Tổng giám đốc cơ quan tình báo nội bộ Anh quốc, MI5, ông Ken McCallum, cho biết nước này phải đối mặt với Nga, Trung Quốc, và Iran – “những địch thủ có quy mô lớn và không ngần ngại khai triển chiến thuật.”

Vào đêm trước khi World Cup khai mạc ở Qatar, ông McCallum đã sử dụng một loạt các câu ví von trong bóng đá, khi nói rằng Nga “không nghĩ gì đến việc huých cùi chỏ vào mặt đối phương, và thường xuyên gian lận để đạt được mục tiêu của mình … họ sẽ tiếp tục tấn công chúng ta.”

Trong một bài diễn văn tại trụ sở Thames House của MI5 ở London hôm thứ Tư (16/11), ông McCallum cho biết Bắc Kinh đang “cố gắng viết lại bộ quy tắc, mua giải đấu, tuyển dụng ban huấn luyện của chúng ta để làm việc cho họ” và Iran “sẽ chỉ để mọi người ủng hộ cho một đội và sẵn sàng sử dụng bạo lực đối với những người không tuân theo quy định.”

Ông McCallum cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ là các đội này cho nhau mượn cầu thủ để khuếch đại sức mạnh của họ,” đồng thời chỉ ra rằng Iran đã cung cấp phi cơ không người lái cho Nga vốn đang “đẩy Ukraine vào cảnh khốn cùng”.

Ông tập trung sự chú ý của mình vào mối đe dọa từ Tehran và cho biết đã có ít nhất 10 âm mưu của các cơ quan tình báo Iran nhằm bắt cóc hoặc sát hại những người Anh hoặc những người “sống ở Anh”, những người bị “chế độ này xem là kẻ thù”.

Vương quốc Anh “phải sẵn sàng cho cuộc xâm lược của Nga trong nhiều năm tới”, giám đốc của MI5 cảnh báo khi ông dẫn chứng về “mối đe dọa rất thực tế” mà các quốc gia thù địch gây ra.

Iran bị cáo buộc thực hiện ‘hoạt động hoàn toàn không thể chấp nhận được’

Nói về sự gây hấn của chính phủ Iran, ông cho biết: “Ở mức độ rõ ràng nhất, điều này bao gồm tham vọng bắt cóc hoặc thậm chí sát hại các cá nhân người Anh hoặc những người sống ở Anh được xác nhận là kẻ thù của chính quyền này. Chúng tôi đã nhận thấy ít nhất 10 mối đe dọa tiềm tàng như vậy kể từ tháng Một. Chúng tôi phối hợp nhịp nhàng với các đối tác cả trong và ngoài nước để ngăn chặn hoạt động hoàn toàn không thể chấp nhận được này.”

Với việc quân đội của Moscow ngày càng sa lầy ở Ukraine, ông McCallum cảnh báo: “Vấn đề nghiêm trọng là Vương quốc Anh phải sẵn sàng cho hành động xâm lược của Nga trong nhiều năm tới. Một số trong số đó sẽ là hành động xâm lược ngầm, do đó MI5 cần phải phát hiện và đối phó. Nhưng phần lớn … sẽ là hành động công khai.”

Ông cho biết 23 điệp viên Nga giả làm nhà ngoại giao đã bị trục xuất và 100 người Nga bị từ chối cấp thị thực ngoại giao vì lý do an ninh quốc gia.

Ông McCallum cho biết mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga, Trung Quốc, và Iran là một “thách thức lớn” nhưng trọng tâm chính của MI5 vẫn là khủng bố và ông cho biết các cuộc tấn công ngẫu nhiên của những người đơn lẻ vẫn “rất khó phát hiện và ngăn chặn.”

Ông cho biết các âm mưu lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng Hồi giáo vẫn chiếm 75% số vụ khủng bố của MI5 và ông cho biết 37 âm mưu tấn công khủng bố giai đoạn cuối đã bị ngăn chặn kể từ đầu năm 2017.

Nhưng ông ấy nói rằng có bằng chứng cho thấy những kẻ cực đoan cực hữu đang tìm cách “sở hữu vũ khí”, trong đó có súng, đồng thời ông cũng cảnh báo về số lượng ngày càng tăng của “những người có ảnh hưởng”, những người “kích động sự bất bình và thổi phồng các thuyết âm mưu.”


Chris Summers
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Chris Summers là một ký giả tại Vương quốc Anh đưa tin về nhiều vấn đề quốc gia, với mối quan tâm đặc biệt đến tội phạm, trị an, và luật pháp.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn