Gia đình của Novak Djokovic và tổng thống đất nước quê hương anh nói rằng việc Úc đàn áp ngôi sao quần vợt này là một phần của nghị trình chính trị.

“Điều này không liên quan gì đến thể thao, đây là một nghị trình chính trị. Novak là tay vợt xuất sắc nhất và vận động viên xuất sắc nhất thế giới, nhưng vài trăm triệu người ở phương Tây không thể tha thứ cho điều đó,” ông Srdjan, cha của anh Djokovic, nói với các phóng viên ở Belgrade hôm thứ Năm (06/01).

Ông Aleksandar Vucichursday, Tổng thống Serbia, đã đưa ra quan điểm tương tự khi diễn thuyết tại thủ đô của quốc gia này.

“Điều không công bằng là cuộc đàn áp chính trị này, là điều mà tất cả mọi người đều đang tham gia, kể cả thủ tướng Úc,” ông nói, và nói thêm rằng ông “e rằng kiểu kích động chính trị chống lại Novak Djokovic này sẽ còn tiếp diễn.”

“Họ muốn chứng minh điều gì đó khác. Khi quý vị không thể đánh bại ai đó thì quý vị sẽ làm những việc như thế này,” ông nói.

Anh Djokovic, người từ chối cho biết liệu anh có chích ngừa COVID-19 hay không, trong tuần này thông báo rằng anh được miễn trừ y tế đối với các yêu cầu chích ngừa cho giải Úc Mở rộng sẽ được tổ chức tại Melbourne bắt đầu vào cuối tháng này.

Nhưng sau khi ngôi sao quần vợt này hạ cánh [xuống phi trường], thì các nhà chức trách Úc cho biết anh Djokovic đã không đưa ra được bằng chứng để chứng minh tính minh xác của yêu cầu miễn chích ngừa này.

Miễn trừ y tế có thể được cấp vì một số lý do, bao gồm cả những người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng khi chích một liều vaccine.

Thị thực của anh Djokovic đã bị hủy và nhà chức trách Úc muốn trục xuất anh. Một tòa án đã đồng ý không trục xuất anh trước phiên điều trần đầy đủ dự kiến ​​vào thứ Hai (10/01), khiến nhà vô địch người Serbia phải cư ngụ trong một khách sạn cách ly ở Melbourne trong ít nhất 72 giờ tới.

Một người phụ trách ghi hình của đài truyền hình quay film một khách sạn được cho là nơi Novak Djokovic của Serbia đang ở, ở Melbourne, Australia hôm 06/01/2022. (Ảnh: Joel Carrett/AAP Image via AP)

Bà Dijana Djokovic, mẹ của anh Djokovic, nói với các phóng viên ở Belgrade rằng chỗ ở thật tồi tệ, mô tả khách sạn này đầy rẫy bọ, bẩn thỉu, và đồ ăn kém chất lượng.

“Không có trường hợp đặc biệt nào cả, luật là luật,” Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết tại một cuộc họp báo trên truyền hình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định đúng đắn khi cần phải bảo đảm an ninh biên giới của Úc liên quan đến đại dịch này.”

Úc đã áp đặt một số quy tắc nghiêm ngặt nhất thế giới trong đại dịch COVID-19, tuân thủ các quy tắc này ngay cả khi hiệu quả của vaccine đã giảm mạnh trong bối cảnh đợt bùng phát hiện nay được thúc đẩy bởi biến thể Omicron của virus Trung Cộng. Virus Trung Cộng gây ra bệnh COVID-19.

Bà Dijana Djokovic cho biết bà đã nói chuyện với con trai mình và anh đang bị khó ngủ.

“Là một người mẹ, những điều mà tôi có thể nói, nếu quý vị là một người mẹ, quý vị có thể tưởng tượng được tôi cảm thấy thế nào. Tôi cảm thấy khủng khiếp kể từ ngày hôm qua, 24 giờ qua, việc họ đang giữ thằng bé như một tù nhân. Điều này thật không công bằng, không có nhân tính. Vì vậy, tôi chỉ hy vọng rằng con trai tôi sẽ mạnh mẽ, vì chúng tôi cũng đang cố gắng trở nên thực sự mạnh mẽ để tiếp thêm chút năng lượng cho con tôi tiếp tục chiến đấu. Tôi hy vọng con trai tôi sẽ chiến thắng,” bà cho biết.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn