Một quan chức của Sở An toàn Công cộng (DPS) Texas cho biết các sĩ quan “có thể đã bị bắn” nếu họ giao chiến với tay súng đang ở cùng các nạn nhân của hắn trong một lớp học ở Trường Tiểu học Robb trước khi một đội chiến thuật đặc nhiệm đến.

Hôm thứ Năm (26/05), các nhà chức trách đã phác thảo tiến trình của các sự kiện từ khi Salvador Ramos, 18 tuổi, tông chiếc xe của mình vào một con mương đến khi cậu ta bước vào trường học ở Texas lúc khoảng 11 giờ 40 sáng và sát hại 19 học sinh cùng hai giáo viên.

Nhưng phải đến khoảng 1 giờ chiều, Ramos mới bị bắn hạ và cuộc bao vây mới kết thúc khoảng 90 phút sau đó.

Các câu hỏi đã được đặt ra trong bối cảnh công chúng ngày càng giận dữ và chăm chú theo sát phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật khi ngày càng có thêm nhiều chi tiết về tiến trình của các sự kiện được công bố.

Trung úy Chris Olivarez, phát ngôn viên của DPS Texas, cho biết ưu tiên số một của các sĩ quan trong tình huống một tay súng đang hoạt động là ngăn chặn vụ sát nhân và bảo toàn tính mạng.

“Nhưng tất nhiên một điều mà người dân Hoa Kỳ cần hiểu là các sĩ quan đang tiến vào tòa nhà này. Họ không biết tay súng ở đâu,” ông Oliverez nói với CNN.

“Họ đang nghe thấy tiếng súng. Họ đang nhận ra đó là tiếng súng. Tại thời điểm đó, nếu họ hành động thêm nữa mà không biết nghi phạm đang ở đâu, họ có thể đã bị bắn, họ có thể đã bị giết, và tại thời điểm đó, tay súng đó sẽ có cơ hội để sát hại những người khác trong trường học đó.”

Ông Oliverez cho biết phản ứng của họ có nghĩa là tay súng đã bị nhốt trong lớp học và không thể đến “bất kỳ khu vực nào khác của trường để thực hiện bất kỳ vụ sát nhân nào khác.”

Trong khi khoảng ba sĩ quan đã tiến vào trường qua cùng một cánh cửa với tay súng khi hắn đang khai hỏa và kêu gọi hỗ trợ, khoảng bốn người khác bước vào từ một nơi khác của trường đã di tản học sinh và giáo viên, ông Oliverez nói.

Khi đội chiến thuật từ Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đến, ông nói rằng họ đã sử dụng một chiếc khiên chắn đạn chiến thuật để che chắn khi bước vào lớp học và bắn hạ tay súng.

Giám đốc DPS Texas: Các sĩ quan đã chờ trước khi giao chiến với tay súng vì ‘họ có thể đã bị bắn’
Ông Victor Escalon, giám đốc khu vực của Sở An toàn Công cộng Texas, tổ chức một cuộc họp báo tại Uvalde, Texas hôm 26/05/2022, hai ngày sau khi một tay súng xả súng sát hại 19 trẻ em và hai giáo viên tại Trường Tiểu học Robb. (Ảnh: Allison Dinner/AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Năm (26/05), các nhà chức trách đa phần đã phớt lờ các câu hỏi trong cuộc họp báo gây tranh cãi về lý do tại sao các sĩ quan không thể ngăn chặn kẻ xả súng sớm hơn.

Ông Victor Escalon, giám đốc khu vực của Sở An toàn Công cộng Texas, nói với các phóng viên rằng ông đã “cân nhắc tất cả những câu hỏi đó” và sẽ cung cấp thông tin cập nhật sau.

Một điểm mà ông Escalon làm rõ dựa trên thông tin mà ông có được vào thời điểm đó là không có sĩ quan có vũ trang nào ở trường tại thời điểm Ramos tiến vào một cách “không bị cản trở.”

“Không, không, không có một sĩ quan nào sẵn sàng tại chỗ, được trang bị vũ khí có mặt tại đó. Không hề có,” quan chức DPS Texas này trả lời câu hỏi của một phóng viên hồi chiều thứ Năm.

Điều này mâu thuẫn với thông tin trước đó từ các nhà chức trách.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn