Giá vàng và palladium đã tăng sau khi Nga xâm lược Ukraine, do lo ngại về nguồn cung và các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong kim loại màu vàng này.

Hôm 24/02, giá palladium đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 08/2021, hiện giao dịch ở mức 2,636 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao ngay đạt đỉnh 1,973.96 USD, mức cao nhất kể từ tháng 09/2020. Vàng hiện đang giao dịch ở mức 1,937USD/ounce.

Các nhà đầu tư đổ xô neo tiền vào vàng khi việc Nga xâm lược Ukraine tạo ra sự bất ổn trên thị trường. Trong thời kỳ bất ổn chính trị hoặc tài chính, vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát tiềm ẩn và cũng là một phương tiện bảo toàn tài sản.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của Ngân hàng Đầu tư UBS nói với Reuters: “Một sự leo thang kéo dài có thể khiến giá vàng tăng lên hoặc trên 2,000 USD/ounce trong ngắn hạn. Giá bạch kim và palladium được hỗ trợ do lo ngại về tính sẵn có.”

Ông Joni Teves từ UBS ước tính rằng thị trường vàng sẽ sớm phục hồi trở lại, với kỳ vọng của ngân hàng này rằng giá vàng sẽ đạt gần mức 1,600 USD/ounce vào cuối năm 2022.

Trong cuộc họp tháng Ba sắp tới, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát, một quyết định mà ông Teves tin rằng sẽ gây áp lực giảm giá đối với vàng.

Ông Teves nói với CNBC: “Một môi trường mà lãi suất thực đang tăng và Fed đang thắt chặt chính sách tạo ra một bối cảnh tiêu cực giảm giá cho vàng. Chúng tôi nghĩ rằng sức mạnh [của vàng] cuối cùng sẽ … tồn tại trong thời gian ngắn thôi.”

Nga là nhà cung cấp chính cả vàng và palladium. Do đó, nếu cuộc khủng hoảng Ukraine hiện tại làm tổn hại đến sản lượng của Moscow, giá của chúng có thể tăng cao hơn nữa.

Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ 3 trên thế giới, sau Trung Quốc và Úc. Nga chiếm khoảng 10% sản lượng khai thác hàng năm trên toàn thế giới. Năm 2021, sản lượng vàng của Nga là 3,500 tấn.

Về palladium, Nga thậm chí còn có một vị trí thuận lợi hơn. Năm 2021, sản lượng palladium của Nga là 2.6 triệu ounce, chiếm 40% sản lượng khai thác mỏ này trên thế giới.

Palladium rất quan trọng đối với ngành công nghiệp xe hơi, vì kim loại này được sử dụng để tạo ra các bộ chuyển đổi xúc tác, giúp biến đổi các chất độc hại do khí thải của động cơ tạo ra thành các chất ít độc hại hơn hoặc không độc hại, giúp xe duy trì các tiêu chuẩn môi trường. Các thiết bị điện tử như máy tính xách tay và điện thoại di động cũng sử dụng palladium.

Ông Bart Melek, người đứng đầu ngành hàng hóa toàn cầu chiến lược thị trường tại TD Securities, nói với Reuters “Nếu chúng ta thấy một loạt các biện pháp trừng phạt làm giảm nguồn tài chính và dòng chảy tự do của nguyên liệu đến phần còn lại của thế giới, chúng ta có thể thấy một sự thắt chặt đáng kể các điều kiện đối với palladium có thể trong tương lai không xa.”

Ông Melek dự đoán rằng giá palladium một lần nữa sẽ đạt mức cao nhất của năm 2021, phá vỡ mức 3,000 USD/ounce.

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn