Theo Tổng thống (TT) Joe Biden, bão Ian có thể trở thành cơn bão gây thương vong lớn nhất tấn công Florida.

“Đây có thể là cơn bão gây thương vong lớn nhất trong lịch sử của Florida. Các con số… hiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng chúng tôi đang nghe các báo cáo sớm về những gì có thể gây ra thiệt hại đáng kể về nhân mạng,” ông Biden cho biết sau khi nhận được báo cáo tại Trung tâm Điều phối Ứng phó Quốc gia của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/09, một ngày sau khi cơn bão đổ bộ vào tây nam Florida.

Trường hợp tử vong đầu tiên được xác nhận sau khi cơn bão đổ bộ là một cụ ông 72 tuổi đã thiệt mạng khi đang xả nước trong hồ bơi của mình.

Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Volusia báo cáo về trường hợp tử vong này, diễn ra ở Deltona.

“Điều tra ban đầu cho thấy nạn nhân đang dùng vòi để thoát nước hồ bơi xuống một ngọn đồi và vào một con kênh rộng 30 foot (9m), nơi có độ dốc xuống kênh rất xốp và trơn trượt do mưa lớn. Văn phòng Cảnh sát trưởng gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình nạn nhân,” văn phòng cho biết.

Cảnh sát trưởng Quận Lee Carmine Marceno tuyên bố trên chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” của đài ABC rằng ông biết con số thương vong “lên đến hàng trăm người,” nhưng sau đó nói với CNN rằng ông chỉ biết về năm trường hợp tử vong.

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis nói rằng con số này chưa được xác nhận.

“Không điều nào trong số đó được xác nhận. Tôi biết đó là gì, có phải là có những cuộc gọi đến 911 và những người nói, ‘Này, nước đang dâng cao trong nhà tôi. Tôi sẽ leo lên trên gác mái. Nhưng tôi thực sự lo lắng.’ Tất nhiên, những người đó bây giờ sẽ được kiểm tra”, ông nói tại một cuộc họp.

Ông DeSantis nói rằng ông đã biết về hai trường hợp tử vong được cho là do bão Ian.

Ông Deanne Criswell, quản trị viên của FEMA, cho biết trên MSNBC rằng “chúng tôi có một vài báo cáo về một số trường hợp tử vong” và các quan chức, bao gồm cả các cảnh sát trưởng, tin rằng số người thiệt mạng sẽ tăng lên trong tương lai gần.

Cơn bão mang theo triều cường mạnh, lượng mưa lớn và gió lớn, khiến nhiều người mắc kẹt trong nhà của họ. Những người khác đã di tản trước khi cơn bão đổ bộ.

TT Biden:  Bão Ian có thể là cơn bão gây thương vong lớn nhất trong lịch sử Florida
Những người dân đi giữa các mảnh vỡ ở Bonita Springs, Florida, hôm 29/09/2022. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

Những cơn bão trong quá khứ

Theo các quan chức thời tiết quốc gia, bão Ian là một cơn bão cấp 4 khi nó đổ bộ vào đất liền. Cấp độ càng cao, cơn bão càng mạnh.

Những cơn bão trong quá khứ đã khiến hàng chục, thậm chí hàng ngàn người thiệt mạng.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia, cơn bão Okeechobee tấn công Florida năm 1928 khiến ít nhất 2,500 người thiệt mạng. Bão Andrew, đổ bộ vào năm 1992, trực tiếp khiến 26 người thiệt mạng và gián tiếp dẫn đến 39 người khác tử vong.

Ngay cả trước khi nó đổ bộ, cơn bão Ian được dự đoán là một trong những cơn bão gây thiệt hại về vật chất nhiều nhất trong lịch sử. Ông Chuck Watson, nhà lập mô hình thiên tai và giám đốc nghiên cứu và phát triển tại Enki Research, ước tính chi phí của cơn bão này vào khoảng 45 tỷ đến 70 tỷ USD, khiến nó trở thành cơn bão gây thiệt hại thứ sáu trong kỷ lục.

“Chúng tôi biết nhiều gia đình đang chịu nhiều tổn thất,” ông Biden nói. Ông kêu gọi mọi người ở trong nhà nếu có thể khi cơn bão di chuyển về phía bắc ở Florida theo hướng Carolinas.

TT Biden sẽ đến thăm

Ông Biden cho biết ông có kế hoạch đến thăm cả Florida và Puerto Rico trong những tuần tới.

Bão Fiona đã tàn phá Puerto Rico vào đầu tháng này.

Ông Biden cho biết ông sẽ gặp ông DeSantis khi ông đến Florida nếu vị thống đốc này có thời gian.

Tổng thống và ông DeSantis đã nói chuyện bốn hoặc năm lần, ông Biden nói.

Tổng thống đã tuyên bố một thảm họa lớn đối với một số quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Florida, cho phép các cá nhân nộp đơn xin viện trợ của liên bang. Ông DeSantis cho biết ông đã yêu cầu ông Biden mở rộng tuyên bố sang các quận khác. Ông Biden nói rằng ông có thể yêu cầu Quốc hội cấp thêm kinh phí để giải quyết thiệt hại do bão.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn