Hãy tưởng tượng một phần tiền lương của quý vị bị rút đi hàng tháng và được gửi đến một tổ chức bất vụ lợi giàu có, quyền lực nhằm thúc đẩy các mục tiêu thay đổi văn hóa gây xung đột với các giá trị của quý vị, chẳng hạn như luật chống sử dụng súng, thúc đẩy phân biệt chủng tộc, và dạy trẻ em làm thế nào để thay đổi giới tính của các em.

Đó là thực tế của rất nhiều thành viên trong nghiệp đoàn giáo viên.

Một số thành viên của Hiệp hội Giáo dục Tiểu bang Pennsylvania (PSEA) đã cảm thấy lo ngại vào năm 2021 khi hiệp hội này tiến hành một cuộc hội thảo kéo dài 10 tiếng, mang tên “Các Bậc Cha Mẹ Da Trắng Gương Mẫu: Cái Nhìn Về Cách Các Nhóm Cha Mẹ Đã Ảnh Hưởng Một Cách Có Hệ Thống Đến Hệ Thống Giáo Dục.” (“Nice White Parents: A Look at How Parent Groups Have Systematically Impacted the Education System”).

Một tờ rơi của hội thảo này hứa hẹn sẽ thảo luận về “động lực chính ngăn cản sự tích hợp và công bằng trong giáo dục: hành động của các gia đình da trắng.”

Giáo viên đang rời khỏi Hiệp hội Giáo dục Quốc gia vì nghiệp đoàn dùng hội phí để thúc đẩy chính trị
Tờ rơi của PSEA về một loạt chuỗi đào tạo cho giáo viên năm 2021.

PSEA là một nghiệp đoàn gồm 178,000 thành viên dành cho các nhà giáo dục, quản trị viên, chuyên gia giáo dục đại học, và các chuyên gia dịch vụ học sinh tại Pennsylvania. Nghiệp đoàn này có liên kết với Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA), là liên đoàn lao động lớn nhất ở Hoa Kỳ, có 2.9 triệu thành viên vào năm 2021. Thành viên của NEA đã giảm khoảng 5% kể từ năm 2017 khi nghiệp đoàn này có 3 triệu thành viên.

Hội phí của nghiệp đoàn NEA tại nơi làm việc

Phần lớn doanh thu của NEA là từ hội phí của thành viên. Biểu mẫu miễn thuế 990 của nghiệp đoàn cho năm 2019, biểu mẫu gần đây nhất, cho thấy tổ chức này đã nhận được 375 triệu USD hội phí thành viên và 6.5 triệu USD từ thu nhập đầu tư. Trong đó có các nguồn thu nhập được liệt kê khác như thu nhập từ quảng cáo và cho thuê, tổng doanh thu năm 2019 của NEA là 389 triệu USD.

Báo cáo thường niên dành cho Tổ chức Lao động theo Mẫu LM-2 năm 2021 của NEA cho thấy nghiệp đoàn này có tổng tài sản là 443 triệu USD.

Mức lương hàng năm 400,000 USD của Tổng thống Hoa Kỳ thấp hơn mức lương của chủ tịch NEA.

Năm 2019, cựu Chủ tịch NEA Lilia Eskelsen Garcia kiếm được 420,000 USD tiền lương và 214,000 USD tiền thù lao khác cho công việc chiếm 37 giờ một tuần này. Nhiệm kỳ của bà kết thúc vào năm 2020. Với tư cách là cựu chủ tịch, bà đã kiếm được 144,000 USD trong năm 2021.

Một số lãnh đạo nghiệp đoàn được tăng lương hậu hĩnh qua đợt đại dịch, cùng với việc thăng tiến trong chức vụ.

Chủ tịch đương nhiệm Rebecca S. Pringle có tổng thu nhập 431,000 USD trong năm 2021, so với mức lương năm 2019 của bà là 361,000 USD khi còn là phó chủ tịch.

Năm 2019, Giám đốc tài chính Princess Moss đã kiếm được 359,000 USD và đến năm 2021, lương của bà tăng lên 372,000 USD với tư cách là phó chủ tịch NEA. Con số đó còn nhiều hơn cả bà Pringle từng được hưởng khi ở vị trí đó.

Năm 2021, 51 nhân viên NEA có thu nhập hơn 200,000 USD.

Năm 2021, NEA đã chi 66 triệu USD cho các hoạt động chính trị và vận động hành lang so với 32 triệu USD chi cho các hoạt động đại diện cho các thành viên.

Rút tiền từ túi giáo viên

Các học khu rút hội phí nghiệp đoàn từ lương của mỗi thành viên và gửi cho nghiệp đoàn địa phương, nơi khoản tiền này được phân chia. Một tỷ lệ lớn được gửi đến các chi nhánh khu vực và quốc gia của hiệp hội. Các mức hội phí là khác nhau nhưng đều nằm trong khoảng 1,000 USD một năm.

“Quý vị có những nhà giáo dục và những người làm việc trong trường học này, những người đã trả hàng ngàn và hàng ngàn dollar suốt cả sự nghiệp của họ, cho một nghiệp đoàn nói rằng sẽ bảo vệ họ. Nhưng kể từ khi COVID xuất hiện, các nghiệp đoàn này đang thể hiện những lập trường lớn về những điều khiến nhiều người giật mình,” bà Karin Majewski, một nhà giáo dục ở Quận Bucks, Pennsylvania, và từng là thành viên của NEA, nói với The Epoch Times. “Điều tôi thấy quá điên rồ là nghiệp đoàn này đang làm mọi cách có thể để che giấu điều đó với các thành viên hoặc nói dối các thành viên về những gì đang thực sự xảy ra.”

The Epoch Times đã liên lạc với NEA để yêu cầu bình luận.

Trong nhiều năm, bà Majewski đã trả 165 USD mỗi tháng tiền hội phí cho NEA. Giờ đây, bà đang lãnh đạo tổ chức Sự lựa chọn Nghiệp đoàn cho Nhà giáo dục (Union Choice for Educators), và giúp những người khác rời khỏi hiệp hội NEA.

“Tôi nghĩ rằng họ đang rời đi vì họ mâu thuẫn với các lập trường mà nghiệp đoàn này đang thể hiện, và việc nghiệp đoàn giáo viên này đã trở nên chính trị như thế nào,” bà Majewski nói. “Nghiệp đoàn này đang thể hiện những quan điểm rất rõ rệt về các vấn đề chính trị, và họ đang trở thành một nhóm vận động công bằng xã hội.”

Nghị trình chính trị của NEA

Sau Hội nghị Thường niên và Triệu tập Đại diện hồi tháng Bảy, NEA đã công bố một danh sách tiết lộ nghị trình của hiệp hội này, bao gồm các đề nghị sửa đổi các điều lệ, điều luật của mình, và khoảng 85 quy tắc mới đang chờ các thành viên tranh luận. The Epoch Times đã hỏi NEA những quy tắc nào đã được thông qua kể từ thời điểm đó nhưng NEA đã không phúc đáp.

“Chỉ có các đại diện của NEA mới được phép xem những gì đã được chấp thuận, vì vậy họ đang che giấu điều đó với công chúng,” bà Majewski cho biết, đồng thời nói thêm rằng công chúng nộp tiền thuế để trả lương cho giáo viên và tài trợ số tiền được trao cho nghiệp đoàn này, vốn ảnh hưởng đến những gì mà trẻ em được dạy.                                                                                                                                                                      

Sau đây là một số quy tắc được đề nghị:

 • NEA sẽ thông báo cho các tiểu bang và nghiệp đoàn địa phương về những gì họ gọi là “ngôn ngữ bao hàm giới tính LGBTQIA+” có thể xuất hiện trong các hợp đồng, trong đó có “nghỉ phép dành cho cha mẹ” thay vì “nghỉ thai sản,” “cha mẹ” thay vì “mẹ hoặc cha,” “cha mẹ sinh con” thay cho “mẹ,” và “cha mẹ không sinh con” thay vì “cha”.
 • NEA sẽ bảo đảm việc tuyển dụng các ứng cử viên hội đồng trường đa dạng, bao gồm “người đồng tính và người da màu,” “sau các cuộc tấn công của phe cánh hữu đối với sự đa dạng, hòa nhập, và cải cách công bằng.”
 • “NEA sẽ thừa nhận có tồn tại sự kỳ thị mang tính hệ thống đối với người đồng tính và người chuyển giới ở quốc gia của chúng ta.”
 • NEA “sẽ khuyến khích các thành viên và những người khác mặc đồ màu cam vào mỗi thứ Ba hàng tuần trong suốt tháng Chín và tháng Mười để thể hiện sự ủng hộ đối với luật an toàn về súng thông thường.”
 • NEA sẽ tạo ra các tờ thông tin “về 25 tổ chức lớn nhất đang hoạt động tích cực trong việc giảm bớt quyền trung thực của học sinh trong giáo dục, quyền tự do về tính dục và bản dạng giới, cũng như quyền tự chủ của giáo viên.” Tờ thông tin phải bao gồm các nguồn tài trợ, các nhà lãnh đạo, “và các mối liên hệ với các tổ chức được biết là đang tìm cách phá bỏ nền giáo dục công.” Tờ thông tin sẽ được các chi nhánh hiệp hội ở tiểu bang sử dụng “khi họ vận động các thành viên đứng lên chống lại các cuộc tấn công này.”
 • “NEA sẽ công khai bảo vệ quyền phá thai và quyền sinh sản và khuyến khích các thành viên tham gia vào các hoạt động bao gồm các buổi tập hợp và biểu tình, vận động hành lang và các chiến dịch chính trị, các sự kiện giáo dục, và các hành động khác để hỗ trợ quyền phá thai, tránh thai, và quyết định của một người về sức khỏe của họ.”
 • “NEA sẽ sử dụng mọi cách mà chúng tôi có để bảo vệ quyền tự do sinh sản … nơi các phòng khám phá thai đang bị cánh hữu tấn công,” bản công bố cho biết. “NEA sẽ bảo vệ các thành viên và học sinh của mình, những người cần được tiếp cận với việc phá thai và kiểm soát sinh sản.”
 • NEA sẽ phát hành một thông cáo báo chí kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden tăng số lượng các thẩm phán của Tối cao Pháp viện.
 • NEA sẽ nỗ lực hướng tới một chính sách quốc gia về bắt buộc đeo khẩu trang và chích vaccine ngừa COVID-19 trong trường học.
 • “NEA sẽ thể hiện sự ủng hộ của mình đối với quyền tị nạn của những người di cư từ Venezuela và Trung Mỹ hiện đang đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.”
 • “NEA sẽ giáo dục cho các thành viên và công chúng về lịch sử, văn hóa, và các cuộc đấu tranh của người Palestine, trong đó có việc giam giữ, lạm dụng, và di dời trẻ em trong Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bản công bố cho biết. Các nguồn nên bao gồm, nhưng không giới hạn ở, Tổ chức Ân xá Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, và B’Tselem — Trung tâm Thông tin Nhân quyền của Israel tại các Vùng lãnh thổ Bị chiếm đóng.”
 • Để giữ “những người giỏi nhất và sáng giá nhất trong lực lượng lao động, NEA sẽ viết một bức thư mẫu cho các tổ chức ở địa phương và tiểu bang nhằm khuyến khích các học khu và các nhà lập pháp tiểu bang cung cấp tài trợ cho các nhà giáo dục để theo đuổi bằng cấp sau đại học.”

Dễ vào, khó ra

Tư cách thành viên nghiệp đoàn đã từng là bắt buộc đối với nhiều nhân viên trường công cho đến khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết hồi năm 2018 trong vụ Janus kiện Liên đoàn Nhân viên Tiểu bang, Quận, và Thành phố Hoa Kỳ (AFSCME).

“Nhiều tiểu bang yêu cầu người lao động do nghiệp đoàn đại diện phải trả hội phí nghiệp đoàn như một điều kiện để duy trì việc làm của họ. Quy tắc chung là quý vị phải hỗ trợ tài chính cho một nghiệp đoàn cho dù quý vị có muốn hay không, nếu quý vị đang ở một vị trí công chức do nghiệp đoàn đại diện,” ông Max Nelsen, giám đốc chính sách lao động tại Freedom Foundation, nói với The Epoch Times. Tổ chức này giúp các công chức do nghiệp đoàn đại diện từ bỏ tư cách thành viên nghiệp đoàn.

Năm 2018, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng, theo Tu chính án thứ Nhất, việc buộc các công chức trợ cấp cho việc vận động và những diễn ngôn chính trị của nghiệp đoàn mà các công chức đó không đồng ý là vi hiến.

“Kể từ khi có quyết định đó, mọi công chức trong nước đều có khả năng tự lựa chọn xem có nên tham gia nghiệp đoàn với tư cách là một thành viên và đóng hội phí hay không,” ông Nelsen cho biết.

Nhưng có một áp lực để ở lại nghiệp đoàn, và một số công chức tin rằng họ không thể rời đi.

“Các nghiệp đoàn như NEA và những tổ chức khác, như Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ (AFT), Liên đoàn Nhân viên Dịch vụ Quốc tế (SEIU), Teamsters, v.v., đã phản ứng với phán quyết đó bằng cách cố gắng phá hoại nó bất cứ khi nào có thể,” ông Nelsen nói. “Họ không thể khiến mọi người bị sa thải vì lý do từ chối đóng hội phí được nữa. Nhưng họ đã thiết lập các chính sách và hoạt động, đồng thời làm việc với các đồng minh của họ và chính phủ tiểu bang [và] địa phương, để thông qua luật bổ sung nhằm thực hiện một loạt các hoạt động thu phí cưỡng chế và lừa đảo nhằm khôi phục lại những gì họ đã mất trong phán quyết của vụ Janus.”

Ông Nelsen nói rằng hầu hết các chiến thuật đều xoay quanh việc chính phủ thu hội phí cho các nghiệp đoàn.

Ở hầu hết các tiểu bang, nơi các nghiệp đoàn khu vực công và việc thương lượng chung tồn tại, chính phủ — học khu, thành phố, hoặc cơ quan tiểu bang — có nghĩa vụ pháp lý phải giữ lại phí nghiệp đoàn từ tiền lương của những công chức đã ghi danh.

“Việc chính phủ thực hiện chức năng đó và các nghiệp đoàn, thông qua chính phủ, có quyền truy cập trực tiếp vào tiền lương của công chức, cho phép các loại hoạt động cưỡng chế mà chúng tôi thấy các nghiệp đoàn áp dụng kể từ vụ kiện Janus,” ông Nelsen nói. Ông đề cập đến một luật được nghiệp đoàn hậu thuẫn ở tiểu bang Washington. Tiểu bang này đã thông qua luật nói rằng các nghiệp đoàn có thể ghi danh cho công chức làm thành viên và khấu trừ hội phí qua điện thoại, bằng văn bản, hoặc trực tuyến, bất cứ lúc nào. Nhưng nếu các công chức muốn hủy những khoản khấu trừ lương đó, thì họ chỉ có thể hủy bằng văn bản trong một thời hạn hai tuần.

Ông Nelsen nói: “Tương tự như vậy, các quan chức tiểu bang đã cho phép các nghiệp đoàn quyền tiếp cận đặc biệt với các công chức. Các nghiệp đoàn thường nhận được thông tin liên hệ cá nhân chi tiết mà họ có thể sử dụng để mời gọi thành viên. Các nghiệp đoàn thường tiếp cận với những công chức mới được tuyển dụng, như một phần của quá trình định hướng.”

Nhiều công chức tham gia vào nghiệp đoàn vì tin rằng điều đó là bắt buộc. “Quy tắc chung là các nghiệp đoàn đang cố gắng gây khó dễ nhất có thể cho những ai muốn rời khỏi nghiệp đoàn,” ông Nelsen cho biết.

Chính sách COVID đã chấm dứt lòng trung thành với nghiệp đoàn

Bà Carolyn Powers, một nhà giáo dục tại một học khu ở Quận Montgomery, Pennsylvania, cho biết NEA đang công khai làm chính trị.

“Tôi đã rất khó chịu với cách làm chính trị của tổ chức đó. Họ đã đặt mọi thứ vào hòm thư của chúng tôi để bảo cho chúng tôi biết nên bỏ phiếu cho ai và tôi không cảm thấy rằng chính trị và trường học nên được lồng ghép vào nhau,” bà Powers nói với The Epoch Times. “Tôi đã dạy lớp năm trong phần lớn sự nghiệp của mình và những trẻ em trong lớp chưa bao giờ biết tôi là thành viên của đảng nào, bởi vì công việc của tôi với tư cách là một giáo viên là dạy các em cách tư duy chứ không phải là tư duy cái gì.”

Bà Powers, người có con đang ở độ tuổi đi học, đã không đồng ý với các chính sách COVID-19 và cảm thấy rằng họ đã đóng cửa các trường học lâu hơn mức cần thiết.

“Tôi đã viết một lá thư gửi cho chủ tịch nghiệp đoàn của chúng tôi nói rằng tôi không muốn dạy trực tuyến, tôi muốn quay lại lớp học,” bà Powers nói. “Về căn bản ông ấy nói rằng tất cả giáo viên đều muốn ở nhà. … Nhưng cũng có rất nhiều giáo viên muốn quay trở lại.”

Các giáo viên đã lường trước được những vấn đề hiện tại về lỗ hổng trong học tập và việc học sinh bị tụt hậu về mặt xã hội, bà Powers cho biết.

Bà đã rời NEA và hiện thuộc về Hiệp hội Giáo viên Keystone (KEYTA), tổ chức cung cấp bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các nhà giáo dục ở tiểu bang Pennsylvania và hỗ trợ pháp lý với phí thành viên thấp hơn một nửa hội phí của nghiệp đoàn, và không tham gia chính trị.

Cô Allison Crognale, một giáo viên Tây Ban Nha là cố vấn hội học sinh ở quận Bucks, Pennsylvania, đã rời NEA và gia nhập KEYTA.

Trong thời gian phong tỏa COVID-19, cô Crognale đã trở nên mất thiện cảm với NEA và PSEA khi cô thấy nghiệp đoàn này thúc đẩy các lệnh bắt buộc chích ngừa cho giáo viên. Và cũng có vấn đề về chính trị.

“Bất kể tôi đã nói chuyện với đại diện hiệp hội của mình bao nhiêu lần, thì họ vẫn nói với tôi rằng họ không cung cấp bất kỳ khoản tiền nào cho chính trị dưới bất kỳ hình thức nào,” cô Crognale nói với The Epoch Times. “Tuy nhiên, những tờ rơi đẹp đẽ liên tục được gửi đến nhà tôi, đề cử những ứng cử viên đi ngược lại với mọi suy nghĩ của tôi.”

Cô đã trả hội phí cho NEA trong 24 năm.

“Tổ chức đó chỉ toàn là chính trị, chính trị, và chính trị. Và sau đó, nó biến thành toàn là nói về đeo khẩu trang và chích vaccine, và tôi chỉ nghĩ, tôi đang trả cho những người này rất nhiều tiền và họ không hề đại diện cho tôi,” cô Crognale nói.

Cô đã nhìn thấy một bài đăng trên Facebook hỏi rằng, “Quý vị có chán ngán với nghiệp đoàn không?” và cuối cùng đã gọi cho bà Majewski, người đã nói với cô rằng cô có thể rời nghiệp đoàn mà vẫn giữ được công việc của mình.

“Cô ấy nói với tôi rằng tôi sẽ không mất việc, rằng sẽ vẫn có sự bảo đảm, vì tất nhiên là tôi đã sợ chết khiếp. Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ mất tất cả nếu rời khỏi nghiệp đoàn,” cô Crognale nói.

Cô cũng lưu ý rằng Nhóm LGBTQ+ của NEA đang khuyến khích các giáo viên đeo huy hiệu cầu vồng để học sinh biết các em được an toàn khi tâm sự, nhưng cô nói rằng chiếc huy hiệu đó không cần thiết vì công việc của mọi giáo viên là luôn sẵn sàng lắng nghe bất kỳ học sinh nào cần nói chuyện.

Các huy hiệu đó như để tuyên bố rằng, “Tôi ở đây. Người an toàn, không gian an toàn. Tự hào được Quyền lợi Thành viên NEA hỗ trợ.” Các huy hiệu này đều có một mã QR cùng với các tài nguyên cung cấp cho trẻ em.

Một số tài nguyên mà nhóm này đã cung cấp cho các giáo viên, để chia sẻ với trẻ em, bao gồm các hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện một số hành vi tình dục.

“Chỉ tính riêng trong quận của tôi, chưa nói đến các quận khác, tôi biết rất nhiều người đang rời đi hoặc đang cân nhắc đến việc rời đi vì lý do đảng phái chính trị,” bà Powers nói. “Và đó không phải là vì Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ. Mà đó là bởi vì họ nghĩ rằng không nên nhập nhằng giữa chính trị và giáo dục.”


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn