Hôm thứ Tư (15/02), quân đội Hoa Kỳ tuyên bố đã bắn rơi một phi cơ không người lái do Iran sản xuất được cho là đang trinh sát một căn cứ tuần tra ở Syria, vốn là nơi đóng quân của Mỹ.

Trong một tuyên bố hôm 15/02, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết chiếc phi cơ không người lái (UAV) này đã bị bắn rơi vào khoảng 2 giờ 30 phút chiều hôm 14/02 theo giờ địa phương khi phi cơ này bay qua căn cứ trên, vốn nằm ở phía đông bắc của đất nước.

“Các lực lượng Hoa Kỳ ở Syria đã chốt mục tiêu và bắn hạ một UAV do Iran sản xuất vốn đang cố gắng tiến hành trinh sát Khu Trợ giúp Sứ mệnh Conoco, một căn cứ tuần tra ở phía đông bắc Syria,” CENTCOM cho biết.

Ông Jeremy Binnie, một nhà phân tích lâu năm tại IHS Janes, một công ty tình báo chuyên về quân sự và hàng không vũ trụ, nói với Stripes rằng UAV đó dường như là một phi cơ tầm ngắn được các lực lượng gần căn cứ tuần tra này phóng bằng tay.

CENTCOM — một trong 11 bộ chỉ huy tác chiến của Ngũ Giác Đài chịu trách nhiệm bảo vệ các lợi ích an ninh của Hoa Kỳ trong một khu vực trải dài từ Bán đảo Somalia đến Trung Á — đã không tiết lộ ai đang điều khiển phi cơ trên.

Không có nhóm nào ngay lập tức nhận trách nhiệm điều khiển phi cơ không người lái ở đông bắc Syria, nơi mà các căn cứ của quân đội Mỹ thường xuyên hứng chịu các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hoặc súng cối.

Lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, cũng như lực lượng đặc vụ nằm vùng của nhóm khủng bố ISIS vốn đã bị đánh bại ở Syria hồi tháng 03/2019, có trụ sở đóng quân gần đó.

Có khoảng 900 lính Mỹ ở Syria, bao gồm cả ở phía bắc và xa hơn về phía nam và phía đông, những người này hoạt động cùng với Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo nhắm vào các chiến binh ISIS cùng các nhóm nằm vùng của họ.

Bán vũ khí

Vụ bắn hạ trên xảy ra khi Hoa Kỳ ban bố các hạn chế thương mại mới đối với nhiều tổ chức của Iran hồi tháng Hai, đồng thời tuyên bố rằng các công ty đó đang sản xuất và xuất cảng vũ khí và phi cơ không người lái sang Nga và các nước Trung Đông.

Hồi tháng Hai, CENTCOM cho biết trong một tuyên bố rằng hơn 3,000 khẩu súng trường tấn công, 578,000 viên đạn, và 23 hỏa tiễn dẫn đường chống tăng tân tiến đã bị Hải quân Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác hải quân quốc tế thu giữ khi đang trên đường vận chuyển từ Iran đến phiến quân Houthi của Yemen, một lực lượng đồng minh với Iran.

Vũ khí do Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ thu giữ được từ Iran hôm 15/01/2023. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)
Vũ khí do Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ thu giữ được từ Iran hôm 15/01/2023. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)
Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Epoch Times Katabella Roberts và The Associated Press
Vũ khí do Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ thu giữ được từ Iran hôm 15/01/2023. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

CENTCOM cho biết vụ tịch thu này xảy ra hôm 15/01 ở Vịnh Oman, dọc theo các tuyến đường “trước đây được sử dụng để vận chuyển trái phép vũ khí từ Iran đến Yemen.”

CENTCOM cho biết: “Lần thu giữ này là một trong bốn vụ ngăn chặn hàng hóa bất hợp pháp quan trọng trong hai tháng qua vốn đã ngăn hơn 5,000 vũ khí và 1.6 triệu viên đạn đến Yemen.”

Iran đã không công khai thừa nhận bán vũ khí cho phiến quân Houthi. Tuy nhiên, CENTCOM đã chia sẻ một bức ảnh về những khẩu súng trường và đạn dược bị thu giữ trông tương tự như những khẩu súng khác mà quân đội Hoa Kỳ đã thu giữ trước đó, và những vũ khí này có liên quan đến Tehran.

Mặc dù Iran liên tục phủ nhận nước này ủng hộ nhóm phiến quân kể trên, nhưng Liên Hiệp Quốc, các chuyên gia độc lập, và các quốc gia phương Tây đều đã truy dấu được nguồn gốc vũ khí bị tịch thu — từ các ống nhòm nhìn ban đêm cho đến súng trường và hỏa tiễn — là có liên quan đến Tehran sau khi tìm thấy những vật này trên các tàu bị tạm giữ.

Việc bán và chuyển giao vũ khí cho phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen là vi phạm Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Epoch Times Katabella Roberts và The Associated Press

Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Từ NTD News

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn