Ấn Độ, quốc gia thứ hai đông dân trên thế giới, đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có về điện do thiếu hụt than, điều này đang gây ra gián đoạn sản xuất tái các nhà máy nhiệt điện của nước này.

Các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than của Ấn Độ chiếm gần 54% công suất phát điện của cả nước.

Sự gián đoạn đã khiến một số tiểu bang phải cắt điện hạn chế hàng ngày. Những nơi khác đang chuẩn bị thông báo việc cắt điện tương tự.

Trong số 135 nhà máy điện phụ thuộc vào than để sản xuất điện của Ấn Độ, hơn 60% được báo cáo là đang ở trong một số tình trạng khủng hoảng nhất định.

Ấn Độ thiếu hụt than
Một người dân Ấn Độ giữ những khối than ở làng Uncha Amipur, gần nhà máy than National Thermal Power Corp. ở Dadri, Ấn Độ, hôm 07/12/2017. (Ảnh: Money Sharma/AFP qua Getty Images)

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, một số nhà máy điện này hiện có trữ lượng than tồn kho trong bốn ngày, thiếu hụt so với khuyến nghị của liên bang ít nhất là hai tuần.

Hôm 10/10, Bộ trưởng Bộ Điện và Năng lượng Mới và Tái tạo Ấn Độ RK Singh đã xem xét tình hình dự trữ than trong tất cả các nhà máy nhiệt điện.

Một tuyên bố của chính phủ hôm 09/10 cho biết tổng lượng than từ tất cả các nguồn đạt 1.92 triệu tấn, trong khi mức tiêu thụ là 1.87 triệu tấn, cho thấy sự chuyển dịch theo hướng dần dần tích trữ than.

Tuyên bố viết, “Bộ Than Ấn Độ đã đảm bảo rằng có rất nhiều than sẵn có trong nước để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy điện.” 

Ấn Độ thiếu hụt than
Nhà máy nhiệt điện Wanakbori tại làng Wanakbori, Ấn Độ, hôm 15/10/2015. (Ảnh: Sam Panthaky/AFP qua Getty Images)

“Mọi lo sợ về sự gián đoạn trong việc cung cấp điện hoàn toàn là không đúng chỗ. Nguồn than dự trữ tại nhà máy điện đủ cho yêu cầu trong hơn 4 ngày và do nguồn cung cấp than đang được Công ty TNHH Coal India tăng cường, nguồn than dự trữ tại nhà máy điện sẽ dần được cải thiện.”

Tuy nhiên, tình hình trên thực tế có vẻ khác, vì đã có báo cáo về việc cắt điện ở một số thành phố và khu công nghiệp. Gần đây, Ông Singh ám chỉ rằng nguồn cung than có thể vẫn “không ở mức phù hợp” trong vài tháng nữa.

Các nhà kinh tế cho biết, nguyên nhân chính đằng sau tình trạng thiếu than là do mưa lớn trong tháng Tám và tháng Chín, nhu cầu điện tăng do kinh tế phục hồi sau đợt virus Trung Cộng lần thứ hai, và giá than nhập cảng tăng.

Virus Trung Cộng là mầm bệnh gây ra COVID-19.

Ấn Độ thiếu hụt than
Một công nhân Trung Quốc nạp than vào lò khi khói và hơi nước bốc lên từ một nhà máy thép trái phép ở Nội Mông, Trung Quốc, hôm 03/11/2016. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Như đã nêu trong một báo cáo của Thời báo Kinh tế, mức tiêu thụ điện của Ấn Độ đã tăng 3.35% trong nửa đầu tháng Mười lên 57.22 tỷ đơn vị (BU). Trong cùng thời kỳ năm ngoái, mức tiêu thụ điện năng ở mức 55.36 BU, cao hơn mức 49.66 BU của cùng thời kỳ năm trước đó.

Mặc dù có trữ lượng than lớn thứ tư trên thế giới, nhưng Ấn Độ lại là nước nhập cảng than lớn thứ hai. Trung bình, quốc gia này nhập cảng 20% nhu cầu than, và giá quốc tế tăng mạnh đã khiến nhập cảng giảm, ảnh hưởng đến nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện.

Theo hãng tin Ấn Độ ANI, Bộ trưởng than Pralhad Joshi cho biết: “Do mưa, thiếu than, khiến giá quốc tế tăng – từ [80 cent]/tấn lên [2.40 USD] / tấn. Sau đó, các nhà máy nhiệt điện dùng than nhập cảng phải đóng cửa từ 15 đến 20 ngày hoặc sản xuất rất ít. Điều này gây áp lực lên than trong nước.”

Cuộc khủng hoảng tạo cơ hội cho Ấn Độ tiến hành cải cách nhanh chóng, bao gồm các biện pháp cải thiện tài chính của các công ty phân phối điện và thúc đẩy năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, và nhiên liệu sinh học.

Ông Anil Swarup, một công chức đã nghỉ hưu và là cựu thư ký chính phủ, nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách cấu trúc trong một bài báo trên tờ The Print, viết: “Nguồn cung cấp than là một vấn đề. Vấn đề này đã được giải quyết từ năm 2014 đến năm 2016, và sẽ được giải quyết một lần nữa. Nhưng vấn đề thực sự là ở ngành điện. Mức độ nghiêm trọng của tình hình cần được nhận ra ngay bây giờ và đưa ra các biện pháp khắc phục và theo đuổi chúng.”

“Nếu nhìn vào lĩnh vực điện lực sẽ thấy rằng các công ty phân phối điện… đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ. Các tài sản kém hiệu quả trong các công ty phát điện… đang tăng lên.”

Do Anil Sharma thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn