Hôm thứ Sáu (24/09), người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đơn phương bác bỏ khuyến nghị của một ủy ban chuyên gia về việc nhóm dân số nào nên được phép chích liều vaccine COVID-19 bổ sung.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, một quan chức được Tổng thống Biden bổ nhiệm, hiện đang lãnh đạo CDC, đã chấp thuận ba khuyến nghị về liều bổ sung từ ủy ban cố vấn của cơ quan này. Nhưng bà đã bác bỏ khuyến nghị không cho phép sử dụng liều bổ sung cho những người từ 18 đến 64 tuổi, những người có nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 cao hơn vì công việc hoặc hoàn cảnh sống của họ, mặc dù một số thành viên ủy ban cho biết lời của bà có thể được hiểu là hầu như bất kỳ ai [cũng có nguy cơ như thế].

Bà Walensky nói với các phóng viên trong một cuộc họp trực tuyến khoảng 12 giờ sau khi bà bác bỏ ủy ban này rằng: “Tôi đã không bác bỏ một ủy ban cố vấn.”

Các thành viên đã bỏ phiếu hoàn toàn đồng thuận với đề nghị chích liều bổ sung cho tất cả mọi người từ 65 tuổi trở lên và áp đảo cho những người trong độ tuổi từ 50 đến 64, là những người có các bệnh lý tiềm ẩn như béo phì. Cuộc bỏ phiếu thu hẹp xuống còn tỷ lệ 9-6 về một bản kiến nghị đề nghị CDC khuyến nghị chích ngừa cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 49 có tình trạng sức khỏe tương tự.

Một cuộc thảo luận kéo dài đã diễn ra sau đó về bản kiến nghị cuối cùng, với đa số thành viên bác bỏ. Một số người cho biết gần như không có đủ bằng chứng ủng hộ việc cho phép những người có công việc và hoàn cảnh sống nhất định được chích liều bổ sung. Số khác nói rằng nhân viên y tế và những người được gọi là nhân viên tuyến đầu khác, những người tiếp xúc với nhiều người hơn hàng ngày và sống với những người có nguy cơ cao hoặc những người không thể chích vaccine, như trẻ em, nên được cho phép chích mũi bổ sung.

Giám đốc CDC cho biết bà đã chăm chú lắng nghe các cuộc thảo luận và mô tả cuộc bỏ phiếu là “một quyết định sít sao mang tính khoa học cao.”

Bà nói rằng, “Trong tình huống đó, đó là quyết định mà tôi phải thực hiện. Nếu tôi ở trong phòng đó, thì tôi sẽ bỏ phiếu đồng ý, và đó chính là cách các khuyến nghị của tôi được đưa ra sau khi lắng nghe tất cả các cuộc thảo luận khoa học của họ. Trong phạm vi mà mọi người lo ngại về độ tin cậy, tôi sẽ nói rằng họ nên tự mình lắng nghe các cuộc thảo luận đó đi. Chúng tôi đã làm điều đó một cách công khai, chúng tôi đã làm điều đó một cách minh bạch, chúng tôi đã làm điều đó với một số nhà khoa học giỏi nhất tại đất nước này.”

Các cuộc họp của ủy ban được phát trực tiếp trên mạng nhưng không có trong phiên bản lưu trữ trong vòng vài tuần. CDC đã không đáp lại khi được hỏi làm thế nào để các thành viên của công chúng có thể truy cập bản ghi hình để tự nghe.

Hai thành viên bỏ phiếu chống lại khuyến nghị đã từ chối yêu cầu bình luận thông qua phát ngôn viên. Bảy người còn lại cũng đã không hồi âm.

Ông Vinay Prasad, phó giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, là một trong những người chỉ trích những gì đã diễn ra.

Ông viết trên Twitter rằng, “Việc giám đốc CDC, một người được bổ nhiệm nhờ chính trị, đứng về phía Tổng thống và kế hoạch định ra từ trước của ông ấy, đi ngược lại lời khuyên của các cố vấn của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP), với 0 [thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên] đo lường kết quả lâm sàng và không có ý tưởng nào về các biến cố bất lợi không phải là ‘làm tròn bổn phận của mình,’ mà là đặt chính trị [lên trên] khoa học, đích xác là những gì chúng ta lo sợ.”

Ông Geoff Porges, một nhà phân tích tại SVB Leerink, đã viết trong một ghi chú rằng ông dự đoán sẽ có một số đơn từ chức từ ủy ban cố vấn như là một hậu quả đến từ hành động của bà Walensky.

Các quan chức và thành viên ủy ban đã đồng thuận trong việc ủng hộ [chích] liều bổ sung cho người cao niên. Họ nói rằng điều này là cần thiết vì hiệu quả của vaccine COVID-19 trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện đang giảm dần trong nhóm dân số đó.

Nhưng các quan chức CDC lại nói với ủy ban trong các buổi thuyết trình hôm thứ Năm (23/09) rằng vaccine vẫn có hiệu quả đối với những người trẻ, và nhiều thành viên bày tỏ nghi ngờ về những phát ngôn được bà Walensky đưa ra sau đó.

cdc bác bỏ liều vaccine bổ sung
Một dược sĩ đang chuẩn bị một ống chích vaccine COVID-19 của Pfizer ở Seattle, Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Ted S. Warren/AP Photo)

Tiến sĩ Sara Oliver, một quan chức CDC, cho biết các mũi chích “vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và bệnh nặng” ở những người dưới 65 tuổi.

CDC ước tính sẽ cần chích bổ sung cho 481 người cao niên để ngăn chặn một ca nhập viện [trong nhóm dân số này] nhưng lại phải chích mũi bổ sung cho tận 8,738 người trong nhóm tuổi từ 18 đến 29 để ngăn chặn một ca nhập viện [tương tự].

Bà Walensky và các quan chức y tế khác của chính phủ đã phải chật vật để giải thích lý do tại sao lại cần mũi chích bổ sung cho những người dưới 65 tuổi.

Giám đốc CDC cho biết biện pháp này phản ánh “sự gia tăng tiềm ẩn các hậu quả nghiêm trọng,” đặc biệt là ở những người có bệnh nền.

“Chúng ta đang bắt đầu chứng kiến dữ liệu đó xuất hiện ở đây và ở cả các quốc gia khác,” bà nói.

CDC đã không hồi đáp ngay lập tức khi được yêu cầu cung cấp dữ liệu.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã tóm tắt dữ liệu ban đầu từ Israel – thu được kể từ khi quốc gia này chấp thuận liều bổ sung hồi tháng Bảy cũng như nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thay mặt cho Pfizer và đối tác Đức BioNTech của họ.

Ông Fauci cho biết dữ liệu cho thấy liều bổ sung giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm COVID-19 đã được xác định.

Ông nói thêm, các vấn đề về an toàn cũng gần giống như những vấn đề được thấy sau liều thứ hai của loạt mũi chích hai liều ban đầu.

Ông Fauci sau đó khẳng định rằng mọi người không nên quá chú trọng vào số ca nhập viện vì một số người có thể mắc COVID-19 và vẫn gặp vấn đề, ngay cả khi họ không đến bệnh viện.

Ông cho biết, “Tôi nghĩ là có một vài hiểu lầm rằng nếu quý vị không nhập viện, mọi thứ sẽ ổn. Điều đó thực sự không đúng. Có nhiều người không bị bệnh nặng đến mức phải đến bệnh viện, những người có một khả năng miễn dịch chống lại bệnh có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đang suy giảm, những người có một sự gián đoạn khá lớn trong cuộc sống và trách nhiệm của họ.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn