Giá vàng suy yếu trong phiên giao dịch hôm 12/06 xuống mức thấp nhất trong chín tháng, trong khi USD mạnh lên trước khi công bố dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ.

Giá vàng giao ngay giảm xuống 1,722.36 USD/ounce trong phiên giao dịch đầu ngày 12/07, mức thấp nhất kể từ ngày 30/09. Sau đó, giá vàng phục hồi và được giao dịch ở mức khoảng 1,734 USD vào lúc 05 giờ 16 phút sáng theo giờ EDT. Hợp đồng vàng tương lai được giao dịch ở mức 1,730 USD/ounce vào lúc 09 giờ 14 phút sáng theo giờ EDT. Trong khi đó, đồng USD đã giao dịch gần mức cao mới nhất trong 20 năm hôm 11/06, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhà phân tích cao cấp Jeffrey Halley của OANDA cho biết: “Vàng dường như đã tìm được một vài mức giá gần 1,730 USD trong vài ngày qua, mà chưa bao giờ trông rõ ràng như thể sẽ đảo ngược tình trạng bán tháo gần đây.” 

Dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng Sáu của Hoa Kỳ, một thước đo lạm phát, dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày thứ Tư (13/06). Trong ba tháng Ba, Tư, và Năm, chỉ số CPI liên tục duy trì ở mức trên 8%. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng CPI sẽ tăng lên 8.8% trong tháng Sáu, tăng từ 8.6% trong tháng Năm.

Theo Reuters, ông Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity, cho biết: “Số liệu nhan đề CPI cao hơn dự kiến ​​(hôm thứ Tư, 13/07) sẽ mở đường cho một đợt tăng 75 điểm căn bản nữa của Fed vào cuối tháng này; một kịch bản được nhiều người cho là tiêu cực đối với vàng.” Ông Tan kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục bị “kìm hãm đáng kể” trong thời gian tới.

Vào tháng Sáu, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm căn bản. Nói về quyết định này, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhận xét rằng yếu tố quan trọng đằng sau việc tăng lãi suất là “kỳ vọng lạm phát,” theo Fox News. Ông nói thêm, Fed “hoàn toàn quyết tâm” để giữ lạm phát ở mức 2%.

Dự đoán giá vàng

Ông Neil Meader, giám đốc vàng và bạc tại công ty tư vấn Metals Focus, dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống mức thấp nhất là 1,670 USD/ounce vào cuối năm 2022. Metals Focus dự đoán nhu cầu vàng sẽ giảm 2% trong năm nay, do đầu tư bán lẻ và đồ trang sức giảm doanh số bán hàng ở Trung Quốc — nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Ông Meader cho biết trong một ghi chú hôm 08/06, theo S&P Global: “Khi lãi suất chính sách tăng và lạm phát giảm, chúng tôi kỳ vọng rằng lãi suất và lợi suất thực tế sẽ tăng đáng kể trong nửa cuối năm, gây áp lực lên giá vàng.”

Trong khi đó, Goldman Sachs kỳ vọng giá vàng sẽ đạt 2,500 USD/ounce vào cuối năm nay. Ngân hàng này cho rằng rủi ro lạm phát và lo ngại suy thoái trong năm tới sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn. Ngân hàng này tính toán trong tình hình lạm phát tăng nhanh và bền vững, vàng sẽ tăng giá tốt hơn các tài sản khác.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn