Hôm 15/03, quan chức hàng đầu của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) nói với Quốc hội rằng Bộ An ninh Nội địa (DHS) không kiểm soát hoạt động ở biên giới Hoa Kỳ–Mexico, điều này mâu thuẫn với một tuyên bố trước đó của Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas.

Giám đốc Lực lượng Tuần tra Biên giới Raul Ortiz đã đưa ra nhận xét này trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện trong một phiên điều trần ở McAllen, Texas, một thị trấn biên giới có mũi phía nam nằm dọc theo Sông Rio Grande.

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã và đang tập trung sự chú ý vào biên giới, đồng thời tổ chức một số phiên điều trần tại các thị trấn biên giới như McAllen. Tháng trước (02/2023), Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã tổ chức một phiên điều trần tương tự ở Yuma, Arizona, một thị trấn khác nằm dọc biên giới Hoa Kỳ–Mexico.

Dưới các chính sách nhập cư của Tổng thống (TT) Joe Biden, Hoa Kỳ đã phải chịu áp lực trước một làn sóng chưa từng có của nạn nhập cư bất hợp pháp, ma túy, nô lệ, và hoạt động băng đảng dọc biên giới phía nam.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã quy trách nhiệm cho tình trạng này là do TT Biden đã quyết định lật ngược chính sách “Ở lại Mexico” (“Remain in Mexico”) của cựu Tổng thống Donald Trump, vốn đã giảm thành công mức độ nhập cư bất hợp pháp bằng cách buộc những người tị nạn phải đợi ở Mexico cho đến ngày ra tòa. Các tòa án sau đó sẽ xác định liệu một người nộp đơn xin tị nạn có đáp ứng các điều kiện để được tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ hay không.

Trong phiên điều trần của Đảng Cộng Hòa ở Yuma, một quan chức hàng đầu về nhập cư đã nói với ủy ban này rằng 90% những người nộp đơn theo chính sách Ở lại Mexico đã bị từ chối đơn ghi danh của họ.

Trong phiên điều trần hôm 15/03, Chủ tịch Mark Green (Cộng Hòa-Tennessee) đã hỏi ông Ortiz liệu Hoa Kỳ có sự kiểm soát đối với biên giới hay không.

Dân biểu Mark Green (Cộng Hòa-Tennessee), trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “American Thought Leaders” tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) ở Orlando, Florida, vào ngày 28/02/2021. (Ảnh: The Epoch Times)
Dân biểu Mark Green (Cộng Hòa-Tennessee), trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “American Thought Leaders” tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) ở Orlando, Florida, vào ngày 28/02/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Green hỏi rằng, “DHS có kiểm soát toàn bộ biên giới của chúng ta hay không?.”

Ông Ortiz trả lời, “Không, thưa ngài.”

Theo luật pháp Hoa Kỳ, “kiểm soát hoạt động của biên giới” có nghĩa là “ngăn chặn tất cả các hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, bao gồm các hoạt động nhập cảnh của những kẻ khủng bố, người nhập cư bất hợp pháp khác, công cụ khủng bố, ma tuý, và các mặt hàng buôn lậu khác.”

Ông Green đã trích dẫn định nghĩa này trước khi chuyển sang một cuộc trao đổi trước đó giữa Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) và Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas, trong đó các thành viên Đảng Cộng Hòa được cho biết rằng DHS thực sự có kiểm soát biên giới.

Ông Green đã phát một đoạn video về cuộc trao đổi này trước khi hỏi ông Ortiz liệu ông Mayorkas có nói dối hay không. Ông Ortiz đã trả lời rằng việc kiểm soát hoạt động không phải là một cách tốt để đo lường “hiệu quả dọc biên giới” của Hoa Kỳ.

Ông Ortiz đã trả lời một cách không rõ ràng rằng, “Khoảng mười năm trước, chúng tôi đã sử dụng việc kiểm soát hoạt động như một thước đo hiệu quả của chúng tôi dọc theo biên giới phía tây nam. Chiến lược mới của tôi hướng đến lợi thế của nhiệm vụ.”

Một lần nữa, ông Green đã nhấn mạnh định nghĩa về “kiểm soát hoạt động” theo luật pháp Hoa Kỳ.

“Quý vị đã nghe Bộ trưởng DHS nói rằng họ có kiểm soát hoạt động,” ông Green nói. “Đó chính là định nghĩa này.”

Cuối cùng, ông Ortiz đã thừa nhận rằng Hoa Kỳ không có sự kiểm soát hoạt động biên giới nếu kiểm soát hoạt động được định nghĩa là việc thực thi toàn bộ các luật nhập cư và hải quan hiện hành của Hoa Kỳ.

“Dựa trên định nghĩa mà quý vị có, thưa ngài, ở trên đó, thì không,” ông Ortiz nói.

“Chúng ta không có kiểm soát hoạt động ư?” ông Green tiếp tục hỏi.

“Không thưa ngài,” ông Ortiz thừa nhận.

‘Một tình huống khủng hoảng’

Sau đó, ông Ortiz cũng nói với ủy ban này rằng “dòng người di cư đại diện cho những thách thức và ở một số khu vực, là một tình huống khủng hoảng.”

Tuyên bố này đã gây ngạc nhiên, vì chính phủ của ông Biden đã sai lầm khi tránh né sử dụng từ “khủng hoảng” để mô tả tình hình dọc biên giới Hoa Kỳ–Mexico.

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) — người đề xướng chính trong việc đàn hặc ông Mayorkas, vốn phụ trách giám sát việc thực thi luật nhập cư và hải quan của Hoa Kỳ — một lần nữa đã kêu gọi đàn hặc ông Mayorkas khi được hỏi về phản ứng của ông đối với những bình luận của ông Ortiz.

“Bộ trưởng Mayorkas tiếp tục nói dối công chúng Mỹ và nhân viên của chính ông ta,” ông Biggs nói. “Ông ta không có kiểm soát hoạt động ở biên giới — bất cứ ai dành một ngày ở biên giới phía nam đều có thể chứng thực điều đó.”

“Tôi đã hai lần đệ trình các bản đàn hặc đối với ông ấy và ông ấy xứng đáng bị đàn hặc,” ông Biggs nói thêm, đồng thời đề cập đến hai bản đàn hặc riêng biệt đối với ông Mayorkas mà ông đã đệ trình trong Quốc hội đương nhiệm và tiền nhiệm.

Ông Biggs cảnh báo rằng: “Chừng nào ông ấy còn đương chức, thì ngày đó nước Mỹ sẽ càng trở nên kém an toàn hơn.”

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn