Hôm thứ Tư (10/08), Giám đốc FBI Christopher Wray đã lên án các mối đe dọa trên mạng gần đây nhắm vào ông và các đặc vụ liên bang khác sau cuộc đột kích của cơ quan này vào tư dinh ở Florida của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.

Ông Wray, người từng được ông Trump bổ nhiệm làm giám đốc cơ quan này vào năm 2017, cho biết các hành động bạo lực nhằm vào cơ quan chấp pháp không phải là lời giải đáp, đồng thời gọi các mối đe dọa lan truyền trên mạng là “đáng trách và nguy hiểm”.

“Một lần nữa, các hành động bạo lực nhằm vào cơ quan chấp pháp không phải là lời giải đáp, bất kể là ai đó đang buồn bực về điều gì hoặc họ đang khó chịu với ai,” ông Wray nói với The Associated Press sau một cuộc họp báo tại văn phòng hiện trường của cơ quan này ở Nebraska, nơi ông đã thảo luận về trọng tâm của FBI trong lĩnh vực an ninh mạng.

“Năm ngoái, có 73 nhân viên chấp pháp trên khắp cả nước đã bị sát hại trong khi thi hành công vụ, cũng như bị ám sát trong khi thi hành công vụ. Đó là con số cao nhất kể từ ngày 11/09,” ông nói thêm, và kết luận rằng “bất kỳ lời đe dọa nào nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật … đều đáng trách và nguy hiểm.”

Ông Wray đã từ chối trả lời các câu hỏi và cung cấp thêm chi tiết về cuộc khám xét kéo dài hàng giờ đồng hồ, nơi hàng chục đặc vụ FBI được cho là đã thực hiện lệnh khám xét do một thẩm phán tòa sơ thẩm ở Florida phê chuẩn hồi tuần trước.

Kể từ cuộc đột kích hôm 08/08 vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống, các tin nhắn trên mạng đã xuất hiện kêu gọi phản hồi cho cuộc khám xét không được báo trước này.

Các phản ứng bao gồm việc “lên đạn sẵn” và nói rằng các đặc vụ liên bang và Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland phải bị ám sát. Trên nền tảng mạng xã hội “Gab,” một người đăng tên Stephen cho biết anh ta đang chờ “lời kêu gọi” để tiến hành một cuộc cách mạng vũ trang.

Giám đốc FBI lên án các mối đe dọa sau cuộc đột kích vào tư dinh cựu TT Trump
Tổng chưởng lý Merrick Garland nói tại lễ tuyên thệ nhậm chức Giám đốc mới của Cục Trại giam (BOP) Colette Peters tại trụ sở BOP ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/08/2022. (Ảnh: Evelyn Hockstein-Pool/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết cuộc khám xét có thể dẫn đến việc đàn hặc ông Garland, thúc giục một cuộc điều tra xem liệu ông có lạm dụng văn phòng của mình hay không.

Đáp lại những thông điệp này, ông Wray nói “điều quan trọng là chúng ta phải coi những nam, nữ nhân viên thực thi pháp luật là những con người,” lưu ý rằng họ đã “hy sinh anh dũng” cho tất cả người Mỹ.

Ông Wray nói: “Cần phải là một người vô cùng đặc biệt, sẵn sàng thức dậy mỗi ngày và cống hiến mạng sống của mình, hy sinh mạng sống của mình cho một người hoàn toàn xa lạ.”

Ông Trump cho biết trong một bài đăng trên Truth Social hôm 10/08 rằng trong cuộc khám xét hôm thứ Hai (08/08), các đặc vụ được cho là đã “phá được” một ổ khóa bổ sung mà Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI đã từng yêu cầu cựu tổng thống lắp đặt hồi đầu tháng Sáu.

“Không hề có thông báo hay cảnh báo nào, một đội quân đặc vụ đã đột nhập vào Mar-a-Lago, đi đến chính khu vực lưu trữ đó, và phá ổ khóa mà họ đã yêu cầu lắp đặt,” ông Trump nói. “Một cuộc tấn công bất ngờ, mang tính CHÍNH TRỊ, và trong lúc toàn bộ Đất Nước của chúng ta đang đi xuống ĐỊA NGỤC!”

Những tuyên bố mới nhất của cựu tổng thống, nếu đúng, thì sẽ làm suy yếu lập luận cho rằng FBI đột kích tư dinh này chỉ với mục đích lấy hồ sơ.

“Không có gì bị che giấu và không có gì được giữ bí mật với họ, làm cho tất cả điều này càng trở nên nực cười hơn,” luật sư của ông Trump, cô Christina Bobb, nói với The Epoch Times hôm thứ Ba (09/08). Cô Bobb đã xác nhận rằng các đặc vụ liên bang đã tìm kiếm hồ sơ tổng thống tại Mar-a-Lago trong cuộc đột kích đó.

Hôm thứ Ba (09/08), vị thẩm phán tòa sơ thẩm được cho là đã thông qua lệnh khám xét này đã yêu cầu Bộ Tư pháp đệ trình phản hồi đối với một kiến ​​nghị yêu cầu DOJ công bố lệnh khám xét không muộn hơn ngày 15/08.

Cả FBI và DOJ đều không đưa ra bình luận công khai về cuộc đột kích này, vốn được ông Trump xác nhận lần đầu tiên hồi cuối hôm thứ Hai (08/08).

Khi The Epoch Times liên lạc, FBI đã từ chối bình luận và DOJ chưa phúc đáp một số yêu cầu bình luận.

Do NTD News thực hiện

Bản tin có sự đóng góp của Gary Bai
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn