Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty năng lượng Chevron đã cảnh báo người Mỹ phải chuẩn bị cho việc giá khí đốt tự nhiên tăng cao vào mùa đông năm nay.

Giám đốc điều hành Mike Wirth đã đưa ra bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 13/09, trong đó ông cảnh báo người tiêu dùng rằng “chắc chắn có nguy cơ chi phí sẽ tăng lên” khi nói đến khí đốt tự nhiên.

Ông Wirth nói: “Giá đã rất cao so với trước đây và so với phần còn lại của thế giới. Chúng tôi đã thấy nền kinh tế Âu Châu đang cảm nhận được tác động này và tôi thực sự nghĩ rằng có khả năng Âu Châu sẽ rơi vào suy thoái.”

Âu Châu đã phải chịu đựng tình trạng thắt chặt năng lượng trong những tháng gần đây, bắt nguồn từ quyết định cắt giảm nhiên liệu của Nga sau cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine cùng với tình trạng thiếu hụt kinh niên và hành động loại bỏ dần than của một số nước EU.

Triển vọng cho Âu Châu trong mùa đông năm nay đang trở nên căng thẳng hơn sau khi tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom của Nga từ chối kế hoạch tái khởi động dòng khí đốt chạy qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức vào đầu tháng này.

Sau những gì dự kiến ​​là ngừng hoạt động tạm thời để bảo trì định kỳ, Gazprom nói rằng họ không thể khởi động lại một cách an toàn việc cung cấp khí đốt qua đường ống chủ chốt này cho đến khi khắc phục xong sự cố rò rỉ dầu trong một tuabin quan trọng. Các quan chức vẫn chưa cho biết khi nào sẽ nối lại việc cung cấp khí đốt qua đường ống này.

Mặc dù ông Worth lưu ý rằng tình hình ở Hoa Kỳ sẽ không tồi tệ như ở Âu Châu, nhưng vị giám đốc điều hành này nói rằng giá khí đốt tự nhiên vẫn có thể “cao hơn đáng kể” vào mùa đông năm nay.

Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm đã gửi một lá thư tới bảy công ty lọc dầu trong đó có Valero, ExxonMobil, và Chevron, kêu gọi họ không tăng xuất cảng các loại nhiên liệu như xăng và dầu diesel và thay vào đó hãy giúp xây dựng nguồn cung trong nước.

Lệnh cấm xuất cảng có thể gây ra ‘hậu quả không mong muốn’

Bà Granholm viết trong bức thư, “Với mức độ xuất cảng sản phẩm tinh chế của Hoa Kỳ từ trước tới nay, tôi một lần nữa kêu gọi các quý vị tập trung trong thời gian tới vào việc xây dựng hàng dự trữ ở Hoa Kỳ, thay vì bán bớt các kho dự trữ hiện tại và tăng cường xuất cảng hơn nữa,” trước khi lưu ý rằng chính phủ ông Biden sẽ “cần phải xem xét các quy định bổ sung của liên bang hoặc các biện pháp khẩn cấp khác,” nếu các công ty không thực hiện theo.

Tổng thống Joe Biden và các quan chức Tòa Bạch Ốc khác cũng đã cáo buộc các đại công ty dầu mỏ đang làm chậm sản lượng khai thác ở Hoa Kỳ để giữ giá cao. Các công ty dầu mỏ bao gồm cả Chevron đã phủ nhận những tuyên bố đó.

Khi được hỏi về bức thư hôm thứ Ba nói trên, ông Worth cho rằng việc ngừng xuất cảng khí đốt ra bên ngoài Hoa Kỳ sẽ không giúp giảm giá cho người tiêu dùng trong nước.

Ông nói, “Rủi ro trong một hành động như vậy là nó gây ra những hậu quả khôn lường. Một lệnh cấm xuất cảng có nguy cơ lấy đi nguồn cung mà các nơi khác trên thế giới đang cần và giảm những nguồn cung cấp vốn có thể đẩy giá thế giới tăng lên, tiếp đến có thể ảnh hưởng đến giá hàng nhập cảng vào nước này.”

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng có một rủi ro là nó có thể khiến giá cả tăng chứ không giảm.” 

Chevron công bố thu nhập trong quý hai năm 2022 là 11.6 tỷ USD, tăng từ 3.1 tỷ USD trong quý hai năm 2021.     


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn