Một người nhà của một ký giả công dân bị bỏ tù ở Trung Quốc đã cảnh báo rằng cô có thể không sống sót qua mùa đông do tuyệt thực kéo dài 16 tháng và bị bức thực.

Cô Trương Triển (Zhang Zhan), một cựu luật sư 38 tuổi, đã bị kết án 4 năm tù vào tháng 12 năm ngoái (2020) vì đã đưa tin về giai đoạn đầu của sự bùng phát virus Trung Cộng ở Vũ Hán. Theo gia đình cô, cô hiện đang trên bờ vực của cái chết.

Anh trai của cô ở Thượng Hải tên Trương Cử (Zhang Ju) gần đây đã vượt qua Đại Tường Lửa của Trung Quốc và đăng hơn một chục tweet về cô kể từ ngày 29/10. Anh cho biết cô Trương đã tuyệt thực kéo dài, hiện chỉ nặng chưa đầy 88 pound (chưa đầy 40kg) và đang rất cần chăm sóc y tế.

“Tôi nghĩ rằng em ấy sẽ không thể trụ được lâu,” anh Trương Cử viết vào ngày 30/10. “Tôi mong thế giới sẽ nhớ tới hình ảnh của em ấy nếu em ấy không qua khỏi mùa đông lạnh giá sắp tới.”

Cùng ngày, mẹ của cô Trương Triển đã mô tả cô đang trong tình trạng ốm nặng và vô cùng yếu ớt sau khi nhìn thấy cô trong một cuộc gặp trực tuyến, các kênh truyền thông đưa tin.

“[Con tôi] đã yếu hơn trước,” mẹ của cô Trương Triển nói. “[Nó] cần được hỗ trợ để đi lại. Và gặp khó khăn trong việc ngẩng đầu lên trong suốt cuộc trò chuyện. Sẽ là vô cùng nguy hiểm nếu con bé không được rời đi để điều trị y tế.”

Sau cuộc gặp, người mẹ cho biết bà đã rớt nước mắt hàng giờ đồng hồ.

‘Hãy cứu lấy Trương Triển’

Các bài đăng của anh trai Trương Triển đã tạo ra một làn sóng ủng hộ từ các luật sư nhân quyền, những người bất đồng chính kiến, ​​và các nhóm nhân quyền Trung Quốc. Nhiều người đã đăng ảnh mình cầm những tấm biển có dòng chữ Trung Quốc “Hãy cứu lấy Trương Triển” hoặc “Trả tự do cho Trương Triển” trên Twitter.

ký giả công dân ở Trung Quốc
Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ cầm biểu ngữ có hình cựu luật sư Trương Triển khi họ diễn hành tới văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương Trung Quốc ở Hồng Kông hôm 28/12/2020 (Ảnh: Kin Cheung/AP Photo)

Nhà hoạt động vì nhân quyền ở Âu Châu Lâm Sinh Lượng (Lin Shengliang) nói với The Epoch Times hôm 01/11 rằng ông hy vọng cô Trương sẽ “tiếp tục sống và chứng kiến ​​sự phi lý của thời đại chúng ta.”

Ông Lâm lưu ý rằng bản án 4 năm nặng nề của cô cho thấy Trung Cộng tiếp tục che đậy tội ác của mình trong việc giải quyết đại dịch.

“Tôi kêu gọi nhiều người hơn nữa lên tiếng ủng hộ,” nhà hoạt động này nói. “Lên tiếng cho cô ấy là lên tiếng cho chính bản thân quý vị.”

Luật sư nhân quyền Trung Quốc hiện đang sinh sống tại New York, ông Ngô Thiệu Bình (Wu Shaoping) cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 01/11 với The Epoch Times rằng trường hợp của cô Trương đã thu hút nhiều sự chú ý trong suốt quá trình bắt giữ, phản kháng, truy tố, tuyệt thực, và kết án.

“Tôi rất ngạc nhiên và đau khổ trước tình hình hiện tại của cô ấy,” ông Ngô nói. “Có thể tưởng tượng, mẹ và anh trai của cô ấy sẽ cảm thấy đau đớn hơn nhiều.”

Luật sư này nói thêm rằng anh trai cô phải tuyệt vọng lắm mới vượt qua Đại Tường Lửa của Trung Quốc để lên tiếng trên Twitter vì gia đình cô bị đàn áp và bịt miệng ở Trung Quốc.

“Mạng sống là trên hết,” bà Quách Vu Hoa (Guo Yuhua), giáo sư xã hội học tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, viết trên Twitter hôm 29/10. “Hãy thả Trương Triển ngay lập tức!”

Các nhóm nhân quyền, Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cũng đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho cô Trương.

Bị kết án vì đưa tin

Cô Trương, người gốc Thượng Hải, đã đến Vũ Hán vào tháng 02/2020 để đưa tin về những cảnh tượng hỗn loạn đang diễn ra ở tâm dịch, đặt câu hỏi về cách giải quyết của chính quyền đối với sự bùng phát dịch.

Có trong tay một chiếc điện thoại thông minh, trong ba tháng cô Trương đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với người dân Vũ Hán và đến thăm các bệnh viện, trung tâm cách ly tạm thời, và Viện Virus học Vũ Hán.

Vào tháng Năm, cô bị cảnh sát Thượng Hải bắt tại phòng khách sạn và được chuyển trở lại Thượng Hải, và bị giam giữ. Sau đó, cô bị buộc tội “gây gổ và gây rối”, một tội danh thường được Trung Cộng sử dụng để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Vào ngày 08/12, luật sư Trương Khoa Khoa (Zhang Keke) của cô tiết lộ rằng cô từ chối nhận tội và đã tuyệt thực trong năm tháng để phản đối những cáo buộc chống lại cô. Vị luật sư này cho biết cô cũng đã bị bức thực, bị cùm và trói trong 24 giờ.

ký giả công dân ở Trung Quốc
Một sĩ quan cảnh sát cố gắng ngăn chặn truyền thông khi luật sư của cô Trương Triển (ở giữa) đến một tòa án ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 28/12/2020 (Ảnh: Kyodo News/AP)

“Mỗi ngày đều trải qua trong thống khổ,” vị luật sư này dẫn lời thân chủ của mình, người đã rơi nước mắt trong suốt cuộc nói chuyện với ông, theo tổ chức bất vụ lợi ChinaAid có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.

Vào ngày 28/12, cô xuất hiện trong phiên tòa trên chiếc xe lăn, bị kết tội và kết án 4 năm tù.

Tuy nhiên, các luật sư của cô đã nói với truyền thông sau phiên tòa rằng công tố viên chỉ liệt kê bằng chứng cốt lõi chứ không cung cấp bằng chứng thực tế cho tòa án. Vì vậy, các luật sư không thể xác định chắc chắn vụ án cụ thể chống lại cô Trương.

Cô Trương là một trong số những người tố giác và là ký giả công dân gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát ở Vũ Hán, và kết quả là đã bị nhà cầm quyền trừng phạt. Trong một trường hợp nổi tiếng khác, bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng đã bị cảnh sát khiển trách vào đầu năm 2020 vì cảnh báo về một loại virus giống SARS trong một nhóm trò chuyện riêng tư. Không lâu sau anh đã tử vong vì virus Trung Cộng.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Zandra Yi

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn