Số phiếu không chính thức, sau khi trả về từ tất cả 67 quận, cho ra kết quả là ông Oz có 419,365 phiếu bầu, tương đương 31.2% và ông McCormick có 418,463 phiếu bầu, tương đương 31.1%.

Tác giả Kathy Barnette đứng thứ ba với khoảng 25%.

Pennsylvania thông báo kiểm phiếu lại cuộc bầu cử sơ bộ vào Thượng viện của Đảng Cộng Hòa
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa Dave McCormick tổ chức một cuộc vận động tranh cử tại Frosty Valley Resort ở Danville, Pennsylvania, hôm 20/04/2022. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Mỗi ​​quận có thể bắt đầu kiểm phiếu lại vào ngày 27/05. Họ phải bắt đầu trước ngày 02/06 và kết thúc vào trưa ngày 07/06.

Bà Chapman cũng ra lệnh cho tất cả các quận tách ra và kiểm riêng các phiếu bầu không có ngày tháng và có ngày tháng không chính xác.

“Quan điểm của chúng tôi là những lá phiếu không ghi ngày tháng và ghi ngày tháng không chính xác sẽ được tính,” bà nói, chỉ ra quyết định của tòa phúc thẩm liên bang rằng luật liên bang yêu cầu Quận Lehigh đếm 257 lá phiếu gửi qua thư không được tính trong cuộc bầu cử năm 2021 vì không ghi ngày tháng trên phong bì trả lại. “Để làm rõ, hướng dẫn của chúng tôi sẽ cho phép các quận đi đến con số chính xác bất kể tòa án quyết định thế nào.”

Với 65 quận được báo cáo, số phiếu không ghi ngày tháng là 860 từ các cử tri Đảng Cộng Hòa và 4,190 từ các cử tri Đảng Dân Chủ. Có khoảng 4,000 lá phiếu khiếm diện vẫn chưa được kiểm đếm, ngoài ra còn có khoảng 6,000 lá phiếu tạm thời (cần xác minh tính hợp lệ).

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi ông McCormick đệ đơn kiện để cố gắng bảo đảm rằng tất cả các lá phiếu gửi qua thư thiếu ngày tháng đều được tính. Chưa có phán quyết nào được đưa ra.

Khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, người chiến thắng sẽ đối đầu với ông Fetterman cho chiếc ghế sắp bị bỏ trống khi Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) về hưu sau nhiệm kỳ hiện tại.

Mỗi một chiếc ghế trong Thượng viện đều rất quan trọng vì thành phần của thượng viện hiện là 50 thành viên Đảng Cộng Hòa và 50 thành viên Đảng Dân Chủ hoặc những người độc lập trên danh nghĩa. Phó Tổng thống Kamala Harris, với tư cách là chủ tịch của Thượng viện, có thể bỏ phiếu phá vỡ thế cân bằng.

Trong số 34 ghế Thượng viện được tranh cử, 14 ghế do Đảng Dân Chủ nắm giữ và 20 ghế do Đảng Cộng Hòa nắm giữ.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn