Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết bà không có câu trả lời về việc liệu các liều vaccine COVID-19 bổ sung sẽ bị bắt buộc hàng năm hay không.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng mục tiêu của chúng ta ngay lúc này là phải đi trước đón đầu virus đó,” Bà Walensky nói khi trả lời một câu hỏi của người dẫn chương trình CBS News về việc liệu người dân có nên chuẩn bị cho liều bổ sung hàng năm hay không. “Câu hỏi của quý vị là một câu hỏi quan trọng và đó là câu hỏi mà chúng tôi không hẳn đã có câu trả lời. Chúng tôi vẫn đang làm việc để vượt qua được chủng virus này,” bà nói thêm.

Hồi tháng 08/2021, bà Walenksy nói rằng bà không dự đoán những liều bổ sung hàng năm sẽ được phổ biến.

“Tôi không muốn nói là không bao giờ, nhưng chúng tôi không hẳn đang dự đoán trước rằng quý vị sẽ cần điều này hàng năm,” bà nói vào thời điểm đó.

Vài ngày trước, bà Walensky đã bác bỏ khuyến nghị của một ban cố vấn CDC và cho phép liều vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech bổ sung cho những người từ 65 tuổi trở lên và một vài cá nhân làm việc trong một số công việc nhất định có thể khiến họ nhiễm virus Trung Cộng. Một số nhà phê bình cho rằng quyết định của bà Walenksy không dựa trên các khuyến nghị của một hội đồng các nhà khoa học mà thay vào đó được dự định để tuân theo nghị trình COVID-19 của chính phủ Tổng thống Biden.

Khi bị thúc ép về quyết định của mình vào tuần trước, bà Walensky nói rằng đó là một “lối thoát trong gang tấc” và đã được đưa ra “vì tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã đánh giá ở cả [Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm] FDA và CDC.” Bà cho biết thêm, “Tôi cảm thấy những người đó cũng đủ điều kiện để được chích các mũi bổ sung là thích đáng.”

có cần tiêm vaccine covid bổ sung không
Vaccine COVID-19 Pfizer được chuẩn bị để chích cho bệnh nhân tại một phòng khám chích ngừa vaccine ở Los Angeles, California, hôm 22/09/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Trong một cuộc họp báo vào hôm 24/09, giám đốc CDC cho biết bà đã “không bác bỏ” ban cố vấn này khi bà từ chối một khuyến nghị không cho phép chích liều bổ sung cho những người từ 18 đến 64 tuổi, những người có nguy cơ tiếp xúc với virus Trung Cộng cao hơn do hoàn cảnh sống hay nơi làm việc của họ. Một số thành viên của ban cố vấn cho biết rằng đề nghị của bà Walensky có thể áp dụng cho hầu như bất kỳ ai đang ở Hoa Kỳ.

“Nếu như tôi ở trong phòng đó, tôi sẽ bỏ phiếu thuận, và đó chính xác là cách các khuyến nghị của tôi được đưa ra sau khi lắng nghe tất cả các cuộc thảo luận khoa học của họ,” bà nói vào tuần trước. “Tới mức độ mà mọi người lo ngại về sự tin cậy, thì tôi sẽ nói rằng họ nên tự mình lắng nghe các cuộc thảo luận đó. Chúng tôi đã làm điều đó một cách công khai, chúng tôi đã làm điều đó một cách minh bạch rồi, và chúng tôi đã làm điều đó với một số nhà khoa học giỏi nhất trong nước.”

Thành viên ủy ban CDC, Tiến sĩ Matthew Zahn, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa, cho biết ông lo ngại về khó khăn trong việc khai triển các liều bổ sung cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 65 này, những người làm công việc hoặc ở môi trường khác có nguy cơ mắc COVID-19 cao. Một thành viên khác, Tiến sĩ Matthew Daley, nói với ban cố vấn rằng hướng dẫn tiềm năng này sẽ “đủ rộng để có thể hạn chế sự tiếp cận đối với các nhóm khác.”

Đầu tháng này, một ban cố vấn cùng với FDA đã khuyến nghị không nên cung cấp liều bổ sung Pfizer cho những người dưới 65 tuổi, vì một số chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về các tác dụng phụ tiềm ẩn từ liều bổ sung ở những người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ. Một số thành viên trong ban cố vấn này cũng khẳng định rằng Pfizer đã không cung cấp đủ dữ liệu để xác nhận tuyên bố rằng loại vaccine hai mũi của họ hiện đang cung cấp khả năng bảo vệ ngày càng bị suy yếu.

Ông Jack Phillips là phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn