Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết số ca nhập viện của trẻ em nhiễm COVID-19 đã tăng lên trong những ngày gần đây, nhưng bà chỉ ra rằng nhiều trường hợp trong số này không liên quan đến virus.

“Nhiều người trong số các em thực sự nhập viện vì một lý do khác. Nhưng khi các em được xét nghiệm lúc tới viện thì tình cờ bị phát hiện nhiễm COVID,” bà nói với MSNBC vào ngày 29/12, ý nói tới căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Bà Walensky cũng lưu ý rằng việc có nhiều trẻ em nhập viện vào “thời điểm này trong năm” là “phổ biến”, nói thêm rằng “thông thường” trẻ em không cần điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt. Ở đoạn cuối của chương trình truyền hình này, bà Walensky nói rằng trẻ em đủ điều kiện nên được chích ngừa COVID-19.

Giám đốc CDC, người đã bị chỉ trích vì việc truyền tải thông điệp về đại dịch COVID-19 kể từ khi bà được bổ nhiệm vào năm nay, đã được hỏi về một báo cáo cho thấy rằng số ca nhập viện trung bình của những trẻ em nhiễm COVID-19 đã tăng 52% tính đến ngày 26/12 [trong đó] New Jersey, New York, Illinois, Florida và Ohio đã chứng kiến mức tăng cao nhất.

“Bây giờ là mùa đông, và đây là một loại virus của mùa đông, đồng thời chủng Omicron này đặc biệt dễ lây lan, vì vậy tôi nghĩ thế nào thì quý vị cũng sẽ thấy có một sự gia tăng,” Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về vaccine tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, nói với “Today” hồi đầu tuần này. Ông cũng đưa ra lưu ý tương tự rằng nhiều trẻ em đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 mà không biểu hiện ra bất kỳ triệu chứng nào.

Ông Offit cho hay, “Dù các em nhập viện với lý do là gì đi nữa thì trước hết chúng tôi đều cần xét nghiệm cho từng em một để xem các em có bị nhiễm COVID hay không, và chúng tôi nhận thấy rõ việc gia tăng số ca nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự không thấy sự gia tăng số trẻ em nhập viện vì COVID hoặc được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt vì COVID.”

Số ca nhiễm virus corona được xác nhận trung bình hàng ngày ở Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục 258,312 trong bảy ngày qua, một cuộc kiểm đếm của Reuters cho thấy hôm 29/12, khi các quan chức Hoa Kỳ cân nhắc về tác động của biến thể Omicron dễ lây truyền hơn này.

Nhưng trong một cuộc họp báo về COVID-19 tại Tòa Bạch Ốc vào cùng ngày, bà Walensky nói rằng mặc dù đợt bùng phát này đang đạt kỷ lục, nhưng số ca nhập viện tương đối thấp hơn so với các làn sóng dịch trước đó.

Số ca nhập viện COVID-19 trung bình trong bảy ngày tăng 14% so với tuần trước lên khoảng 9,000 ca/ngày, trong khi tỷ lệ ca nhiễm trung bình trong bảy ngày đã tăng 60%.

Dữ liệu thu thập từ các quốc gia khác cho thấy Omicron ít biểu hiện bệnh nặng hơn và tỷ lệ nhập viện thấp hơn. Tuy nhiên, bà Walensky cho biết vẫn còn quá sớm để nhận định.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: