Bà Giám đốc cho biết biến thể mới đã được phát hiện ở khoảng 15 tiểu bang.

Hôm 05/12, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác nhận rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang thảo luận về cách hợp lý hóa việc cấp phép cho một loại vaccine COVID-19 đặc hiệu ngừa Omicron.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói rằng các nhà sản xuất vaccine Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson đã nói với cơ quan này rằng “tất cả họ có thể thực hiện việc này khá nhanh trong vòng ba tháng… nhưng sau đó sẽ cần được FDA chấp thuận”.

Bà cho biết, FDA “đã đang thảo luận để hợp lý hóa việc cấp phép cho một loại vaccine đặc hiệu ngừa Omicron, một phần vì trên thực tế phần lớn vaccine loại này giống hệt nhau, và thực sự, có thể chỉ là mã mRNA đó sẽ phải thay đổi.”

Không giải thích chi tiết về bản chất của các cuộc thảo luận, bà Walensky nói rằng “những cuộc thảo luận đó đang diễn ra, và chắc chắn, FDA sẽ hành động nhanh chóng và ngay sau đó CDC cũng sẽ nhanh chóng hành động.”

Nếu phát triển một loại vaccine đặc hiệu ngừa Omicron, thì không rõ CDC hoặc FDA có khuyến nghị chích vaccine đó thay cho các vaccine COVID-19 phổ biến hiện đang được sử dụng hay không.

Bà Walensky nói với ABC News rằng cho đến nay, khoảng 15 tiểu bang của Hoa Kỳ đã xác nhận ít nhất một ca nhiễm biến thể Omicron, đồng thời cho biết thêm rằng hiện tại, “chúng tôi biết chúng ta có vài chục ca nhiễm và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ.” Bà cho biết biến thể Delta gây ra hầu hết các ca COVID-19.

Tính cho đến nay, California, Colorado, Connecticut, Hawaii, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, Pennsylvania, Utah, Hoa Thịnh Đốn, và Wisconsin đã xác nhận các ca nhiễm, theo một phân tích của The Epoch Times.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Walensky cũng không đề cập đến các báo cáo từ Nam Phi và Israel chỉ ra rằng biến thể Omicron có thể biểu hiện các triệu chứng nhẹ hơn so với biến thể Delta. Một nghiên cứu chưa bình duyệt được công bố vào cuối tuần cho biết biến thể này có thể đã thu thập vật liệu di truyền từ bệnh cảm cúm thông thường.

Các bản tin truyền thông dẫn lời Tiến sĩ Angelique Coetzee thuộc Hiệp hội Y tế Nam Phi nói rằng các bệnh nhân nhiễm Omicron có các triệu chứng tương đối nhẹ, mô tả chúng là “bất thường nhưng nhẹ”.

Bà Coetzee nói: “Biến thể này biểu hiện một bệnh nhẹ, với các triệu chứng là đau cơ và mệt mỏi trong một hoặc hai ngày.”

Hiện chưa có ca tử vong nào liên quan đến biến thể Omicron được ghi nhận ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron, được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên gây tranh cãi hồi tuần trước, biến thể này đã khiến các quan chức y tế cộng đồng phải lo lắng. Các lệnh cấm đi lại đã được áp đặt đối với một số quốc gia Nam Phi, bất chấp sự phản đối của Liên Hiệp Quốc và giới lãnh đạo Nam Phi.

Vài ngày trước, bà Walensky nói với các phóng viên rằng CDC sẽ thực hiện nhiều biện pháp giám sát hơn tại bốn phi trường lớn trên khắp Hoa Kỳ để phát hiện những du khách đến có thể nhiễm biến thể Omicron. Cơ quan của bà cũng có thể đề nghị nhiều hạn chế đi lại hơn, mặc dù hồi tuần trước đã công bố một quy tắc quy định rằng du khách phải cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính 24 giờ trước khi khởi hành.

Trên toàn thế giới, một số quan chức y tế cho biết còn quá sớm để xác định liệu biến thể Omicron có gây ra mối đe dọa ít nghiêm trọng hơn hay không, vì trước tiên cần phải thu thập thêm dữ liệu.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn