Giám đốc điều hành Costco Craig Jelinek đã cảnh báo rằng mặc dù tầng lớp trung lưu vẫn ổn định về mặt tài chính, nhưng những người chi tiêu dè dặt hơn đang gặp khó khăn trong nền kinh tế hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Squawk on the Street” của đài CNBC hôm 11/07, ông Jelinek nói rằng mặc dù nhìn chung “người tiêu dùng không đến nỗi nào” và tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể, nhiều người đang phải chật vật với giá xăng cao ngất ngưởng và chi phí sinh hoạt tăng lên đều đặn.

Ông Jelinek nói: “Đối với nhiều người, ngay lúc này họ đang rơi vào tình trạng suy thoái bởi vì họ chỉ đang cố gắng sống qua ngày với việc mua xăng và thanh toán tiền mua nhà, trả tiền thuê nhà.”

Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành này cũng lưu ý rằng những người thuộc các gia đình có thu nhập cao hơn vẫn có “khoản thu nhập dư dả để mua hàng hóa,” nói thêm rằng, nhìn chung, cơ sở thành viên của Costco là các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu đến tầng lớp thượng trung lưu.

Ông nói: “Trong ba tháng tới từ giờ trở đi, quý vị không biết điều gì sẽ xảy ra. Lãi suất đã giảm … nhưng ngay tại thời điểm này, chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ không đến nỗi nào.” 

Bình luận của ông Jelinek được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Tổng thống Joe Biden tiếp tục hạ thấp khả năng suy thoái ở Hoa Kỳ.

Hồi tháng Sáu, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói rằng mặc dù bà dự kiến ​​nền kinh tế sẽ chậm lại, nhưng bà không tin rằng suy thoái là “không thể tránh khỏi.”

Bản thân ông Biden đã lặp lại những tuyên bố đó, khi ông nói với hãng thông tấn The Associated Press hồi tháng Sáu rằng Hoa Kỳ “ở một vị thế mạnh mẽ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để vượt qua tình trạng lạm phát này.”

Nền kinh tế ‘rất mạnh’

Hôm 10/07, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đã củng cố thêm những tuyên bố đó, khi nói với chương trình “This Week” của hãng thông tấn ABC rằng nền kinh tế Hoa Kỳ về căn bản là “rất mạnh mẽ” và bà không thấy có lý do gì để nghĩ rằng sẽ có một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Bà Raimondo chỉ ra rằng việc phục hồi sau đại dịch COVID-19, bảng cân đối chi tiêu gia đình rất mạnh, các công ty đang tuyển dụng và đang phát đạt là những lý do cho thấy không có khả năng suy thoái kinh tế.

Nhưng các chuyên gia khác lại không đồng tình.

Các nhà kinh tế thuộc Deutsche Bank và Morgan Stanley nằm trong số những người dự báo về một cuộc suy thoái trong tương lai không xa.

Các nhà phân tích của Wells Fargo & Company cũng đã lưu ý rằng “các đám mây bão đang hội tụ xung quanh nền kinh tế Hoa Kỳ rộng lớn hơn,” đồng thời dự báo rằng một cuộc suy thoái có thể xảy ra vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng thừa nhận rằng trong khi Fed đặt mục tiêu tăng lãi suất mà không gây suy thoái kinh tế, thì đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Một chuyên gia theo dõi lạm phát thuộc Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp Thượng viện của lưỡng đảng phát hiện rằng việc tăng giá được dự đoán ​​sẽ khiến các gia đình trung bình của Mỹ phải trả thêm 7,620 USD trong 12 tháng tới.

Mặc dù chi phí sinh hoạt tăng cao, nhưng ông Jelinek đã có một số tin tốt lành cho các khách hàng của Costco: việc tăng giá sẽ không ảnh hưởng đến món xúc xích.

Khi được hỏi liệu đại công ty thực phẩm này có tăng giá mặt hàng đặc trưng của khu ẩm thực – combo gồm xúc xích và soda – từ mức giá hiện tại là 1.50 USD hay không, ông Jelinek nghiêm túc trả lời “không.”

Hãng này cũng sẽ không tăng phí thành viên Costco, khi tuyên bố rằng điều này là “không có trên bàn ngay tại thời điểm này” vì đây không phải là “thời điểm thích hợp.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn