Ngay khi tôi đang tự hỏi mình sẽ làm gì với tất cả chỗ rau húng quế, kinh giới và hẹ trong vườn nhà, thì đây là một bức thư ngắn đến từ Ginny M. ở Minnesota: “Tôi thích sử dụng các loại giấm có mùi thơm. Tôi có thể tự mình làm chúng như thế nào?”

Bức thư ngắn của cô ấy nhắc tôi nhớ rằng giấm thảo mộc rất dễ làm, và rằng những kỳ nghỉ lễ sắp đến rồi. Các loại giấm ngâm đầy hương vị sẽ là những món quà thanh nhã [cho các dịp nghỉ lễ sắp tới].

Đầu tiên, bạn sẽ cần đến các loại thảo mộc tươi (bạc hà, húng quế, ngải giấm, thì là, kinh giới và hẹ), lọ thủy tinh sạch có nắp, và giấm trắng đã được chưng cất. Cuối cùng là các vật đựng đồ có tính trang trí, chẳng hạn như chai hoặc lọ, để đựng thành phẩm giấm của mình. Các chai rượu vang đã được rửa sạch, rỗng ruột có thể được dùng làm lọ chứa tuyệt vời cho giấm ngâm tự làm.

Khử trùng tất cả các chai lọ thủy tinh của bạn bằng cách bỏ nắp ra, rồi trụng trong nước sôi 10 phút. Điều này giúp ngăn cản sự sinh sôi và phát triển của các vi sinh vật có thể làm vẩn đục giấm.

cách làm giấm thảo mộc
Sử dụng các chai lọ trang trí sạch để đóng gói và trình bày những món quà nhà làm của bạn. (Ảnh: motorolka/Shutterstock)

Giấm thảo mộc

Rửa sạch và lau khô các loại thảo mộc tươi của bạn. Cho khoảng ba nhánh thảo mộc tươi (hoặc 3 muỗng canh thảo mộc khô) cho mỗi 2 cup giấm vào lọ thủy tinh đã được khử trùng. Đổ giấm lên bên trên các thảo mộc đến khi đầy lọ. Giấm trắng đã chưng cất và giấm táo là hai loại có giá cả phải chăng nhất. Giấm vang trắng đắt tiền hơn, nhưng lại có hương vị rất êm dịu.

Giấm có thể được thêm vào cả khi nóng (ngay khi sắp sửa sôi) hoặc lạnh. Giấm nóng sẽ tạo ra hương vị đậm đà hơn; còn giấm lạnh sẽ cho ra hương vị dịu nhẹ hơn.

Đậy chặt nắp lọ. Bảo quản giấm thảo mộc của bạn ở nơi râm mát trong vài tuần. Đừng để giấm trong tủ lạnh. Sau khi đạt được hương vị bạn mong muốn, hãy đổ giấm qua một bộ lọc cà phê vào các chai lọ nhỏ hơn đã được khử trùng. 

Thêm một nhánh thảo mộc tươi để tạo hiệu ứng thị giác và để nhận biết hương vị. 

Vỏ cam quýt, tỏi, ớt hoặc hạt tiêu cũng có thể tạo thêm hương vị độc đáo cho giấm thảo mộc. 

Hãy thử trộn lẫn các hương vị như vỏ chanh và hạt tiêu hoặc húng quế và tỏi. Đậy nắp hoặc nút chai lại thật chặt.

Giấm mâm xôi (Raspberry)

Cho 1/2 cup đường với 1 cup quả mâm xôi tươi vào một chiếc chảo không phải bằng nhôm. Đun lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi nóng nhưng không sôi. Đổ vào bát thủy tinh và khuấy từ từ với 1/2 cup giấm trắng. Khuấy đều hỗn hợp mâm xôi trộn giấm. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tuần. Lọc 2 lần qua vải thưa, hoặc 1 lần qua bộ lọc cà phê. Đổ vào lọ hoặc chai có nắp đậy kín hoặc có nút chai. Bảo quản trong tủ lạnh lên đến 6 tháng.

Giấm nam việt quất (Cranberry)

Trong một chiếc bát lớn với chất liệu phi kim loại, đổ 4 cup giấm vang trắng đã được đun nóng gần sôi lên trên 2 cup nam việt quất tươi. Ngâm hỗn hợp và đặt trên kệ bếp trong 2-3 ngày. Lọc giấm sáng màu qua bộ lọc cà phê và đổ vào chai thủy tinh đã được trang trí. Đậy nút chai hoặc nắp nhựa. Bảo quản trong tủ lạnh.

Theo lệ thường, nắp hoặc nút chai bằng nhựa dẻo là loại tốt nhất để đậy giấm – không phải kim loại, vì kim loại có thể bị gỉ.

Ghi nhãn giấm của bạn, gồm có loại giấm gốc được sử dụng, thành phần hương liệu, có yêu cầu bảo quản lạnh không, và ngày tháng sản xuất/ hết hạn. Cũng thêm lưu ý rằng nó sẽ được sử dụng tốt nhất trong vòng 6 tháng như một chất phụ gia cho nước xốt salad, các loại nước chấm, các món thịt và rau đã được nấu chín.

Cảm ơn, Ginny. Câu hỏi của bạn đã giúp tôi lên tinh thần chuẩn bị quà tặng cho kỳ nghỉ lễ này!

Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (tạm dịch: Cuộc sống không nợ nần). Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi mà được quan tâm phổ biến, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Bản quyền 2021 Creators.com.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn