Với việc một số khu vực của Mỹ được hưởng giá xăng dưới 3 USD một gallon sau một mùa hè mà lần đầu tiên mức giá trung bình toàn quốc vượt quá 5 USD, thật dễ tự ru ngủ bản thân để mà nghĩ rằng xăng giá rẻ sẽ tồn tại lâu dài. Trên thực tế, mức giá này sẽ tồn tại chẳng bao lâu nữa, đặc biệt là khi chính phủ có thái độ thù địch không hồi kết đối với nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch cung cấp hơn 80% năng lượng của chúng ta.

Giờ hãy thêm vào đó những lời cảnh báo đáng lo ngại từ phía các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu về hậu quả địa chính trị của chủ nghĩa cuồng tín xanh của Tổng thống Joe Biden, cụ thể là Đạo luật Giảm Lạm Phát được đặt tên sai mà ông đã ký vào năm 2022: một danh sách mong muốn được ngụy trang mỏng manh của các nhà bảo vệ môi trường nhằm giảm không đáng kể nhiệt độ toàn cầu, nếu thậm chí luật này còn có thể có tác dụng như vậy.

Trong tuần lễ từ ngày 19-25/12/2022, ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis đã cảnh báo rằng chi tiêu trị giá 369 tỷ USD cho các chương trình khí hậu và năng lượng của dự luật này có thể đẩy khu vực đồng tiền chung Âu Châu vào vòng tay của Trung Quốc cộng sản, khiến “các đề xướng và đề nghị” kinh tế đang diễn ra của Bắc Kinh trở nên hấp dẫn hơn. Và hồi đầu tháng Mười Hai khi đến thăm Hoa Thịnh Đốn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thực sự đi xa đến mức nói rằng hàng tỷ USD trợ cấp cho năng lượng xanh và xe điện của Đảng Dân Chủ sẽ “chia rẽ phương Tây.” Còn Ủy ban Âu châu thì cho biết chi tiêu xanh khổng lồ của Hoa Kỳ đe dọa cơ sở công nghiệp của EU.

Sau cuộc rút quân thảm hại khỏi Afghanistan cách đây một năm rưỡi mà trong đó 13 quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng, và sau khi tín hiệu về sự bất lực và vô năng của Hoa Kỳ với cả đồng minh và đối thủ có thể đã thu hút Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược Ukraine, gây ra một làn sóng chấn động đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu, thì một chính sách năng lượng mà sau rốt sẽ trao thêm quyền lực cho Trung Quốc sẽ chỉ như xát muối vào vết thương.

GasBuddy, công ty theo dõi và báo cáo giá xăng tại trạm trên toàn quốc, dự đoán rằng giá xăng có thể tăng mạnh vào đầu tháng Năm. Ông Patrick De Haan, giám đốc phân tích xăng dầu của GasBuddy, nói với CNN, “Mức trung bình toàn quốc có thể vượt mức 4 USD một gallon ngay từ tháng Năm — và đó là điều có thể kéo dài trong phần lớn mùa lái xe mùa hè.”

Nhưng kết cục có thể còn tệ hơn nhiều; ông De Haan đã cảnh báo về “mức độ không chắc chắn cao” trong năm 2023. Nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng lên khi thời tiết ấm lên, nhưng còn có những yếu tố khác tác động. Liệu nước xuất cảng dầu mỏ Nga có tiếp tục hoạt động kém hiệu quả trong cuộc xâm lược Ukraine khó lường? Liệu suy thoái kinh tế có tàn phá các nền kinh tế phương Tây? Liệu Ả Rập Xê Út và phần còn lại của OPEC có tiếp tục hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu? Nền kinh tế cộng sản của Trung Quốc sẽ bị thiệt hại như thế nào sau các cuộc đàn áp áp bức của chính quyền nước này trước sự bùng phát trở lại của COVID? Và liệu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có tiếp tục thắt chặt tiền tệ không, và trong bao lâu?

Việc giá tại các trạm xăng giảm hôm nay đã xảy ra bất chấp việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày mà OPEC+, do Ả Rập Xê Út dẫn đầu, bắt đầu thực hiện vào tháng Mười Một, một hành động có phần không nhỏ là do phản ứng đối với chính sách ngoại giao kém cỏi của chính phủ ông Biden trong mùa hè. Nhưng chính sách chính thức của OPEC đã không ngăn cản một số quốc gia sản xuất dầu tăng sản lượng. Kazakhstan đã tăng sản lượng thêm 330,000 thùng mỗi ngày trong tháng Mười Một, đồng thời Algeria, Bahrain, Gabon, Iraq, Kuwait, Oman, và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đều đã đạt được hoặc vượt mục tiêu sản xuất.

Trong năm ngoái, ông Biden đã sử dụng kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) như một công cụ chính trị, tiến hành xuất kho lượng dầu lớn nhất từ ​​trước đến nay khỏi nguồn cung khẩn cấp của quốc gia, hiện đã giảm xuống còn 375 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1983. Việc sử dụng SPR không rõ là có đóng góp nhiều vào việc giá xăng hiện nay giảm xuống hay không vì lượng dầu xuất ra chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguồn cung toàn cầu.

Ảnh chụp từ trên không kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược tại địa điểm Bryan Mound ở Freeport, Texas, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)
Ảnh chụp từ trên không kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược tại địa điểm Bryan Mound ở Freeport, Texas, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, Thành viên cao cấp của Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thượng viện John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming) cùng Thành viên cao cấp của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington) đã cáo buộc rằng “thay vì giải khai sản xuất năng lượng của Mỹ, bà đã làm cạn kiệt kho dự trữ chiến lược của chúng ta trong khi không thiết lập được các kế hoạch dài hạn cho quy mô, cấu hình, bảo trì, và khả năng vận hành tối ưu của kho dự trữ.” Họ dường như có cơ sở vững chắc khi tuyên bố rằng mặc dù “đã bán hơn 245 triệu thùng kể từ ngày đầu tiên Tổng thống Biden nhậm chức… giá xăng vẫn ở mức cao và tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế của chúng ta.”

Ngoài việc đình chỉ các kế hoạch cho đường ống Keystone XL, Bộ Nội vụ của Tổng thống Biden thực sự đã bị buộc phải tuân theo lệnh của tòa án để tổ chức một đợt bán hợp đồng cho thuê đất liên bang vào mùa hè, sau khi bỏ qua chỉ thị của Quốc hội để làm như vậy hàng quý. Và bộ này đã tăng phí lên 50% và giảm 80% diện tích đất sẵn có để khoan. Còn ở ngoài khơi, không có hợp đồng cho thuê nào được bán dưới thời Tổng thống Biden, so với tám hợp đồng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và 29 hợp đồng trong nhiệm kỳ tám năm của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ngành kinh doanh nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ đang đối đầu trực diện với một chính phủ liên bang đã chính thức cam kết sẽ phá hủy họ, và xét đến tính chất không ổn định không thể tránh khỏi của ngành này, thì rất khó để thuyết phục các nhà máy lọc dầu của Mỹ đầu tư lượng lớn nguồn vốn dài hạn cần thiết cho một sản lượng lành mạnh. Đầu năm 2020, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã báo cáo công suất hoạt động cao nhất từ ​​​​trước đến nay, khoảng 19 triệu thùng mỗi ngày. Nhưng một năm trước, sản lượng đã giảm xuống dưới 18 triệu thùng mỗi ngày, một mức giảm đáng kinh ngạc trong thời gian chưa đầy hai năm. Một tỷ lệ lớn hơn nhiên liệu xăng và dầu diesel trên thế giới đang được sản xuất tại một số ít nhà máy lọc dầu trong nước, một yếu tố gây căng thẳng cho hệ thống mà chắc chắn sẽ dẫn đến sự cố.

Hồi tháng Sáu, Giám đốc điều hành Chevron Mike Wirth đã giải thích rõ tình hình chung với Bloomberg một cách thẳng thắn. “Khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình, có hơn 250 nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ. Ngày nay, con số đó chỉ còn một nửa và chúng tôi đã chứng kiến ​​các nhà máy lọc dầu đóng cửa trên khắp thế giới.” Ông chỉ ra rằng “xây dựng một nhà máy lọc dầu là một khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD. Có thể mất một thập niên… quý vị đang nhìn vào việc cam kết vốn trong mười năm mà sẽ cần hàng thập niên để mang lại lợi nhuận cho các cổ đông của chúng tôi.”

Và ông Wirth lưu ý, “Chúng ta đã không xây dựng một nhà máy lọc dầu nào ở Hoa Kỳ kể từ những năm 1970,” và ngày nay tồn tại “một môi trường chính sách mà các chính phủ trên khắp thế giới đang nói, ‘chúng tôi không muốn những sản phẩm này được sử dụng trong tương lai.’ Và vì vậy thực sự có một tình thế tiến thoái lưỡng nan.” Đa phần tình thế tiến thoái lưỡng nan này xoay quanh việc cánh tả từ chối chấp nhận rằng trong nhiều thập niên chuyển đổi sang năng lượng nhiên liệu phi hóa thạch, thế giới vẫn cần rất nhiều dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Ông Wirth kết luận: “Quan điểm cá nhân của tôi là sẽ không bao giờ có một nhà máy lọc dầu nào khác được xây dựng ở Hoa Kỳ.”

Trong môi trường này, việc hình dung giá xăng tại trạm ở mức thấp trong những tháng ngắn sắp tới giống như là đầu tư vào một cái giếng khô.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Thomas McArdle
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Thomas McArdle từng là người soạn diễn văn tại Tòa Bạch Ốc cho Tổng thống George W. Bush. Ông viết cho IssuesInsights.com.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn