Đại dịch COVID-19 đã trở thành một nỗi sợ hãi, được tạo ra bởi những cá nhân đang nắm giữ các vị trí quyền lực trên danh nghĩa khi loại virus này bắt đầu lây lan trên toàn cầu hồi năm ngoái, theo Tiến sĩ Harvey Risch, nhà dịch tễ học Đại Học Yale.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình “Các Nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ” của Epoch TV, ông Risch, một giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Yale và Khoa Dịch tễ và Y tế Công cộng của Trường Y khoa Yale, lập luận rằng về tổng thể thì điều đã tạo nên đặc điểm của toàn bộ đại dịch virus Trung Cộng là “mức độ sợ hãi và phản ứng của mọi người trước nỗi sợ đó”.

Ông Risch nói, “Nhìn chung, tôi muốn nói rằng chúng ta đã có một đại dịch của nỗi sợ hãi. Và nỗi sợ hãi đã ảnh hưởng đến hầu hết tất cả mọi người, trong khi căn bệnh lây nhiễm này lại ảnh hưởng tương đối ít.”

“Về tổng thể, đây là một đại dịch mang tính chọn lọc cao, và có thể dự đoán được. Nó phân biệt rất rõ giữa người trẻ với người già, người khỏe mạnh với người mắc bệnh mãn tính. Vì vậy, chúng ta nhanh chóng biết được ai bị nguy hiểm trong đại dịch và ai thì không.

“Tuy nhiên, nỗi sợ hãi đã được tạo ra cho tất cả mọi người. Và đặc điểm của toàn bộ đại dịch chỉ là mức độ sợ hãi và phản ứng của mọi người trước nỗi sợ đó thôi.”

Ông Risch là tác giả của hơn 300 ấn phẩm gốc được bình duyệt và trước đây từng là thành viên ban biên tập của Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

Vị giáo sư dịch tễ học này cho rằng trong thời kỳ đại dịch bùng phát hồi tháng 03/2020, những cá nhân nắm giữ các vị trí quyền lực trên danh nghĩa ban đầu đã lan truyền một bức tranh tồi tệ hơn nhiều về “bản chất thảm khốc” của loại virus này so với những gì được khẳng định, ông nói.

Việc đó bao gồm thông điệp nói rằng mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh, bất kỳ ai cũng có thể tử vong vì nhiễm virus này, và mọi người cần ở tại nhà để bảo vệ bản thân, và theo cách này sẽ bảo vệ xã hội.

“Mọi người khá sợ thông điệp đó, vì bất kỳ ai cũng sẽ như vậy … khi chính phủ, các giới chức chính quyền, các nhà khoa học, những người làm khoa học, những người có thẩm quyền trong các tổ chức y tế công cộng, tất cả đều nói cùng một thông điệp bắt đầu vào khoảng tháng Hai, tháng Ba của năm ngoái. Và vì vậy, tất cả chúng ta đều tin vào điều này,” ông nói.

Trong hai tháng đầu tiên của đại dịch, các lệnh đeo khẩu trang và phong tỏa nghiêm ngặt đã được thực hiện để hạn chế sự lây lan COVID-19 ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Ông Risch nói rằng các loại thông điệp do nhà chức trách đưa ra đã dẫn đến các mức độ lo lắng gia tăng trên diện rộng.

“Tất cả các mức độ lo lắng của chúng ta đều được nâng lên, và tất cả chúng ta đều đưa ra các quyết định hạn chế, ở nhiều mức độ khác nhau, việc tiếp xúc với những người khác, một số người thì nhiều hơn những người khác, nhưng tôi nghĩ rằng mọi người đã mang theo các mức độ lo lắng khiến thực sự ảnh hưởng đến cách họ sinh sống vào thời điểm đó,” ông cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden thì nói rằng 96% đến 98% người Mỹ cần được chích ngừa COVID-19 trước khi quốc gia này có thể “quay trở lại cuộc sống bình thường”, thúc đẩy thông điệp rằng những người Mỹ chưa chích ngừa là nguyên nhân làm chậm quá trình phục hồi kinh tế của quốc gia.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 04/12, chỉ hơn 70% người Mỹ trưởng thành đã được chích ngừa virus đầy đủ, trong khi 23.9% đã được chích mũi bổ sung.

Xem và đọc bản ghi đầy đủ cuộc phỏng vấn nhà dịch tễ học ĐH Yale, Tiến sĩ Harvey Risch, trên Epoch TV.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ.” Sự nghiệp của ông Jan trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông, và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.” 

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn