Giám đốc điều hành (CEO) của đại tập đoàn dầu khí Shell đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu khí đốt trên khắp Âu Châu có thể kéo dài trong vài mùa đông và có thể cần áp dụng việc phân bổ năng lượng.

Tờ Times of London đưa tin cho hay CEO Ben van Beurden đã đưa ra những bình luận trên trong một cuộc họp báo ở Na Uy hôm thứ Hai (29/08). Tại đây, ông cho biết ông tin rằng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại sẽ không “chỉ giới hạn trong một mùa đông.” 

“Có thể chúng ta sẽ có một số mùa đông mà bằng cách nào đó chúng ta phải tìm ra giải pháp thông qua việc tiết kiệm hiệu quả, thông qua phân bổ hạn chế, và rất, rất nhanh hoàn thiện các giải pháp thay thế,” ông tiếp tục cho biết. “Việc cho rằng chuyện này dường như sẽ dễ dàng hoặc sẽ kết thúc, tôi nghĩ đó là điều tưởng tượng mà chúng ta nên gạt bỏ — chúng ta nên đương đầu với thực tế.”

Những bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh Âu Châu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng do lục địa này quyết định giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga cùng với việc Nga giảm cung cấp khí đốt cho EU.

Tuần trước (22-28/08), Chủ tịch ngân hàng trung ương Đức Joachim Nagel cảnh báo rằng lạm phát có thể tăng lên hơn 10% ở nước này vào mùa thu sắp tới do nguồn cung khí đốt bị thắt chặt.

Đại tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cũng sẽ đóng cửa đường ống Nord Stream 1, vận chuyển khí đốt từ Nga đến Âu Châu thông qua Đức, trong ba ngày để bảo trì bắt đầu từ hôm 31/08. Trước đó, Gazprom đã đóng cửa đường ống này trong 10 ngày để “bảo trì hàng năm” hồi tháng Bảy. 

Mặc dù vậy, hôm thứ Hai (29/08), Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết các cơ sở tích trữ khí đốt của nước này đang nạp đầy nhanh hơn kế hoạch và chính phủ dự đoán sẽ đạt mục tiêu 85% dung lượng vào tháng Chín, sớm hơn một tháng so với kế hoạch, cho thấy tình hình có thể sẽ đỡ căng thẳng phần nào trong tương lai gần, khi mùa đông sắp đến. 

Sẽ thực hiện ‘các biện pháp can thiệp khẩn cấp’ 

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Mạng Liên bang, tính đến ngày 29/08, mức tích trữ chung đạt 82.74% dung lượng. Theo quy định của chính phủ, kho dự trữ phải đạt mức 95% dung lượng trước ngày 01/11.

Giá xăng tăng cao đang dẫn đến phần lớn lạm phát ở các nước EU và đè nặng lên các gia đình hiện đang phải chi trả nhiều hơn chỉ để giữ ấm trong mùa đông.

Tuy nhiên, hồi tháng Bảy, các nước thành viên EU đã đồng ý tự nguyện cắt giảm tối thiểu 15% lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên cho đến mùa xuân năm sau. Theo thỏa thuận đó, một “cảnh báo nghiệp đoàn” có thể được kích hoạt cho việc bắt buộc cắt giảm tiêu thụ khí đốt nếu cuộc khủng hoảng nguồn cung trở nên tồi tệ hơn.

Tuyên bố hôm thứ Hai tại Slovenia, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu, bà Ursula von der Leyen, cho biết “các biện pháp can thiệp khẩn cấp” sẽ sớm được công bố để giúp giảm giá năng lượng đang ngày càng tăng cao ảnh hưởng đến các gia đình.

Bà nói trong một bài diễn văn tại Diễn đàn Chiến lược Bled rằng, “Vì những lý do khác nhau, nên giá điện tăng vọt hiện đang bộc lộ những hạn chế trong cơ cấu thị trường điện hiện tại của chúng ta.”

Bà von der Leyen nói: “[Thị trường] được phát triển trong những hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau và cho những mục đích hoàn toàn khác nhau. Thị trường này không còn phù hợp với mục đích. Đó là lý do tại sao chúng tôi, Ủy ban Âu Châu, hiện đang tiến hành can thiệp khẩn cấp và cải tổ cấu trúc thị trường điện. Chúng ta cần một mô hình thị trường điện mới thực sự hoạt động và đưa chúng ta trở lại trạng thái cân bằng.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn