Hôm thứ Hai (22/08), Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã cảnh báo về thời buổi kinh tế khắc nghiệt trên khắp Âu Châu và dự kiến các hóa đơn năng lượng ​​sẽ tiếp tục tăng do cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

“Năm đến mười mùa đông tới sẽ rất chật vật,” ông De Croo dự đoán trong một cuộc họp báo, tại đây ông nói chuyện với các công nhân của công ty xếp dỡ cảng ICO Terminals ở Zeebrugge, Bỉ.

“Một tình cảnh vô cùng khó khăn đang lan rộng khắp Âu Châu,” ông tiếp tục. “Một số ngành đang gặp khó khăn nghiêm trọng trong tình trạng giá năng lượng cao như thế này.”

Theo dữ liệu do Cơ quan Công vụ Liên bang Bỉ công bố, tương tự như các xu hướng gần đây ở Hoa Kỳ, giá thành của các sản phẩm khí đốt tự nhiên ở Liên minh Âu Châu (EU) đột ngột tăng vọt vào năm 2022, và giá dầu sưởi ấm dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này, và trước mắt không có dấu hiệu chậm lại.

Hôm thứ Ba (23/08), hai nền kinh tế đang suy yếu là Đức và Pháp đã dồn thêm áp lực lên các thị trường EU, trong bối cảnh lạm phát cao nhất trong hàng thập niên cùng với giá khí đốt tăng cao kéo châu lục này tiến tới suy thoái, đẩy đồng euro xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với dollar Mỹ.

Một nhà kinh doanh năng lượng của Bỉ nói với hãng thông tấn Belga rằng giá trung bình cho một megawatt giờ (MWh) ở nước này — vốn bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao ở Pháp và Đức — đã đạt kỷ lục mới hôm 21/08, hiện đang ở mức 561.94 euro/MWh trên thị trường bán sỉ. Mạng truyền thanh VRT địa phương đưa tin, kỷ lục trước đó là 541 euro/MWh hôm 17/08.

Ở nước láng giềng Hà Lan, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại trung tâm điểm chuẩn TTF ở Hà Lan đã tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay vào ngày 22/08, theo sau việc nguồn cung bị thắt chặt và an ninh về nguồn cung cấp khí đốt trong tương lai trở nên không chắc chắn khi một đợt bảo trì đường ống chính của Nga đến Châu Âu theo kế hoạch đã khiến thị trường các nước trở nên căng thẳng.  

Các đường ống tại các cơ sở đất liền của đường ống dẫn khí Nord Stream 1 được chụp ở Lubmin, Đức, hôm 08/03/2022. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Reuters)

Ông Marc Van den Bosch, tổng giám đốc của liên đoàn các công ty điện và khí đốt Bỉ (Febeg), không phủ nhận những dự báo của ông De Croo.

“Giá kỳ hạn cho những năm tiếp theo là cao,” ông Van den Bosch cho biết. “Các hội chợ cũng dự đoán giá vẫn cao, nhưng tất nhiên, quý vị không bao giờ biết được.” (Giá kỳ hạn là giá giao hàng trong tương lai.)

Bất chấp việc Âu Châu rơi vào suy thoái kinh tế, Thủ tướng Bỉ vẫn tỏ ra lạc quan, đồng thời ông cho rằng với tư cách là một quốc gia, tình hình có thể được giải quyết.

Ông De Croo nói: “Chúng ta phải hỗ trợ nhau trong những lúc khó khăn. Với sự tự tin cần thiết và sự quyết đoán cần thiết, chúng ta có thể làm được điều đó.” 

Nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga cho Châu Âu giảm khoảng 75% so với năm ngoái, cùng với việc tuần trước công ty xuất cảng Gazprom thông báo bảo trì đột xuất đường ống Nord Stream 1, chạy dưới Biển Baltic tới Đức.

Phương Tây cáo buộc Nga hạn chế nguồn cung năng lượng khiến giá cả tăng lên nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt được áp đặt sau cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine, mà Điện Kremlin gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Nga phủ nhận điều này, đổ lỗi cho chính các lệnh trừng phạt của phương Tây và nhiều vấn đề kỹ thuật khác nhau.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: