Giá xăng dầu tại Hoa Kỳ đã ổn định vào cuối tuần qua, nhưng các trạm trải khắp miền đông nam vẫn không có nhiên liệu, ngay cả sau khi Colonial Pipeline đưa đường ống dẫn nhiên liệu dài 5.500 dặm trở lại hoạt động.

Giá xăng dầu ở Hoa Kỳ
Một người lái xe đổ đầy bình nhiên liệu ô tô ở Durham, N.C., hôm 12/05/2021. (Ảnh: Jonathan Drake/Reuters)

Giá trung bình mỗi gallon tại Hoa Kỳ vào ngày 17/05 là 3.04USD, bằng mức trung bình của ngày 15/05.

Các mức giá xăng dầu đã tăng vọt sau khi Colonial cho đường ống từ Texas đến New Jersey ngừng hoạt động hồi đầu tháng này sau khi bị tấn công mạng.

Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), mức tăng trung bình trên toàn quốc là 8 cent/gallon. Các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất – như Georgia, North Carolina và South Carolina – đã chứng kiến giá tăng tới 21 cents chỉ trong vài ngày.

Bà Jeanette McGee, một phát ngôn viên của AAA cho biết, “Khu vực Đông Nam sẽ tiếp tục chứng kiến tình trạng nguồn cung hạn hẹp trong tuần này vì các kho dầu và trạm xăng đang trong quá trình tiếp nhiên liệu. Cuối tuần qua, giá xăng đã bắt đầu ổn định, nhưng dự kiến sẽ dao động theo chiều hướng tăng trước ngày lễ Tưởng niệm Chiến sĩ Trận Vong vào cuối tuần.”

Hiệp hội này dự báo sẽ có 34 triệu người dân Hoa Kỳ đi du lịch khoảng 50 dặm hoặc hơn tính từ nhà họ trong khoảng ngày 21/05 đến 27/05, tăng 52% kể từ mùa hè năm 2020, nhưng giảm 10% so với năm 2019.

Những người đi ra ngoài sẽ thấy giá [xăng] cao như năm 2014.

“Đây sẽ là một mùa hè đắt đỏ đối với những người chạy xe. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ điều đó sẽ ngăn cản việc ra đường của mọi người. AAA thấy rằng mặc dù giá tăng cao hơn, nhưng người dân Hoa Kỳ vẫn chọn đi du lịch đường bộ tuy có thể không đi xa như kế hoạch ban đầu, hoặc vẫn tới điểm đến đã định nhưng chi tiêu ít lại chút,” bà McGee nói.

Giá xăng dầu ở Hoa Kỳ
Một thùng chứa nhiên liệu tại Trạm giao lộ Dorsey của Colonial Pipeline ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/05/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Giá xăng ở một số bang, chủ yếu ở Midwest (Trung Tây Hoa Kỳ), vẫn nằm trong khoảng từ 2.72USD-2.85USD/gallon. Những người lái xe phía Tây và ở Illinois, Hawaii, và Washington đều đang chứng kiến các mức giá cao tới 4.13USD/gallon.

Colonial đã trở lại hoạt động bình thường hôm 15/05, vài ngày sau khi bắt đầu khởi động lại đường ống, đang cung cấp 2.5 triệu thùng nhiên liệu mỗi ngày cho các thị trường lớn như New York, Texas và Florida.

Nhưng 11,667 trạm vẫn không thể phục vụ khách hàng tính đến giữa ngày 15/05, theo GasBuddy. Con số đó bao gồm khoảng một nửa trong số 5,373 trạm ở Bắc Carolina, 45% trong số 3,084 trạm ở Nam Carolina, 40% trong số 6,639 trạm ở Georgia, và khoảng 1/4 số trạm ở Virginia, Maryland và Tennessee.

Khoảng 16,315 trạm không có nhiên liệu vào ngày 13 tháng 5.

Theo Patrick De Haan, một nhà phân tích của GasBuddy, nhu cầu xăng đang giảm cùng với số lượng trạm hết nhiên liệu.

Giá đã giảm ở một số khu vực và có thể có xu hướng thấp hơn trong những ngày tới nhưng có thể bắt đầu tăng trở lại vào khoảng Ngày lễ Tưởng niệm, ông nói.

Do Zachary Stieber thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn