Ông William Burns, giám đốc CIA, đã cảnh báo việc dành thời gian trên Tiktok có thể gây ra tổn hại tiềm ẩn đối với trẻ em, đồng thời thảo luận về những mối nguy hiểm do ứng dụng thuộc sở hữu của một công ty có trụ sở tại Trung Quốc này gây ra.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với PBS, ông Burns đã được hỏi về đề xướng của ông cho mọi người liên quan đến việc con em của họ sử dụng TikTok.

“Tôi sẽ thật cẩn thận,” ông trả lời.

Khi được hỏi liệu ông có muốn nói thêm gì nữa không, ông Burns trả lời: “Không, phải thật cẩn thận.” Ông cho biết “thật đáng lo ngại” về cách mà chính quyền Trung Quốc có thể thao túng TikTok.

“Vì công ty mẹ của TikTok là một công ty Trung Quốc nên chính quyền Trung Quốc có thể ra lệnh trích xuất dữ liệu cá nhân của rất nhiều người dùng TikTok ở quốc gia này, đồng thời cũng định hình nội dung của những gì diễn ra trên TikTok cho phù hợp với lợi ích của giới lãnh đạo Trung Quốc. Tôi nghĩ đó là những thách thức thực sự và là một nguồn lo ngại thực sự,” ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Fox News, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansans) đã kêu gọi cấm TikTok, lập luận rằng ứng dụng này khiến trẻ vị thành niên tiếp xúc với “tài liệu tính dục bại hoại, suy đồi, bạo lực,” và các vấn đề về ngoại hình cơ thể đối với các thiếu nữ trẻ. Đây là loại nội dung mà Bắc Kinh sẽ “không bao giờ” cho thanh thiếu niên Trung Quốc xem. Ông lưu ý rằng TikTok cũng là một nguy cơ đối với bảo mật dữ liệu và quyền tư ẩn.

Thuật toán của Tiktok được lập trình theo một cách trong đó ứng dụng này hiển thị nội dung và đề xướng khác nhau cho người Mỹ so với cho người Trung Quốc.

“Nếu quý vị lùi lại một bước và nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn, tại sao trên thế giới này chúng ta lại cho phép một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc, công ty phải chịu trách nhiệm trước Đảng Cộng sản Trung Quốc, trở thành một trong những nền tảng truyền thông lớn nhất ở quốc gia chúng ta?” ông Cotton hỏi.

“Liệu chúng ta có bao giờ cho phép nước Nga Xô viết sở hữu một tờ báo lớn hoặc một mạng lưới phát thanh lớn trong thời Chiến tranh Lạnh không? Tất nhiên chúng ta sẽ không làm như vậy.”

Ông Cotton tiếp tục chỉ trích chính phủ Tổng thống Biden vì đã “gửi đi tín hiệu” rằng họ có thể chấp nhận việc sử dụng TikTok ở Hoa Kỳ bất chấp “những mối đe dọa nghiêm trọng” mà ứng dụng này gây ra cho quốc gia.

Thanh thiếu niên tự làm hại bản thân

Cảnh báo của ông Burns về việc sử dụng TikTok được đưa ra khi một báo cáo mới của Trung tâm Chống Sự căm ghét Điện toán (CCDH) tiết lộ rằng nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc TikTok đang đưa nội dung có hại liên quan đến hành vi tự làm hại bản thân và chứng rối loạn ăn uống vào nguồn cấp dữ liệu của trẻ em. Ông Imran Ahmed, giám đốc điều hành của CCDH, nhấn mạnh rằng TikTok được thiết kế để tác động đến người dùng trẻ tuổi vứt bỏ thời gian và sự chú ý của họ.

Ông nói, ứng dụng này đang “đầu độc” tâm trí trẻ em, thúc đẩy “sự căm ghét” đối với cơ thể của chính mình, và đưa ra những gợi ý cực đoan về việc tự làm hại bản thân và rối loạn, có khả năng gây tử vong, thái độ đối với thực phẩm.

Ông Ahmed nói: “Các bậc cha mẹ sẽ bàng hoàng khi biết sự thật này và sẽ phẫn nộ vì các nhà lập pháp không bảo vệ được giới trẻ trước các tỷ phú Đại công ty Công nghệ (Big Tech), vô vàn các ứng dụng truyền thông xã hội của họ, và các thuật toán ngày càng mạnh mẽ.”

Tháng trước (tháng Mười Một), Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói với Fox News rằng TikTok là một “mối đe dọa to lớn.” Ông cũng thừa nhận rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã “nói đúng” về mối nguy hiểm mà ứng dụng này gây ra cho nước Mỹ.

“Vì vậy, nếu quý vị là cha mẹ, và quý vị có con sử dụng TikTok, tôi sẽ rất, rất lo ngại. Tất cả dữ liệu mà con em của quý vị nhập vào và nhận được đang được lưu trữ ở đâu đó tại Bắc Kinh.”

Các vụ khởi kiện

Tiểu bang Indiana đã đệ trình hai đơn kiện chống lại TikTok, quy trách nhiệm cho ứng dụng truyền thông xã hội này vì đã tuyên bố sai thật rằng ứng dụng này an toàn cho trẻ em và gửi dữ liệu của người Mỹ đến Trung Quốc một cách bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố, Tổng chưởng lý Indiana, ông Todd Rokita, gọi TikTok là “mối đe dọa độc hại và đáng sợ” mà công ty này biết là sẽ gây hại cho người dùng của mình.

“Với hai vụ kiện này, chúng tôi hy vọng sẽ buộc TikTok chấm dứt các hành vi sai trái, lừa dối, và gây hiểu lầm, vốn vi phạm luật pháp của Indiana,” ông Rokita nói.

Các thống đốc Đảng Cộng Hòa từ các tiểu bang như Iowa, South Dakota, Texas, Utah, South Carolina, và Maryland đã tuyên bố cấm các cơ quan tiểu bang hoặc các thiết bị của chính phủ sử dụng TikTok do các mối lo ngại về an ninh.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn