LONDON — Giá dầu đã phục hồi hơn 2% trong phiên thứ Năm (05/01) sau khi có mức giảm trong hai ngày mạnh nhất cho thời điểm đầu năm trong ba thập niên. Đà tăng này được hỗ trợ bởi việc đóng cửa một trong những tuyến vận chuyển nhiên liệu của Hoa Kỳ, mặc dù những lo ngại về kinh tế đã kìm hãm xu hướng tăng.

Sự sụt giảm lớn trong hai ngày trước đó được thúc đẩy bởi những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi các dấu hiệu kinh tế ngắn hạn ở hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc có vẻ yếu đi.

Một yếu tố giúp thúc đẩy mức tăng hôm thứ Năm này là một tuyên bố từ nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Hoa Kỳ, Colonial Pipeline, cho biết vào cuối ngày thứ Tư (04/01) rằng họ đã đóng cửa Tuyến số 3 để bảo trì ngoài kế hoạch và dự kiến ​​khởi động lại vào ngày 07/01.

“Sự phục hồi sáng nay là do việc đóng cửa Tuyến số 3 của đường ống Colonial,” ông Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết. “Không còn nghi ngờ gì nữa, xu hướng phổ biến này đang giảm; đó là một thị trường giá xuống.”

Dầu thô Brent tăng 1.75 USD, tương đương 2.3%, lên 79.59 USD/thùng lúc 11:16 GMT, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ tăng 1.63 USD, tương đương 2.2%, lên 74.47 USD/thùng.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, mức giảm tích lũy hơn 9% của cả hai điểm chuẩn vào thứ Ba và thứ Tư là mức giảm lớn nhất trong hai ngày liên tiếp vào đầu năm kể từ năm 1991.

Phản ánh xu hướng giảm giá trong ngắn hạn, các hợp đồng gần nhất của hai điểm chuẩn được giao dịch với mức chiết khấu cho tháng tiếp theo, một cấu trúc được gọi là bù hoãn mua (contango).

Vào thứ Tư, các số liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ tiếp tục sụt giảm trong tháng Mười Hai đã gây áp lực lên giá cả, cũng như những lo ngại về sự gián đoạn kinh tế khi COVID-19 hoành hành khắp Trung Quốc, quốc gia đã đột ngột dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với hoạt động và đi lại.

Ông Norbert Rücker, nhà phân tích tại ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer, ​​cho biết: “Những thách thức về đại dịch và mở cửa trở lại của Trung Quốc đè nặng lên tâm lý thị trường và khiến luận điểm thị trường tăng giá khi nhu cầu phục hồi bị xem xét kỹ lưỡng.”

Dữ liệu hàng tồn kho chính thức từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng được đưa ra lúc 15:30 GMT.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn