Hôm thứ Sáu (28/05), Thống đốc Georgia Brian Kemp, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ký một sắc lệnh hạn chế các học khu công lập của tiểu bang này khỏi lệnh bắt buộc đeo khẩu trang.

 Georgia hạn chế lệnh đeo khẩu trang
Thống đốc bang Georgia Brian Kemp phát biểu tại cuộc họp báo công bố xét nghiệm COVID trên toàn tiểu bang ở Atlanta, Georgia ngày 10 tháng 8 năm 2020 (Ảnh: Elijah Nouvelage/Getty Images)

Lệnh trên, có hiệu lực từ ngày 31/05 đến ngày 15/06, quy định rằng các trường học và học khu không được sử dụng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng để buộc nhân viên hoặc học sinh đeo khẩu trang trong khuôn viên nhà trường.

“Khi số ca nhập viện, số ca bệnh, số ca tử vong và tỷ lệ phần trăm dương tính với xét nghiệm đều tiếp tục giảm—và với số người được chích ngừa gia tăng—người dân Georgia xứng đáng trở lại hoạt động bình thường,” ông Kemp nói trong một tuyên bố. Ông cho biết thêm, “Với việc các loại vaccine an toàn và hiệu quả được phổ biến rộng rãi và công chúng nhận thức rõ về tất cả các biện pháp giảm thiểu COVID-19, các lệnh bắt buộc từ chính quyền tiểu bang và địa phương không còn cần thiết nữa.”

Hành động này diễn ra vài ngày sau khi ông Kemp nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn rằng, “Thời gian cho các lệnh bắt buộc đã kết thúc. Các con số của chúng ta đã giảm mạnh,” và nói thêm rằng, “chúng ta sẽ không có lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nào cho con em của chúng ta nữa.”

Quyết định của ông Kemp đã làm dấy lên phản ứng dữ dội từ một số thành viên Đảng Dân Chủ và các quan chức trường học.

“Các học khu địa phương biết rõ hơn Thống đốc Brian Kemp, và chỉ thị của ông ấy cản trở khả năng đưa ra quyết định tốt nhất cho các trường học, thầy cô giáo và học sinh của họ,” ông Jason Esteves, chủ tịch ban lãnh đạo hệ thống Trường Công lập Atlanta, nói với tạp chí Atlanta Journal-Constitution.

Ông Esteves, cũng là một thành viên Đảng Dân Chủ tại Georgia, cho biết, “Điều này không hơn gì một trò chính trị mạo hiểm vào đúng thời khắc mà người dân Georgia xứng đáng có được sự lãnh đạo thực sự để giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch.”

Trong suốt đại dịch, ông Kemp đã từ chối các lời kêu gọi buộc các trường học ở Georgia phải áp đặt các yêu cầu về đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang, ưu tiên cho các quan chức địa phương tự quyết định. Kể từ tháng Một, hàng chục học khu ở Georgia đã bãi bỏ các lệnh đeo khẩu trang bắt buộc, ngay từ chỉ thị đầu tiên.

Lệnh của ông Kemp cũng loại bỏ các hạn chế COVID-19 còn lại đối với các nhà hàng, quán bar, hội nghị, điểm biểu diễn hòa nhạc và cơ sở chăm sóc trẻ em.

Theo lệnh này, chính phủ địa phương ở các quận đạt ngưỡng yêu cầu là có từ 100 ca dương tính trở lên trên 100,000 người trong vòng 14 ngày trở lại đây có thể ban hành “Tùy chọn của Địa phương về Yêu cầu Đeo Khẩu trang,” mặc dù họ không bắt buộc phải làm như vậy.

Tuy nhiên, chính phủ địa phương nào lựa chọn thực hiện các yêu cầu về đeo khẩu trang tại địa phương không thể phạt vượt quá 50USD đối với các trường hợp vi phạm, và trước tiên họ phải cảnh báo những cá nhân không tuân thủ trước khi đưa ra bất kỳ giấy phạt nào.

Đồng thời, chính phủ địa phương có thể tiếp tục áp đặt các quy định đeo khẩu trang bắt buộc đối với tài sản do họ sở hữu hoặc cho thuê, bất kể yêu cầu về ngưỡng nói trên có được đáp ứng hay không. Ngoại lệ duy nhất là không một cá nhân nào được phép bị ngăn vào địa điểm bỏ phiếu vì không đeo khẩu trang.

Do Tom Ozimek thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn