Hôm 20/07, Giám đốc CIA William Burns cho biết tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado rằng ông không nghĩ Trung Quốc cộng sản sẽ xâm lược Đài Loan ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào mùa thu này. Tuy nhiên, ông cảnh báo không nên đánh giá thấp “quyết tâm” của chủ tịch ĐCSTQ Tập Cận Bình trong việc tiếp quản Đài Loan.

Khi được hỏi tại diễn đàn rằng liệu một Trung Quốc ngày càng quân sự hóa sẽ có hành động nhắm vào Đài Loan hay không, ông Burns trả lời: “Tôi sẽ không đánh giá thấp quyết tâm của Chủ tịch Tập trong việc khẳng định quyền kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đối với Đài Loan. Tôi nghĩ rằng ông ấy đã quyết tâm bảo đảm rằng quân đội của ông ấy có khả năng thực hiện một hành động như vậy, nếu ông ấy quyết định đi theo hướng đó. Tôi nghĩ rằng nguy cơ điều đó xảy ra càng trở nên cao hơn, dường như đối với chúng tôi đó là khi quý vị tiến sâu vào thập niên này.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ giới lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng nghiên cứu các bài học về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine, và những gì mà họ biết được. Tôi nghĩ theo đánh giá của chúng tôi thì điều đó có lẽ ít ảnh hưởng hơn đến câu hỏi liệu giới lãnh đạo Trung Quốc có thể chọn ra một vài năm nữa để sử dụng vũ lực kiểm soát Đài Loan hay không, mà họ sẽ làm điều đó như thế nào và khi nào.”

Chiến tranh Nga–Ukraine gây bất ổn cho ĐCSTQ

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, cộng đồng quốc tế đã lo lắng rằng Trung Quốc sẽ sớm xâm lược Đài Loan.

Ông Burns nói rằng cuộc chiến Nga–Ukraine là một “thất bại chiến lược” đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã dự đoán rằng ông sẽ chiếm Kyiv trong vòng một tuần và cuộc chiến này có thể đã khiến Bắc Kinh “bất an.”

Ông cũng đề cập rằng điều mà ĐCSTQ có thể học được từ cuộc chiến này là “quý vị không thể đạt được những chiến thắng nhanh chóng, và quyết định với lực lượng áp đảo.” Về điều này, ông Burns đánh giá rằng ông Tập sẽ không xâm lược Đài Loan ngay lập tức sau đại hội của ĐCSTQ.

Giám đốc CIA: Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan, nhưng không phải ngay sau Đại hội ĐCSTQ
Một tàu đổ bộ được bao quanh bởi các phương tiện tấn công đổ bộ trong cuộc diễn tập bắn đạn thật “Han Kuang” (Han Glory), cách thành phố Mã Công trên quần đảo Bành Hồ xa xôi khoảng 4 dặm (6.4 km) vào ngày 25/05/2017. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

“Bài học mà giới lãnh đạo và quân đội Trung Quốc đang rút ra là quý vị phải tích lũy được lực lượng áp đảo,” ông nói. “Nếu quý vị dự tính rằng trong tương lai, quý vị phải kiểm soát không gian thông tin, thì quý vị phải làm mọi thứ có thể để củng cố nền kinh tế của mình trước khả năng bị trừng phạt — mặc dù nền kinh tế Trung Quốc, như quý vị biết đấy, đang ngày càng mạnh mẽ hơn rất nhiều và liên kết với các nền kinh tế trên khắp thế giới hơn cả [nền kinh tế] của Nga — và quý vị phải làm mọi cách để cố gắng thúc đẩy các mối liên hệ trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, giữa Hoa Kỳ và các đồng minh của họ.”

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta không nên đánh giá thấp quyết tâm của Chủ tịch Tập về vấn đề đó, nhưng đó không phải là một lời dự đoán rằng … ngay sau khi Đại hội Đảng thì nó sẽ diễn ra. Tôi không tin sẽ có trường hợp đó.”

Ông Burns cũng cho biết những tác động bất ngờ của cuộc chiến tranh Nga–Ukraine có thể làm chùn bước chế độ cộng sản Trung Quốc, mà theo ông là “đáng lo ngại do những bất ổn về kinh tế mà cuộc chiến này đã gây ra trên toàn thế giới vào năm 2022, thời điểm mà tôi nghĩ rằng mối quan tâm chính của ông Tập Cận Bình là tổ chức thành công một Đại hội Đảng rất quan trọng vào mùa thu và có một bối cảnh kinh tế toàn cầu tương đối dễ dự đoán.”

Ngoài ra, ông nói rằng chính quyền này cảm thấy “bất ổn cũng bởi thực tế là ông Putin đã thúc đẩy người Âu Châu và người Mỹ xích lại gần nhau hơn … vì họ đã dự đoán rằng với khả năng của mình họ sẽ khiến một số quốc gia Âu Châu đối đầu với người Mỹ.”

ĐCSTQ: Trung Quốc và Nga không phải là đồng minh

Trong khi đó, Tần Cương (Qin Gang), đại sứ của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã cố gắng hạ thấp tuyên bố của ông Tập về mối bang giao Trung–Nga tại Diễn đàn An ninh Aspen. Ông Tần nói rằng thế giới bên ngoài đã hiểu lầm mối bang giao giữa Trung Quốc và Nga, điều mà trước đây từng được ông Tập mô tả là “không có giới hạn, không có vùng cấm, và không có giới hạn cực điểm.”

“Đây là một sự hiểu lầm về mối bang giao Trung-Nga,” ông Tần nói. “Mối bang giao giữa Trung Quốc và Nga không phải là một liên minh.”

Giám đốc CIA: Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan, nhưng không phải ngay sau Đại hội ĐCSTQ
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) duyệt đội danh dự quân đội với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) trong lễ tiếp đón bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 08/06/2018 (Ảnh: Greg Baker/POOL/AFP qua Getty Images)

Ông Burns cho rằng sự hỗ trợ của ĐCSTQ đối với Nga chủ yếu là kinh tế, chứ không phải quân sự.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc chắc chắn đã tăng cường việc mua năng lượng của Nga,” ông nói. “Nhìn chung, họ đã rất cẩn trọng, ít nhất là như chúng ta thấy, trong việc vi phạm các lệnh trừng phạt tiềm năng đối với họ. Về mặt quân sự, từ những gì chúng ta có thể nói thì họ đã rất thận trọng.”

Trong bài diễn văn của mình tại Diễn đàn Aspen, ông Tần đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ về việc gia tăng căng thẳng trên Eo biển Đài Loan do sự ủng hộ của nước này đối với Đài Loan.

Hôm thứ Tư (20/07), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thông báo rằng ông dự định sẽ gặp ông Tập “trong 10 ngày tới.”

“Tôi nghĩ rằng đó là một điều rất tốt khi hai vị lãnh đạo của chúng ta sẽ thảo luận với nhau,” ông Burns nói. “Trong nhiều năm qua, tôi đã học được rằng ngay cả trong những cuộc cạnh tranh phức tạp nhất và thường nguy hiểm nhất, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhau, cố gắng giảm nguy cơ va chạm vô ý, và cố gắng tạo ra các loại quy trình và thói quen trao đổi với nhau mà ít nhất có thể làm giảm một số nguy cơ leo thang căng thẳng tồi tệ nhất.”

Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: