Giá xăng hiện nay đang tăng chóng mặt, rất nhiều người đang cân nhắc mua xe điện hoặc xe hybrid (xe lai, loại xe sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện) để thay thế cho xe chạy xăng. Vậy mua loại xe nào trong hai dòng này thì sẽ có lợi hơn?

Nhìn chung, xe lai và xe điện là những lựa chọn đắt tiền hơn các loại xe thông thường. Ưu điểm của chúng là có thể tiết kiệm chi phí tổng, đặc biệt là vào thời điểm giá dầu đang cao.

Thứ duy nhất cung cấp năng lượng cho xe điện là một bộ pin lớn. Độ lớn của pin tùy thuộc vào từng xe, nhưng nguyên lý thì giống nhau. Trước tiên bạn sạc điện cho xe, sau đó nguồn điện dự trữ sẽ cung cấp năng lượng cho một hoặc nhiều động cơ điện giúp xe chuyển động. Xe điện không liên quan đến các loại nhiên liệu khác, vật tư tiêu hao duy nhất là chất lỏng rửa kính.

3 loại xe hybrid

Giá dầu tăng vọt, muốn chuyển sang xe điện hoặc xe hybrid thì nên mua loại nào?
Ảnh chụp xe lai sạc điện thể thao Pacifica 2019. (Ảnh: Lý Áo / Epoch Times)

Hiện nay có ba loại xe hybrid (xe lai) đang thịnh hành: xe lai tiêu chuẩn (còn được gọi là xe lai toàn phần), xe lai nhẹ và xe lai sạc điện.

Những chiếc xe lai toàn phần và xe lai nhẹ được trang bị động cơ đốt trong, và sử dụng xăng hoặc dầu diesel để cung cấp năng lượng cho mọi thứ. Nó còn được trang bị pin, động cơ điện và hệ thống phanh tái sinh để giảm tải cho động cơ. Những chiếc xe này sử dụng điện để hỗ trợ tăng tốc và ngắt động cơ khi xe giảm tốc độ hoặc đứng yên, còn phanh tái sinh cho phép xe giảm tốc mượt mà hơn. Sự khác biệt chính giữa hai loại, đó là xe lai toàn phần có thể chạy bằng năng lượng điện trong khoảng một dặm, còn hệ thống điện của xe lai nhẹ thì không đủ để làm điều này.

Giá dầu tăng vọt, muốn chuyển sang xe điện hoặc xe hybrid thì nên mua loại nào?
Xe lai điện Toyota Prius là chiếc xe bảo dưỡng ít tốn kém nhất, dù là trong giai đoạn số dặm thấp (75,000 dặm đầu tiên) hay giai đoạn số dặm đạt đến 150,000. (Ảnh: Đới Binh / Epoch Times)

Xe lai sạc điện thường chia ra hai hệ dẫn động, cho phép người lái có thể điều khiển xe bằng điện hoặc xăng. Các loại xe lai sạc điện có phạm vi hoạt động xa hơn nhiều so với xe lai hoàn toàn, nhưng không tốt bằng phần lớn các loại xe điện, hơn nữa chỉ có thể được sạc khi cắm điện. Nhưng khi hết pin, động cơ vẫn có thể nổ máy và xe vẫn có thể đi được.

Điểm lợi của xe lai sạc điện là nó có thể đi những quãng đường xa bằng điện, giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu trong những chuyến đi ngắn, trong khi động cơ và bình xăng cho phép người lái đi xa hơn mà không cần dừng lại và sạc điện.

Giá dầu tăng vọt, muốn chuyển sang xe điện hoặc xe hybrid thì nên mua loại nào?
Chiếc Porsche e-hybrid tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Frankfurt 2017. (Ảnh: Chúc Lan / Epoch Times)

Ưu điểm và nhược điểm của xe hybrid

Các loại xe hybrid vẫn có thể lái bằng xăng, mặc dù giá xăng đắt nhưng hầu như ở đâu cũng có trạm xăng và việc đổ xăng nhanh hơn nhiều so với việc cắm sạc, vì vậy người lái xe không phải lo lắng về cự ly hành trình.

Xe lai mặc dù không bỏ xăng đi nhưng là một cách để cải thiện khả năng tiết kiệm xăng. Hệ thống điện có thể hỗ trợ động cơ, giúp động cơ không phải làm việc quá sức, từ đó giảm lượng xăng sử dụng trong quá trình này. Xe lai hoàn toàn còn có thể chạy một quãng đường ngắn bằng điện, tiết kiệm nhiên liệu khi thực sự cần thiết.

Xe lai hoàn toàn và xe lai nhẹ không cần cắm điện, chúng sử dụng năng lượng từ động cơ và hệ thống phanh tái sinh để sạc pin, vì vậy không nhất thiết phải có một bộ sạc riêng.

Xe lai sạc điện có thể tiết kiệm tiền xăng hơn bằng cách chỉ lái bằng điện, nhưng khả năng tiết kiệm xăng của nó hơi kém vì phải mang theo quả pin nặng.

Bất kỳ loại xe lai nào cũng rẻ hơn so với xe điện thuần túy, trong đó xe lai nhẹ là loại rẻ nhất, tiếp theo là xe lai hoàn toàn và xe lai sạc điện.

Giá dầu tăng vọt, muốn chuyển sang xe điện hoặc xe hybrid thì nên mua loại nào?
Xe điện Chevrolet Bolt. (Ảnh: Geoff Robins / AFP / Getty Images)

Ưu điểm và nhược điểm của xe điện

Ưu điểm lớn nhất là không phải trả tiền mua xăng nữa, và mặc dù giá năng lượng không rẻ, nhưng bình quân điện vẫn rẻ hơn nhiều so với cùng một lượng xăng. Ngoài ra, không có xăng nghĩa là không có khí thải, rất tốt cho môi trường.

Xe điện cũng ít phải bảo dưỡng thường xuyên hơn, chẳng hạn như không phải thay dầu, và bản chất đơn giản hơn của động cơ điện có nghĩa là ít sự cố có thể xảy ra hơn. Mặc dù chi phí sửa chữa xe điện có thể cao hơn, nhưng theo một số nghiên cứu, tần suất sửa chữa ít hơn có thể tiết kiệm tiền cho bạn về mặt lâu dài.

Một ưu điểm khác của xe điện là xe chạy êm hơn.

Mặc dù sạc điện cho xe điện sẽ mất ít chi phí hơn nhiều so với việc đổ xăng cho xe có động cơ đốt trong, nhưng tiền đề là bạn phải có chỗ để sạc điện hoặc có nhiều thời gian để sạc.

Giá dầu tăng vọt, muốn chuyển sang xe điện hoặc xe hybrid thì nên mua loại nào?
Ảnh chụp một chiếc xe điện Tesla đang sạc điện tại một trạm sạc ở Petaluma, California vào ngày 9/3/2022. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Nên mua loại xe nào?

Việc mua xe điện hay xe hybrid tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Dù là loại nào thì cũng đều có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Xe lai sạc điện sẽ không tuyệt lắm nếu bạn không có một bộ sạc đáng tin cậy. Nếu giá xăng đang khiến ngân sách của bạn căng thẳng, thì một chiếc xe lai nhẹ hoặc lai hoàn toàn sẽ không thay đổi thực tế là bạn cần phải mua nhiên liệu thường xuyên.

Giá đầu vào của xe lai có thể thấp hơn xe điện, nhưng về lâu dài, xe điện sẽ giúp bạn thu về được chi phí ban đầu, đặc biệt nếu giá dầu tiếp tục tăng lên.

Đối với bất kỳ ai muốn cắt giảm chi phí, thì trước khi chọn một chiếc xe điện, xe lai hoặc xe chạy xăng, điều quan trọng là phải tính toán trước tình huống của bản thân bạn, ví dụ như quãng đường bạn cần đi và giá năng lượng địa phương, đây đều là những chỉ tiêu chính cần xem xét.

Hạ Vũ, Lý Hoàn Vũ thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn