Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết việc chích nhắc lại vaccine COVID-19 hàng năm không được dự đoán trước, khi đề nghị rằng liều thứ ba vaccine Pfizer hoặc Moderna có thể đủ khả năng bảo vệ lâu dài. 

Khi được hỏi về nhu cầu liều bổ sung hàng năm, tiến sĩ Rochelle Walensky nói, “Tôi không muốn nói là không bao giờ, nhưng chúng tôi không nhất thiết phải dự đoán rằng quý vị sẽ cần liều này hàng năm.”

“Có vẻ như sau liều thứ ba này, quý vị sẽ có đáp ứng ứng thực sự mạnh mẽ, và vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi khoa học cả về khía cạnh vaccine cũng như về mặt virus,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 19/08.

Hôm 18/08, bà Walensky và những người đứng đầu cơ quan y tế liên bang khác cho biết trong một cuộc họp báo chung rằng, họ sẽ khuyến nghị mũi chích bổ sung cho các cá nhân tám tháng sau khi nhận liều vaccine COVID-19 mRNA thứ hai, bắt đầu từ ngày 20/09. CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hiện vẫn chưa chấp thuận liều này.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, bà Walensky nói rằng “một số nghiên cứu” cho thấy vaccine do Pfizer và Moderna sản xuất cho thấy “hiệu quả giảm dần” đối với biến thể Delta của virus gây ra COVID-19.

Bà nói: “Chúng tôi cũng đã hợp tác và thảo luận với các đồng nghiệp quốc tế của mình và họ bắt đầu thấy… sự hiện diện về tình trạng nhiễm trùng ngày càng trầm trọng hơn trong bối cảnh những bước đột phá của họ.”

Bà Walensky đã đề cập đến ba nghiên cứu khác nhau được công bố vào hôm 18/08 trên trang web của CDC, bao gồm một nghiên cứu từ Nhóm phản ứng COVID-19 của CDC và Nhóm tư vấn Lantana có trụ sở tại Vermont cho thấy hiệu quả của vaccine mRNA chống lại nhiễm trùng giảm mạnh xuống còn khoảng 53% vào tháng Bảy, giảm khoảng 22% so với tháng Năm.

Bên trong Hoa Kỳ, một số chuyên gia đã đặt câu hỏi về dữ liệu của CDC.

“Thông điệp mà tôi nhận được khi đọc cả ba [nghiên cứu] là có thể có một số sự sụt giảm về khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng Delta trong các viện dưỡng lão, nhưng không có dữ liệu nào về sự sụt giảm khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng hoặc nhập viện,” Tiến sĩ Walid Gellad, Giáo sư y khoa tại Trường Y của Đại học Pittsburgh, viết trên Twitter.

Các đề nghị gần đây của Hoa Kỳ về mũi chích thứ ba hiện đã bị một số chuyên gia y tế gắn cờ là phi đạo đức và quá sớm. Tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng phản bác, nói rằng các quốc gia giàu có hơn như Hoa Kỳ nên ưu tiên tặng vaccine cho các quốc gia nghèo hơn.

Những người chỉ trích khác, chẳng hạn như cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc CDC và FDA quảng bá mũi chích bổ sung vì muốn tăng lợi nhuận cho các công ty dược phẩm.

Trong khi đó, dân biểu Hoa Kỳ Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) đã tweet rằng FDA và CDC đang gây hiểu lầm cho công chúng.

“Mới hồi tháng trước, CDC & FDA nói rằng không cần liều bổ sung. Vào thời điểm đó, họ lo lắng rằng sự thật về hiệu quả lâu dài của vaccine sẽ gây ra ‘sự do dự chích ngừa’, vị Dân biểu Đảng Cộng Hòa đến từ tiểu bang Kentucky viết. “Họ đã bỏ qua dữ liệu lớn có sẵn và các nhà sản xuất thuốc, bởi vì cả hai đều chỉ ra rằng hiệu quả [của vaccine] đã giảm đáng kể.”

Đầu năm nay, Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, cho biết có khả năng mọi người sẽ phải chích thêm một liều vaccine bổ sung mỗi 12 tháng, tương tự như chích ngừa cúm hàng năm. Bình luận của ông đã thu hút sự phản đối từ các quan chức Tòa Bạch Ốc vào thời điểm đó.

Tổng thống Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm 19/08 nói rằng cả ông và Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ được chích mũi thứ ba. 

“Tôi nghĩ về vài thứ, quý vị biết đấy, bởi vì chúng ta đã chích các mũi này từ lâu rồi, tôi cho là, từ hồi tháng 12, vậy nên cũng đã lâu rồi,” ông Biden nói với người dẫn chương trình George Stephanopoulos của đài ABC. “Vâng, chúng tôi sẽ chích liều bổ sung.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn