Square, nền tảng thanh toán kỹ thuật số của ông Jack Dorsey, người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Twitter, đã thông báo hôm 02/08 rằng họ đã ký một thỏa thuận trị giá 39 tỷ AUD (29 tỷ USD) để mua lại một trong những công ty mua ngay trả sau (Buy now, Pay Later – BNPL) hàng đầu của Úc, Afterpay.

Giám đốc điều hành của Square, ông Jack Dorsey, cho biết trong một tuyên bố chung rằng “Square và Afterpay có một mục đích chung. Chúng tôi xây dựng hoạt động kinh doanh của mình để làm cho hệ thống tài chính trở nên công bằng, dễ tiếp cận và toàn diện hơn, và Afterpay đã xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy phù hợp với các nguyên tắc đó.”

Giám đốc điều hành Twitter
Một tấm biển Afterpay tại một cửa hàng bán lẻ ở trung tâm mua sắm Westfields ở Sydney, Úc, hôm 05/05/2020. (Ảnh: Daniel Teng/The Epoch Times)

Giao dịch dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu phổ thông Square hôm 30/07/2021. Điều này có nghĩa là giá giao dịch khoảng 126.21 AUD (92.85 USD) cho mỗi cổ phiếu Afterpay, hoặc cao hơn 30% so với giá đóng cửa của Afterpay hôm 30/07 (96.66 USD).

Giao dịch dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm 2022, và Square dự kiến ​​các cổ đông của Afterpay sẽ sở hữu khoảng 18.5% cổ phần của công ty kết hợp.

Trưởng bộ phận bán hàng của Square Alyssa Henry cho biết “Mua ngay, trả sau đã là một công cụ tăng trưởng mạnh mẽ cho người bán trên toàn cầu. Chúng tôi rất vui mừng không chỉ thêm sản phẩm này vào hệ sinh thái Người bán của chúng tôi mà còn thực hiện điều đó với một nhóm đáng tin cậy và sáng tạo.”

Afterpay sẽ được tích hợp vào Square sau khi thỏa thuận kết thúc và những người đồng sáng lập Afterpay, ông Nick Molnar và ông Anthony Eisen, sẽ tiếp tục lãnh đạo hoạt động kinh doanh của họ trong hệ thống Ứng dụng Người bán và Tiền mặt của Square.

Ông Molnar và ông Eisen cho biết việc kết hợp với Square sẽ cho phép họ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Họ cho biết, “Chúng tôi hoàn toàn phù hợp với mục đích của Square và cùng nhau, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục xác định lại sự lành mạnh về tài chính và chi tiêu có trách nhiệm cho khách hàng của mình. Giao dịch này đánh dấu sự công nhận quan trọng của ngành công nghệ Úc khi sự đổi mới bản địa tiếp tục được chia sẻ rộng rãi hơn trên toàn thế giới.”

Sàn giao dịch chứng khoán Úc đã đạt mức kỷ lục mới vào buổi sáng [ngày 02/08], ngay sau thông báo và đóng cửa cao hơn 1.3%. Cổ phiếu Afterpay cũng kết thúc ngày giao dịch tăng 18.8% ở mức 114.80 AUD.

BNPL đã chứng kiến ​​mức độ phổ biến ngày càng tăng nhanh chóng ở Úc, với một báo cáo (pdf) của Ủy ban Chứng khoán & Đầu tư Úc (ASIC) vào tháng 11/2020 cho thấy sự gia tăng 90% trong các giao dịch BNPL trong năm tài chính 2018-19 so với trước đó.

Các nhà cung cấp BNPL cho phép khách hàng thanh toán các giao dịch của họ theo từng đợt mà không có lãi suất. Thay vào đó, khách hàng bị tính phí trả nợ trễ hạn.

Mặc dù số lượng giao dịch BNPL hiện tại vẫn chỉ là một phần nhỏ trong tất cả các khoản thanh toán, nhưng hầu hết những người sử dụng hệ thống thanh toán này là người Úc trẻ tuổi.

Vào tháng Bảy, có thông tin cho rằng Apple sẽ sớm ra mắt hệ thống BNPL của riêng mình.

Do Rebecca Zhu thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: