Tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 04/08, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết ông thấy “hết sức đáng lo ngại” trước một báo cáo của người tố giác cho là đã có nỗ lực phối hợp trong FBI nhằm hạ thấp giá trị thông tin chính xác về ông Hunter Biden trong cuộc điều tra của cục hồi năm 2020.

Trong một bức thư mà Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), thành viên cao cấp trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, gửi cho ông Wray và Tổng chưởng lý Merrick Garland hôm 25/07, ông đã tiết lộ báo cáo trên khẳng định rằng đã có những nỗ lực rộng khắp trong FBI nhằm hạ thấp hoặc giải quyết sai thông tin về con trai của Tổng thống Joe Biden.

“Các cáo buộc được cung cấp cho văn phòng của tôi dường như chỉ ra rằng có một số quan chức FBI đã thực hiện một âm mưu nhằm phá hoại thông tin gây mất uy tín liên quan đến ông Hunter Biden bằng cách gợi ý một cách sai lầm rằng đó là thông tin sai lệch,” bức thư viết, lưu ý rằng “khối lượng và tính nhất quán của những thông tin này chứng minh độ tin cậy của chúng.”

Dựa trên dòng thời gian nêu trong thư, “FBI đã phát triển thông tin vào năm 2020 về hoạt động tài chính tội phạm và hoạt động liên quan của ông Hunter Biden.”

Ông Grassley chỉ ra Phụ tá Đặc vụ Đặc trách Văn phòng Chi nhánh Hoa Thịnh Đốn, ông Timothy Thibault, cáo buộc ông ấy có khả năng vi phạm luật liên bang và các quy tắc do FBI thiết lập. Tức là, ông Grassley cáo buộc có bằng chứng cho thấy ông Thibault có thành kiến ​​đảng phái khi thực hiện các cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ông Trump và về ông Hunter Biden.

Né tránh câu hỏi

Tại phiên điều trần, khi được Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) yêu cầu xác nhận tính xác thực của những cáo buộc trên, ông Wray đã né tránh câu hỏi.

“Tôi muốn phải hết sức thận trọng để không can thiệp vào các vấn đề nhân sự đang diễn ra,” ông Wray nói, nhưng thừa nhận rằng những tiết lộ này “hết sức đáng lo ngại”.

Cũng theo những người tố giác, FBI đã nắm được thông tin về “các hoạt động tài chính tội phạm và hoạt động liên quan” của ông Hunter Biden vào năm 2020, điều này đã khiến nhà phân tích tình báo giám sát của FBI Brian Auten mở một cuộc đánh giá vào tháng 08/2020.

Sau đó, một nhóm tại trụ sở của FBI đã sử dụng bản đánh giá này để “làm mất uy tín một cách không chính đáng rằng thông tin tiêu cực về ông Hunter Biden là thông tin sai lệch” và khiến cuộc điều tra của FBI về ông Hunter Biden “chấm dứt.”

“Ông Thibault bị cáo buộc ra lệnh khép lại vụ việc mà không cung cấp lý do hợp lệ theo yêu cầu của FBI,” bức thư viết. “Các quan chức FBI, trong đó có ông Thibault, sau đó đã cố “đánh dấu sai vụ việc này trong các hệ thống của FBI để nó không thể được mở ra trong tương lai.” 

Tại Thượng viện, ông Wray hình như muốn đánh lạc hướng câu hỏi do ông Kennedy đặt ra rằng liệu ông Thibault có đang, hoặc đã đang làm việc trong cuộc điều tra của FBI về ông Hunter Biden hay không.

Ông Wray trả lời: “Cuộc điều tra mà ông đang đề cập đến — và tôi cần phải cẩn thận một chút vì chúng ta đang nói về một cuộc điều tra đang diễn ra — đang được thực hiện ngoài văn phòng chi nhánh Baltimore của chúng tôi, làm việc với biện lý liên bang Delaware, người tiếp tục giữ chức vụ từ chính phủ tiền nhiệm.” 

Có khả năng vi phạm Đạo luật Hatch

Hồi tháng Năm, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz cho biết (pdf) ông Thibault có thể đã vi phạm Đạo luật Hatch, hạn chế các hoạt động chính trị nhất định của các nhân viên liên bang, viện dẫn việc ông đăng và đăng lại các bài báo chỉ trích cựu Tổng thống Trump và Tổng Chưởng lý William Barr trên mạng xã hội. 

Ông Wray đã đưa ra lời nhận xét nói trên sau khi ông Grassley yêu cầu điều tra ông Thibault, dựa trên những lo ngại rằng đặc vụ này đã thể hiện “một hình mẫu về tính đảng phái trong hoạt động công vụ,” vi phạm “nghĩa vụ đạo đức của ông ấy với tư cách là một đặc vụ FBI.”

Khi được yêu cầu bình luận về các bài đăng trên mạng xã hội mang tính đảng phái của ông Thibault, ông Wray nói: “Tôi không thể ngồi đây mà trích dẫn chính xác các bài đăng trên mạng xã hội của một cá nhân.” 

“Tôi sẽ nói với ông rằng những điều ông đang mô tả không đại diện cho FBI mà tôi nhìn thấy sâu sát hàng ngày ở đất nước này, nơi tôi thấy những người yêu nước đang làm việc hết mình với sự chính trực và khách quan vô cùng.”

Tiết lộ của người tố giác được công khai khi có các tin tức cho biết cuộc điều tra liên bang, do văn phòng luật sư Delaware Hoa Kỳ dẫn đầu, đang gần đến một thời điểm then chốt.

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang và Jack Phillips
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: