Người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết một cơ sở sản xuất sữa công thức dành cho trẻ em bị đóng cửa ở Michigan có thể hoạt động trở lại sau hai tuần, mặc dù Abbott Laboratories cho biết có thể mất tới 10 tuần trước khi các sản phẩm sữa công thức được lên các kệ hàng trong bối cảnh thiếu hụt trên toàn quốc. 

“Bây giờ chúng tôi có một con đường phía trước,” Ủy viên FDA Robert Califf, người đã được bổ nhiệm đầu năm nay, nói với NBC News hôm 16/05. “Abbott chịu trách nhiệm về thời gian, nhưng tôi cảm thấy rất yên tâm với những gì họ nói về khoảng thời gian hai tuần. … Điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng và tôi nghĩ có nhiều khả năng [thực hiện được].”

Đầu năm nay, FDA tuyên bố rằng họ đang điều tra nhà máy của Abbott ở Sturgis, Michigan, trong bối cảnh có nhiều bản tin nói rằng trẻ sơ sinh bị bệnh do một loại vi khuẩn [có trong sữa]. Trong khoảng thời gian đó, cơ sở này vẫn đóng cửa.

Trên khắp đất nước, sự thiếu hụt đáng kể sữa công thức cho trẻ em đã khiến các bậc cha mẹ phải tranh nhau tìm mua sữa khác thay thế. Một số nhà lập pháp kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden hành động, trong khi Đảng Cộng Hòa lưu ý rằng các sản phẩm sữa công thức đã được gửi đến một trung tâm lưu giữ người nhập cư bất hợp pháp ở Texas.

Công ty phân tích sản phẩm bán lẻ Datasemmbly cho biết trong một bản cập nhật vào tuần trước rằng 43% sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em đang ở trong tình trạng hết hàng trên toàn quốc. 

“Phân tích dữ liệu vị trí theo thời gian thực của Datasembly cho thấy nguồn cung cấp sữa công thức cho trẻ em tương đối ổn định trong nửa đầu năm 2021, với tình trạng hết hàng (out-of-stock, OOS) dao động trong khoảng 2-8%. Chi tiết tình trạng hết hàng cho thấy hồi tháng 04/2022, tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em đã đạt 30% và tăng lên 40% vào cuối tháng,” theo công ty.

Và Giám đốc điều hành của công ty, ông Ben Reich, lưu ý rằng tình trạng thiếu hụt này “đã bị những thách thức của chuỗi cung ứng,” các vụ thu hồi sản phẩm, và lạm phát “làm cho phức tạp thêm.”

Ông cho biết: “Nhóm hàng hóa này bắt đầu gặp những thách thức về lượng dự trữ từ tháng 07/2021 và tình hình tiếp tục tồi tệ hơn vào năm 2022. Với dữ liệu thời gian thực và rất chi tiết của mình, Datasembly sẽ tiếp tục cung cấp những chi tiết mới ngay khi có thông tin.” 

Abbott Laboratories cho biết công ty đã vận chuyển hàng triệu lon sữa công thức trẻ em đến Hoa Kỳ qua đường hàng không để giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt. Công ty cho biết hàng triệu lon sữa bột công thức dành cho trẻ sơ sinh đã được gửi từ cơ sở của Abbott ở Cootehill, Ireland, đến Hoa Kỳ.

Trong khi đó, hội đồng Giám sát của Hạ viện đã mở một cuộc điều tra về tình trạng thiếu hụt này.

“Điều quan trọng là công ty của quý vị phải thực hiện tất cả các bước có thể để tăng nguồn cung cấp sữa công thức và ngăn chặn hành vi nâng giá cơ hội,” Dân biểu Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York), chủ tịch ủy ban Hạ viện và Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois), chủ tịch Tiểu ban về Chính sách Kinh tế và Tiêu dùng, đã viết trong một bức thư gửi đến một số nhà sản xuất.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn