Hôm thứ Năm (08/09), Ngân hàng Trung ương Âu Châu (ECB) đã tăng lãi suất một lần nữa với mức tăng cao nhất kể từ khi ngân hàng này được thành lập, khi các nhà hoạch định chính sách ở Khu vực đồng tiền chung Âu Châu chật vật ngăn chặn làn sóng lạm phát đang gia tăng trong toàn khu vực.

Ban đầu, các nhà hoạch định chính sách của ECB bị chia rẽ giữa một mức tăng 50 và 75 điểm cơ bản trong lãi suất tiền gửi 0%. Sự đồng thuận đã ủng hộ lựa chọn thứ hai là một biện pháp cần thiết để hạn chế lạm phát, vốn đang gia tăng trong Khu vực đồng tiền chung Âu Châu kể từ năm 2020.

Lạm phát khu vực đồng tiền chung Âu Châu tăng với tốc độ mạnh hơn nhiều sau cuộc xâm lược gây tranh cãi của Nga vào Ukraine hôm 24/02, vốn thỉnh thoảng gây ra một làn sóng trừng phạt nhiên liệu hóa thạch làm tăng giá năng lượng và khí đốt trong khu vực đồng tiền chung Âu Châu, góp phần vào lạm phát chung trong toàn khu vực.

Để ngăn chặn bất kỳ sự kiện bất ngờ nghiêm trọng nào, chế độ tăng lãi suất trong Khu vực đồng tiền chung Âu Châu dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tương lai gần, với nhiều khả năng sẽ tăng trong những tháng tới.

Cuộc chiến Nga-Ukraine tạo ra vô số yếu tố tế nhị và nhạy cảm mà ECB phải cân nhắc khi xem xét đường lối hành động phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. Nếu ngân hàng quá diều hâu trong việc tăng lãi suất, điều này có thể cản trở hoạt động kinh tế và thậm chí có thể gây ra suy thoái. Tuy nhiên, nếu ngân hàng quá thận trọng, điều đó có thể dẫn đến một chu kỳ lạm phát khó giải quyết hơn nhiều.

Trong khi đa số ECB đồng thuận cho rằng tăng lãi suất là một biện pháp cần thiết đối trong thời điểm lạm phát gia tăng nhanh chóng như hiện nay, một số tiếng nói bất đồng đã xuất hiện thách thức quan điểm phổ biến của tổ chức tài chính Âu Châu này.

Nhà kinh tế Daniela Gabor viết trong một bài xã luận quan điểm cho Financial Times rằng “Việc tăng lãi suất, như hầu hết mọi người dự kiến sẽ xảy ra vào thứ Năm (và tăng lên 75 điểm cơ bản), có thể làm hài lòng những chuyên gia siêu diều hâu ở Frankfurt và những nơi khác, nhưng đây là một sự đánh cược được tính toán gây ra tổn thất – tăng trưởng thấp hơn và thất nghiệp cao hơn.”

Ông Gabor chứng thực rằng những đợt tăng lãi suất này là một chính sách tài chính vô trách nhiệm được thiết kế không phải vì hạnh phúc của người dân Âu Châu, mà để tránh bị các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách khác quy trách nhiệm, những người vốn có thể chỉ trích các nhà hoạch định chính sách vì lạm phát gia tăng.

Nhà kinh tế này viết: “Lịch sử của ngân hàng trung ương dạy chúng ta rằng các mô hình chính sách sẽ thất bại khi chúng không thể đưa ra một khuôn khổ hữu ích để ổn định các điều kiện kinh tế vĩ mô, nhưng lại không bao giờ nằm ​​trong tay của chính các ngân hàng trung ương.”


Nicholas Dolinger
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Nicholas Dolinger là một phóng viên kinh doanh của The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn