Đề xướng đưa lên Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật sẽ ngăn chặn việc xuất cảng từ nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia này sang Trung Quốc.

Hôm 12/01, luật này được thông qua với tỷ lệ 331 phiếu thuận – 97 phiếu chống, với 113 thành viên Đảng Dân Chủ đứng cùng Đảng Cộng Hòa để ủng hộ cho “Đạo luật Bảo vệ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Hoa Kỳ trước Trung Quốc,” hay còn gọi là H.R. 22.

Đề xướng này sẽ cấm “Bộ Năng lượng (DOE) bán các sản phẩm dầu mỏ (ví dụ như dầu thô) từ SPR cho bất kỳ đối tượng nào thuộc quyền sở hữu, kiểm soát, hoặc ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” theo một bản tóm tắt từ Dịch vụ Nghiên cứu của Quốc hội. “Hơn nữa, DOE phải yêu cầu rằng dầu đó không được xuất cảng sang Trung Quốc như một điều kiện đối với bất kỳ hoạt động bán dầu thô nào từ SPR.”

Năm ngoái (2022), Tổng thống (TT) Joe Biden đã thông báo xuất 180 triệu thùng từ kho dự trữ này trong một nỗ lực nhằm hạ giá năng lượng và ổn định thị trường toàn cầu. Lượng xuất kho đó đã rút nguồn dự trữ khẩn cấp này xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington), người đã đưa ra dự luật này, cho biết chính phủ ông Biden đã “tích cực gia cố trữ lượng dầu của đối thủ địa chính trị nguy hiểm nhất của chúng ta, Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Bà nói: “Chính phủ liên bang không nên tham gia vào việc chọn người thắng kẻ thua, đặc biệt là khi điều đó khiến chúng ta phụ thuộc một cách nguy hiểm hơn vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng, tấm pin quang năng, và pin để sản xuất năng lượng của chính chúng ta.”

Năm ngoái, chính phủ ông Biden đã bán một lượng dầu đáng kể cho Unipec, một công ty có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc.

Những phản ứng của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa

Dân biểu Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey), thành viên cao cấp thuộc Đảng Dân Chủ và là cựu chủ tịch ủy ban năng lượng này, đã phản đối dự luật trên. Ông liên kết việc xuất cảng dầu sang Trung Quốc với các thành viên Đảng Cộng Hòa trong quốc hội, những người đã dẫn đầu nỗ lực thành công hồi năm 2015 nhằm dỡ bỏ một lệnh cấm xuất cảng dầu thô kéo dài 40 năm.

Ông đặt câu hỏi tại sao Đảng Cộng Hòa đã không ủng hộ luật lưỡng đảng của Quốc hội tiền nhiệm từ các Dân biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska) và Chrissy Houlahan (Dân Chủ-Pennsylvania) vốn sẽ cấm bán hoặc xuất cảng [dầu từ] SPR sang Trung Quốc, Bắc Hàn, Iran, và các quốc gia bị Hoa Kỳ trừng phạt.

“Các đồng sự Đảng Cộng Hòa của tôi có đồng ý với việc xuất cảng dầu sang nước Nga của ông Putin giữa cuộc chiến với Ukraine không?” ông hỏi.

“Họ chính là đang khôi phục lại một dự luật cũ rích dài một trang để thực hiện một bước nhỏ trong việc khắc phục thiệt hại mà chính họ đã tạo ra.”

Ông Pallone sau đó đã khẳng định rằng chính phủ ông Biden phải chịu trách nhiệm chính cho việc giảm giá khí đốt trong nước gần đây thông qua việc xuất dầu từ SPR.

Dân biểu Kathy Castor (Dân Chủ-Florida) cũng bảo vệ dự luật Bacon–Houlahan đó, nói rằng dự luật này của Đảng Cộng Hòa “được điều chỉnh quá hạn hẹp.”

Bà khẳng định rằng dự luật này sẽ “cấm hoàn toàn mọi hoạt động xuất cảng dầu thô sang Trung Quốc.”

“Tôi chỉ có thể lưu ý rằng thực sự Tổng thống Biden từng muốn nhập cảng từ Nga và Iran,” bà Rodgers nói sau khi bà Castor trình bày.

Dân biểu Robert Latta (Cộng Hòa-Ohio) đã lên tiếng ủng hộ dự luật H.R. 22 này.

Ông nói, “Chính phủ [ông Biden] đã nỗ lực hết sức để làm suy yếu, tránh né, và hạn chế sản xuất dầu và khí đốt ở Bắc Mỹ, đồng thời tiến hành rút cạn nguồn dự trữ chiến lược của chúng ta nhằm cố gắng bù đắp cho việc tăng giá do các chính sách của chính tổng thống gây ra.”

“Dự luật này thật vô nghĩa về mặt chính trị! Dự luật này cho phép một công ty dầu mỏ của Mỹ mua dầu từ SPR vào thứ Hai và bán cho Trung Quốc vào thứ Ba,” Dân biểu Brad Sherman (Dân Chủ-California) nói.

Sau đó, ông gợi ý rằng Hoa Kỳ nên cấm xuất cảng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khi giá cao.

“Chỉ cần sửa lại hồ sơ này, ngôn từ phải thật rõ ràng, nếu quý vị nhìn vào tiểu mục số hai: ‘Các sản phẩm dầu mỏ như vậy sẽ không được xuất cảng sang Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,’” ông Rodgers nói sau khi ông Sherman trình bày.

Dân biểu Debbie Lesko (Cộng Hòa-Arizona) cho biết việc xuất cảng dầu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc dưới thời ông Biden đã làm cho quốc gia cộng sản, vốn được đa số hiện nay thừa nhận là đối thủ kinh tế và địa chính trị chính của Hoa Kỳ, trở nên mạnh mẽ nhường nào.

“Một phần là do chính phủ ông Biden, nên Trung Quốc, chứ không phải Hoa Kỳ, mới có được kho dự trữ dầu do chính phủ kiểm soát lớn nhất trên thế giới này,” bà nói.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) đã cho rằng Hoa Kỳ là quốc gia thị trường tự do duy nhất trên thế giới có khả năng sản xuất lượng lớn dầu mỏ.

Ông Scalise nói, “Các quốc gia còn lại có một nguồn cung dồi dào là các tổ chức — như OPEC, Nga, Iran, Venezuela. Họ muốn một mức giá cao. Ông cho rằng biện pháp kiểm tra và cân bằng duy nhất đối với giá dầu cao là một nước Mỹ sản xuất theo thị trường tự do,” sau đó lập luận rằng “mức sụt giảm nhanh chóng của SPR dưới thời ông Biden sẽ đe dọa an ninh quốc gia.”

“Chúng ta không nên chỉ sản xuất đủ cho chính mình – bởi vì, bằng cách này, nếu chúng ta không được phép xuất cảng năng lượng, thì quý vị sẽ chứng kiến việc sản lượng bị sụt giảm, quý vị sẽ chứng kiến hoạt động thăm dò bị sụt giảm. Điều đó giống như một nông gia. Nếu một nông gia chỉ có thể sản xuất và bán hàng ở Mỹ, thì họ sẽ trồng ít hơn rất nhiều, bởi vì họ không thể tiếp cận với thị trường thế giới.”

“Quý vị muốn tiếp cận được với các thị trường thế giới, nhưng quý vị cũng muốn có một khoản dự trữ trong mọi trường hợp.”

Ông cũng lưu ý rằng các trận thiên tai và các trường hợp khẩn cấp về an ninh quốc gia là những lý do chính đáng để khai thác kho dự trữ này, thay vì điều mà ông mô tả là “chính sách thất bại” dưới thời ông Biden.

“Lịch sử không đứng về phía [ông Scalise],” ông Pallone đáp trả. “Thực tế của vấn đề đó là Đảng Cộng Hòa đã tạo ra phiền phức này bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảng dầu thô sang Trung Quốc và phần còn lại của thế giới khi họ chiếm đa số — và dự luật này không giải quyết được phiền phức đó.”

Ông cho biết chỉ một tỷ lệ không đáng kể dầu của Hoa Kỳ được xuất cảng sang Trung Quốc là từ nguồn SPR.

Dân biểu Mónica De La Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết dự luật H.R. 22 sẽ là “một bước quan trọng để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và định lại vị thế của Hoa Kỳ như một nhà lãnh đạo năng lượng toàn cầu.”

Dân biểu Mike Lawler (Cộng Hòa-New York) cho biết, “Điểm mấu chốt là nước Mỹ cần độc lập về năng lượng.”


Nathan Worcester
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Nathan Worcester chuyên đưa tin về nền chính trị quốc gia cho The Epoch Times, đồng thời cũng tập trung vào chủ đề năng lượng và môi trường. Anh Nathan đã viết về mọi thứ, từ năng lượng nhiệt hạch và ESG cho đến các tài liệu mật của Tổng thống Biden và về nền chính trị của phái bảo tồn truyền thống trên trường quốc tế. Anh sống và làm việc tại Chicago. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn