Giá của lithium carbonate (Li₂CO₃), nguyên liệu quan trọng được sử dụng để sản xuất pin xe hơi điện, đang tiếp tục leo giá, gấp ba lần trong năm qua.

Khoáng sản có giá trị này chủ yếu được chế biến ở Trung Quốc cộng sản, quốc gia độc quyền trên thị trường pin.

Theo dữ liệu từ Asian Metal Inc, giá lithium carbonate tại Trung Quốc đạt 71,315 USD/tấn vào ngày 16/09.

Điều này dẫn đến giá pin lithium tăng cao hơn, vốn đang trên đà tăng do nhu cầu mạnh mẽ, và sự gián đoạn do phong tỏa tại các trung tâm sản xuất chính của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc tăng giá hiện tại đối với loại khoáng sản chiến lược này có thể làm gia tăng lo ngại lạm phát và tăng thêm phí chi tiêu cho chuỗi cung ứng.

Tình trạng thiếu điện kéo dài hai tuần vào tháng Tám ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, vốn là nguồn cung cấp 1/5 sản lượng lithium của quốc gia, đã làm cản trở nguồn cung trong một thị trường vốn đã eo hẹp.

Các chính phủ phương Tây đã và đang thúc đẩy nhanh chóng những phương tiện được gọi là phương tiện chạy bằng điện xanh này, khi các quốc gia này hướng tới mục tiêu chuyển đổi khỏi các nguồn năng lượng truyền thống.

Theo một báo cáo từ Canalys hồi đầu tháng Tám, khoảng 4.2 triệu xe điện chạy bằng pin và xe điện plug-in hybrid (sử dụng song song hai nguồn động cơ là động cơ đốt trong và động cơ điện) đã được bán ra trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2022, tăng 63% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Giải quyết tắc nghẽn 

Theo Bloomberg, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tổ chức một cuộc họp đánh giá chính sách hôm 15/09 để giải quyết vấn đề tắc nghẽn tại các cơ sở lithium.

Các quan chức của Đảng từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, đã yêu cầu các nhà sản xuất lithium hàng đầu của Trung Quốc ổn định giá cả.

Bộ cho biết các nhà sản xuất không được thông đồng về giá cả và tránh việc báo giá chênh lệch nhiều so với chi phí.

ĐCSTQ cho biết họ sẽ thực hiện các bước tiếp theo để khuyến khích thăm dò, ổn định nhập cảng, và thúc đẩy tái chế để tiết kiệm chi phí.

Giá lithium tăng cao kỷ lục, đe dọa đẩy giá xe điện vốn đắt đỏ lên cao hơn
Công nhân tại một nhà máy của Công ty TNHH Pin Xe Điện Hân Vượng Đạt (Xinwangda Electric Vehicle Battery Co., Ltd), công ty sản xuất pin lithium cho xe điện và các mục đích sử dụng khác, ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc, hôm 12/03/2021. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Các nhà phân tích đang nói rằng việc giảm sản lượng pin từ Trung Quốc, có thể làm chậm tốc độ phủ sóng xe điện trên toàn cầu, vì giá nguyên liệu tăng sẽ ảnh hưởng tới giá xe điện.

Soc. Quimica & Minera de Chile SA (SQM), nhà sản xuất lithium lớn thứ hai thế giới, dự đoán rằng vài năm tới đây thị trường sẽ trở nên “rất eo hẹp”.

SQM dự đoán rằng giá sẽ giảm nhẹ trong quý thứ ba so với quý trước và hy vọng giá sẽ có chiều hướng giảm như vậy trong quý thứ tư, theo một bài thuyết trình cho các nhà đầu tư vào hôm 15/09.

Nhà sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc, công ty Lithium Cám Phong, đã nói với khách hàng của mình hồi tuần trước rằng giá cho các đơn đặt hàng mới có thể sẽ phải đối mặt với sự tăng vọt đáng kể do các vấn đề với nguồn cung cấp lithium.

Công ty này sản xuất pin cho các thiết bị đeo nhỏ và các loại pin cho tai nghe Bluetooth.

Tìm kiếm các giải pháp thay thế Trung Quốc

Do tình trạng thiếu hụt lithium của Trung Quốc, các nhà sản xuất pin và xe hơi đã gấp rút tìm kiếm nguồn cung cấp lithium ổn định và đáng tin cậy để thay thế.

Các nhà cung cấp lithium carbonate lớn nhất là Úc với 323,000 tấn, tiếp theo là Chile với 145,000 tấn, Argentina 30,000 tấn, và Trung Quốc là 8,000 tấn.

Có một số dự án trên khắp Bắc Mỹ, Úc, và Liên minh Âu Châu để sản xuất thêm nguồn cung cấp khoáng sản thô.

Đầu năm nay Úc đã mở cửa sản xuất tại một địa điểm chế biến mới, trong khi Tập đoàn Albemarle, nhà sản xuất lithium hàng đầu thế giới, đang xây dựng một nhà máy tinh chế mới ở đông nam Hoa Kỳ.

Một trong những điều khoản quan trọng trong Đạo luật Giảm Lạm Phát của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, là dành gần 400 tỷ USD chi tiêu cho năng lượng tái tạo, bao gồm cả sản xuất lithium.

Tòa Bạch Ốc có kế hoạch xây dựng 2,300 nhà máy pin quy mô lưới vào năm 2030 và giảm thuế cho các nhà sản xuất xe điện nếu họ sử dụng một số thành phần như pin được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã từng cung cấp 27% lượng lithium trên thế giới vào năm 1996, nhưng con số ấy đã giảm xuống còn 1% vào năm 2020, theo Đánh giá Thống kê của BP.

Chỉ có một mỏ lithium ở Hoa Kỳ vẫn còn mở gần đây nhất là hai năm trước.

Giá lithium tăng cao kỷ lục, đe dọa đẩy giá xe điện vốn đắt đỏ lên cao hơn
Ông Rod Colwell, Giám đốc điều hành của Công ty Nguồn nhiệt có Kiểm soát (Phải) và ông Tracy Sizemore, Giám đốc Toàn cầu về Vật liệu Pin của công ty, đi bộ dọc theo các chậu bùn địa nhiệt gần bờ biển Salton, nơi công ty đang khai thác lithium, ở Niland, California, hôm 15/07/2021. (Ảnh: Marcio Jose Sanchez/AP Photo)

Tuần trước, Tesla, đại công ty sản xuất xe điện, đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy tinh chế lithium ở Texas với sự trợ giúp của việc giảm thuế [bất động sản] địa phương.

Tesla cho biết trong đơn đăng ký của mình với Văn phòng Kiểm soát viên Texas: “Tesla đang đánh giá khả năng phát triển một cơ sở tinh chế lithium hydroxit cấp pin, cơ sở đầu tiên thuộc loại này ở Bắc Mỹ, cũng như các cơ sở hỗ trợ các loại vật liệu pin khác trong quá trình chế biến, tinh chế và sản xuất cũng như các hoạt động sản xuất phụ trợ hỗ trợ dòng sản phẩm bền vững của Tesla.”

Nhà sản xuất xe điện này cho biết nhà máy nói trên sẽ chế biến lithium thô thành “trạng thái có thể sử dụng được để sản xuất pin” và quy trình sản xuất lithium thân thiện với môi trường của nhà máy được thiết kế để tiêu thụ ít chất phản ứng độc hại hơn và tạo ra các sản phẩm phụ có thể sử dụng được.”

Hồi tháng Tư, Giám đốc điều hành của Tesla, ông Elon Musk, đã tuyên bố trong một cuộc gọi báo cáo thu nhập, rằng sản xuất lithium là điều cần thiết cho tương lai của ngành và rằng các doanh nhân nên tham gia vào lĩnh vực kinh doanh khai thác.

Ông Musk giải thích: “Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng khai thác và tinh chế lithium… dường như là một yếu tố hạn chế, và chắc chắn là nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng chi phí khá lớn trong doanh số bán hàng. Tôi nghĩ đó là mục tăng trưởng chi phí lớn nhất hiện tại.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn