Trong thời buổi giá cả ngày càng tăng cao như hiện nay, để mua được nhiều đồ như trước thì bạn cần phải bỏ ra nhiều tiền hơn. Làm thế nào để có thể giảm lãng phí và khiến số tiền khó kiếm được của bạn trở nên đáng giá? 

Chuyên gia quản lý tài chính Nhật Bản, bà Michiko Iida đã viết trên trang web AllAbaut rằng, những người mắc phải 3 điều này thường khó tiết kiệm tiền bạc. Bạn có thể so sánh, nếu gặp trường hợp như vậy thì cần suy ngẫm lại cách quản lý tài chính của bản thân mình.

1. Trong nhà có rất nhiều sản phẩm đồng giá

Hiện nay ở Nhật cửa hàng 100 Yên (lưu ý: 100 yên khoảng 0,8 USD) có hàng hóa chất lượng cao hơn trước, với nhiều loại sản phẩm, rất tiện lợi và là sự lựa chọn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng câu hỏi đặt ra là nên mua sắm tại cửa hàng 100 Yên như thế nào?

Nhiều người thấy đồ ở cửa hàng 100 Yên rẻ hơn nên mua rất nhiều, kết quả là trong nhà có quá nhiều đồ không cần thiết. Vì vậy, hãy cẩn thận, dù mỗi món đồ rẻ nhưng về lâu dài, bạn sẽ hình thành thói quen mua sắm bừa bãi.

2. Sưu tập bộ đồ ăn bất kể nhãn hiệu

Nhiều người mua các bộ đồ ăn hoặc các loại dụng cụ nấu ăn khác theo mùa và thức ăn, và cuối cùng họ phải tiêu rất nhiều tiền. Các loại bộ đồ nấu ăn theo nhiều phong cách chế biến như Trung Quốc, Tây phương, Nhật Bản,… Nhưng bạn có thực sự cần dùng đến chúng hay không cũng là điều đáng cân nhắc.

Nên suy nghĩ kỹ trước khi mua, liệu bạn sẽ sử dụng đến dụng cụ đó bao nhiêu lần? Đã có các lựa chọn thay thế ở nhà hay chưa?

Trong số những người yêu thích cửa hàng 100 Yên, cũng có nhiều người thích sưu tập các bộ đồ nấu ăn khác nhau. Nhưng những người giàu thường có xu hướng sưu tập bộ đồ ăn theo những cách rất khác nhau, họ thích sử dụng các sản phẩm cùng nhãn hiệu hơn.

Mọi người có thể nghĩ rằng dao kéo có thương hiệu sẽ đắt tiền, nhưng nếu một trong số chúng bị hỏng, chỉ cần mua một cái thay thế. Nói cách khác, chỉ cần mua những gì bạn cần để giữ nguyên bộ trong thời gian dài. Về lâu dài, đây lại là một khoản đầu tư rẻ.

Giá cả tăng cao, cần lưu ý 3 điều khiến bạn không tiết kiệm được tiền
Người giàu thích bộ đồ ăn có thương hiệu, đây là một khoản đầu tư rẻ về lâu dài. (Ảnh: Shutterstock)

3. Quá nhiều đồ lưu trữ ở nhà

Cẩn thận với những người thường xuyên mua vật dụng lưu trữ với lý do cần thu dọn nhà cửa. Không gian lưu trữ ban đầu trong nhà của bạn có thể không được rộng rãi, nhưng nếu bạn thấy không gian đó ngày càng chật hẹp thì rất có thể đã có quá nhiều thứ ngôi nhà của bạn. Điều này có thể là do bạn đã “mua quá nhiều”.

Không gian lưu trữ là như vậy, một khi còn dư thừa thì thường sẽ được lấp kiens. Vì vậy khi không gian lưu trữ trong nhà được sử dụng hết, đồng nghĩa với việc những vật dụng không cần thiết cần được thanh lý, chứ không nên mù quáng mua những chiếc hộp để cất giữ. 

Giá cả tăng cao, cần lưu ý 3 điều khiến bạn không tiết kiệm được tiền
Khi bạn sử dụng hết không gian lưu trữ trong nhà, điều đó có nghĩa là bạn cần loại bỏ những vật dụng không cần thiết. (Ảnh: Shutterstock)

Bà Michiko Iida cho rằng cả ba mục kể trên đều liên quan trực tiếp đến rác thải. Nếu những món đồ đã mua có thể được sử dụng một cách hiệu quả và hợp lý, thì họ sẽ được hưởng một cuộc sống sung túc. Ngược lại, nếu bạn mua sắm một cách mù quáng không có kế hoạch, thì không những không tiết kiệm được chi phí mà còn có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, trước khi mua sắm, hãy cân nhắc xem bạn có thực sự cần đến hay không.

Thái Nhã thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn