Thượng nghị sĩ Michael Bennet (Dân Chủ-Colorado) đã kêu gọi Apple và Google xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ, lập luận rằng không công ty nào chịu sự “ra lệnh” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại được cho phép tiếp cận rộng rãi như vậy đến độc giả Mỹ hay là thu thập dữ liệu của họ.

Ông Bennet đã đưa ra lời kêu gọi trên trong một bức thư hôm 01/02 gửi cho ông Sundar Pichai, Giám đốc Điều hành Alphabet – công ty mẹ của Google, và Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook.

“TikTok gây ra một mối lo ngại đặc biệt vì luật pháp Trung Quốc buộc ByteDance, công ty mẹ có trụ sở tại Bắc Kinh, phải ‘giúp đỡ, tương trợ, và hợp tác với công việc tình báo nhà nước,’” ông Bennet viết.

“Yêu cầu của Bắc Kinh làm tăng nguy cơ rõ ràng về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể vũ khí hóa TikTok để chống lại Hoa Kỳ, cụ thể là, bằng cách buộc ByteDance giao nộp dữ liệu nhạy cảm của người Mỹ hoặc thao túng nội dung mà người Mỹ tiếp nhận để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc,” ông nói tiếp.

Ông Bennet viết: “Không công ty nào chịu sự ra lệnh của CCP (Đảng Cộng sản Trung Quốc) được quyền thu thập dữ liệu rộng rãi như vậy về người dân Mỹ hoặc quản lý nội dung cho gần một phần ba dân số của chúng ta”.

“Với những rủi ro này, tôi khuyên quý vị nên lập tức xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng tương ứng của mình,” ông nói thêm.

The Epoch Times đã liên hệ với Apple, Google, và TikTok để đề nghị bình luận.

Trước đây TikTok đã phủ nhận việc họ bị ĐCSTQ kiểm soát.

Với lời kêu gọi này, ông Bennett sát cánh với nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa, những người đã tìm cách hạn chế phạm vi tiếp cận ngày càng tăng của TikTok tại Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Michael Bennet (Dân Chủ-Colorado) đến Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/02/2020. (Ảnh: Alex Edelman/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Michael Bennet (Dân Chủ-Colorado) đến Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/02/2020. (Ảnh: Alex Edelman/Getty Images)

‘Cửa hậu xâm nhập vào cuộc sống của người Mỹ’

Gần đây, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã giới thiệu dự luật cấm lưu hành TikTok ở Hoa Kỳ, lập luận rằng điều đó mang lại cho chế độ cộng sản ở Trung Quốc một cách để vi phạm quyền riêng tư của người Mỹ.

“TikTok là cửa hậu xâm nhập vào cuộc sống người Mỹ của Trung Quốc,” ông Hawley nói trong một tuyên bố trên mạng xã hội. “Ứng dụng này đe dọa quyền riêng tư cũng như sức khỏe tinh thần của con em chúng ta.”

“Tháng trước, Quốc hội đã cấm ứng dụng này trên tất cả các thiết bị của chính phủ. Bây giờ tôi sẽ đưa ra luật để cấm nó trên toàn quốc.”

TikTok đã phản ứng lại hành động này, nói rằng một lệnh cấm đối với ứng dụng này sẽ không giải quyết được những lo ngại của ông Hawley.

“Lời kêu gọi cấm TikTok hoàn toàn của Thượng nghị sĩ Hawley sử dụng cách tiếp cận từng phần một đối với an ninh quốc gia và cách tiếp cận từng phần một đối với các vấn đề rộng lớn của ngành như bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư, và các tác hại trực tuyến,” một phát ngôn viên của TikTok nói trong một thư điện tử gửi cho The Epoch Times trước đó.

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện Hoa Kỳ hồi tháng 09/2022, Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas đã phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ các nhà lập pháp về mối quan hệ của ứng dụng mạng xã hội này với ĐCSTQ.

Ông Hawley trích dẫn một bài báo của Forbes cho thấy rằng khoảng 300 nhân viên hiện tại của TikTok hoặc ByteDance là thành viên của cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.

“Có thành viên nào của Đảng Cộng sản Trung Quốc làm việc cho TikTok hoặc ByteDance hay không?” ông Haley hỏi.

Bà Pappas trả lời rằng không có người nào “đưa ra một quyết định chiến lược tại nền tảng này” là đảng viên của ĐCSTQ, nhưng nói thêm rằng công ty này không kiểm tra chặt chẽ các nhân viên của mình vì những sự liên đới chính trị của họ.

“Công ty của bà có rất nhiều điều để che giấu. Quý vị là một sự tê liệt đối với an ninh, và đối với mọi người Mỹ sử dụng ứng dụng này, tôi lo ngại thế,” ông Hawley nói vào thời điểm đó.

Bà Pappas cũng làm chứng rằng các nhân viên tại Trung Quốc của công ty mẹ ByteDance của TikTok có thể truy cập dữ liệu người dùng của người Mỹ.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói trong Tiểu ban An ninh Nội địa Thượng viện phụ trách các Mối đe dọa Mới nổi và Giám sát Chi tiêu tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói trong Tiểu ban An ninh Nội địa Thượng viện phụ trách các Mối đe dọa Mới nổi và Giám sát Chi tiêu tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

TikTok trong tầm ngắm

Hồi tháng 12/2022, Thượng viện đã bỏ phiếu đồng thuận thông qua dự luật cấm TikTok trên các điện thoại và thiết bị của chính phủ. “Đạo luật Không TikTok trên các Thiết bị của Chính phủ” đã được đưa vào như một điều khoản trong dự luật chi tiêu tổng hợp.

Luật này yêu cầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách ban hành lệnh cấm TikTok trên các thiết bị và hệ thống của chính phủ trước ngày 27/02. Lệnh này cũng sẽ cấm tất cả các giao dịch với ByteDance, công ty mẹ của TikTok, và yêu cầu giám đốc Tình báo Quốc gia phải báo cáo cách chính quyền Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để “giám sát hoặc thao túng” độc giả Hoa Kỳ.

Trong một bức thư hôm 27/01 gửi cho bà Shalanda Young, giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (pdf), ông Hawley đã thúc giục chính phủ Tổng thống Biden “nhanh chóng” thi hành lệnh cấm này .

Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã cấm TikTok trên các thiết bị quân sự và tại Hạ viện do GOP (Đảng Cộng Hòa) kiểm soát. Trong tháng này, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện dự định tổ chức bỏ phiếu cho một dự luật nhằm ngăn chặn việc sử dụng TikTok ở Hoa Kỳ.

TikTok đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ vào năm 2017 sau khi ByteDance mua lại công ty truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc Musical.ly và ghép văn phòng ở Santa Monica với TikTok.

Năm 2020, Tổng thống đương thời Donald Trump đã tìm cách ngăn những người dùng mới tải TikTok và cấm các giao dịch khác mà có thể đã ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng TikTok tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hành động đó đã bị các tòa án bác bỏ.

Hơn một nửa số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ trong những tháng gần đây, với Maine là tiểu bang mới nhất tham gia lệnh cấm này.

ByteDance nói rằng chế độ cộng sản của Trung Quốc không thể truy cập vào dữ liệu cá nhân của công dân Hoa Kỳ hoặc thao túng nội dung của ứng dụng này.

Tháng Ba tới đây, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew sẽ xuất hiện trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của ông Andrew Thornebrooke và Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn