Một số thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) đang cân nhắc việc chấp nhận yêu cầu của các thành viên Đảng Dân chủ nhằm thắt chặt các luật súng liên bang sau một vụ xả súng tại trường học ở Uvalde, Texas, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Từ lâu Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn ở cấp liên bang nhưng các thành viên Đảng Cộng Hòa, viện dẫn các quyền của Tu chính án Thứ Hai, lâu nay vẫn đẩy lùi những nỗ lực này. Giờ đây, một số thành viên Đảng Cộng Hòa dường như đã cởi mở để làm dịu đi lập trường này.

Nổi bật nhất, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng ông đã chỉ dẫn Thượng nghị sĩ (TNS) John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) đàm phán với một số thành viên Đảng Dân Chủ có chủ trương ôn hòa, bao gồm TNS Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) và TNS Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut), để cố gắng tìm ra một dự luật thỏa hiệp.

“Tôi đã khuyến khích ông ấy nói chuyện với TNS Sinema, TNS Murphy, và những người khác quan tâm đến việc cố gắng đạt được kết quả liên quan trực tiếp đến vấn đề này,” ông McConnell nói và cho biết thêm rằng ông “hy vọng chúng tôi có thể đưa ra một giải pháp lưỡng đảng liên quan trực tiếp đến các sự kiện của vụ thảm sát khủng khiếp này.”

Ông McConnell băn khoăn nhấn mạnh rằng ông đang không thúc đẩy việc lập pháp vốn sẽ xúc tiến nghị trình của Đảng Dân Chủ, mà chỉ để tìm một giải pháp mang tính lập pháp liên quan trực tiếp đến các tình huống của vụ xả súng ở Uvalde.

Ông nói: “Những gì tôi đã yêu cầu TNS Cornyn làm là gặp gỡ các thành viên Đảng Dân Chủ, những người quan tâm đến việc đạt được một giải pháp lưỡng đảng và đưa ra một đề nghị để giải quyết vấn đề cụ thế này, nếu có thể.” 

Sự ủng hộ thiếu nhiệt tình của ông McConnell đối với một dự luật thỏa hiệp có thể là một dấu hiệu đáng hoan nghênh đối với các thành viên Đảng Dân Chủ, những người sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 10 thành viên Đảng Cộng Hòa để vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu của Thượng viện vốn để loại bỏ thủ tục tranh luận không giới hạn.

TNS Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cũng đề nghị sẵn sàng hợp tác với phe đối lập để cho ra một kết quả về lập pháp.

“Tôi mong muốn được trở lại sau kỳ nghỉ, xem liệu chúng ta có thể tìm ra hướng đi sắp tới cho những cải cách súng đạn thông thường hay không,” ông Graham nói, trước kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch của Thượng viện.

TNS Mike Rounds (Cộng Hòa-South Dakota) cũng gợi ý rằng có thể đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng.

“Tôi phần nào nghĩ rằng điều mà một số người trong chúng tôi vẫn đang xem xét là: có cách nào để xác định những cá nhân có khuynh hướng này không?” ông Rounds nói với các phóng viên. “Có cách nào để cung cấp các công cụ thực thi pháp luật địa phương để sử dụng không? Có đủ tài nguyên sẵn có tại các trường học để có thể tăng cường sự bảo vệ?

“Đó có phải là những điều mà chúng ta có thể đồng ý không? Chúng ta có thể tìm thấy sự đồng thuận về những điều đó không? Và tôi nghĩ đó là một phần của cuộc thảo luận rất có thể diễn ra trong tương lai.”

Ông cho rằng một dự luật như vậy có thể không bao gồm tất cả các quy định mới về súng, mà có thể tập trung vào việc cung cấp cho các địa phương thêm kinh phí để thực thi pháp luật.

“Khi đó quý vị chủ động làm gì để quý vị có thể nhận được 75, 80 phiếu bầu tại Thượng viện?” ông Rounds trầm ngâm. “Có lẽ đó là tài trợ — đó là một điều mà chúng tôi đã có thể làm được. Đó là, để thúc đẩy tài trợ trực tiếp cho các đơn vị địa phương, để có thể có sẵn các nguồn lực cho các biện pháp bảo vệ bổ sung nhằm ngăn những cá nhân này, quý vị biết đấy, có ý định xấu hoặc có vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng.”

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng Hòa nổi bật khác, bao gồm TNS Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), đã từ chối bất kỳ nỗ lực nào để chấp nhận các yêu cầu của các thành viên Đảng Dân Chủ về luật súng.

Trong một tuyên bố với một phóng viên, phát ngôn viên của ông Scott nói rằng ông Scott “không làm việc với TNS Murphy hoặc bất kỳ thành viên Đảng Dân Chủ nào khác về luật súng liên bang,” mà “tập trung vào cách chúng ta có thể tiếp tục khiến cho trường học an toàn.”

Một số thành viên Đảng Dân Chủ đã bày tỏ sự lạc quan rằng họ có thể đạt được một dự luật thỏa hiệp.

Mặc dù từ chối gửi một dự luật kiểm soát súng đã thất bại lên sàn Thượng viện để buộc thành viên Đảng Cộng Hòa thể hiện lập trường của họ, nhưng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết ông sẽ tiếp tục làm việc với các thành viên Đảng Cộng Hòa để đạt được một thỏa thuận. 

“Tôi sẽ giữ liên lạc với họ, và hy vọng rằng chúng tôi có thể có được một kết quả thực sự có khả năng được thông qua và trở thành luật thay vì tranh luận tới lui mãi,” ông Schumer nói.

TNS Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), người mà sự ủng hộ của ông là cần thiết cho hầu hết mọi mục tiêu chính sách của Đảng Dân Chủ, cũng đã cho biết ông nghĩ rằng thời điểm này “khác biệt” so với các vụ xả súng trước đó.

Khi được hỏi về ông Cornyn, ông Manchin nói, “Ông ấy đã có nhiều phiên bản khác nhau của các dự luật. Ông ấy đã làm việc với bất kỳ ai có bất cứ [ý kiến nào về] bệnh tâm thần — đó có thể là [các luật] cảnh báo, có thể là kiểm tra lý lịch — xem xét mọi thứ mà chúng tôi có thể đưa mọi người đến việc đàm phán nhằm tìm ra cách thực sự hợp lý để họ đạt được tiến triển.

“Đó chỉ là [vấn đề] thời gian — chúng ta chỉ cần tiến hành thôi,” ông Manchin nói thêm. “Cách này lẽ đã phải làm rồi.”

Vụ xả súng này đã khiến một số thành viên Đảng Dân Chủ một lần nữa coi H.R. 8 và H.R. 1446, hai dự luật của Hạ viện sẽ tăng cường hơn nữa luật kiểm tra nhân thân, như những cách thức hợp lý để đưa ra thảo luận.

Tuy nhiên, phần nào vẫn chưa rõ liệu những dự luật này có thể giành được sự ủng hộ của 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện hay không.

Bất chấp những lời chỉ trích từ những thành viên cấp tiến yêu cầu thực hiện những hành động có tác động quan trọng, tức thời, Thượng viện đã không hủy bỏ ngày nghỉ lễ Chiến sĩ trận vong, đẩy lùi mọi khả năng về một dự luật thỏa hiệp cho đến tận tuần bắt đầu từ ngày 06/06.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn