DETROIT — Khi đã thưởng thức quá nhiều màn trình diễn vũ đạo như cô Mary Salmon, sẽ rất khó để có một tiết mục biểu diễn nào đó gây ấn tượng.

Giáo viên và biên đạo múa của trường Dayton Ballet đã tham dự một suất diễn ngày 14/01 của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera Detroit. Và cô đã có vô số nhận xét tích cực về buổi biểu diễn này.

“Toàn bộ chương trình biểu diễn thật tuyệt vời! Bao gồm cả vũ đạo nữa, tất nhiên rồi! Sẽ là không ngoa khi tôi nói rằng chương trình này thật phi thường”, cô nói. “Và tôi thực sự bị cuốn hút bởi cách mà những đạo cụ được sử dụng một cách rất nhất quán. Kỹ thuật [vũ đạo] tuyệt vời của họ không hổ danh là có đẳng cấp hàng đầu thế giới!”.

Một trong những chi tiết của buổi trình diễn khiến cô đặc biệt chú ý là việc sử dụng các đạo cụ theo một cách độc đáo mang đậm dấu ấn của vũ đạo cổ điển Trung Quốc. Ví như việc xoay tròn những chiếc khăn tay hoặc việc sử dụng các yếu tố của phục trang như những ống tay áo dài khiến động tác vũ đạo thêm phần lả lướt và thực sự có điểm nhấn. 

“Họ đã sử dụng đạo cụ theo cách mà tôi hiếm khi chứng kiến trong suốt những năm tôi xem múa ba lê và tất cả các chương trình biểu diễn.” 

– cô Mary Salmon

“Họ đã sử dụng đạo cụ theo cách mà tôi hiếm khi chứng kiến trong suốt những năm tôi xem múa ba lê và tất cả các chương trình biểu diễn. Và tôi đã xem rất nhiều tiết mục của hầu hết các công ty tại Hoa Kỳ, xem các vở diễn tại nhà hát hát Paris Opera và xem một số sản phẩm của một vài công ty khác ở Âu Châu… Việc các nghệ sĩ Shen Yun sử dụng đạo cụ là điều khiến tôi ấn tượng nhất đó tài năng phi thường trong khi biểu diễn cùng các đạo cụ”.

Shen Yun là một hiện tượng mang tính toàn cầu. Công ty lưu diễn ở hơn 150 thành phố mỗi năm. Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Shen Yun đã trình diễn vũ đạo và âm nhạc cổ điển của Trung Hoa nhằm hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Quốc. Đồng thời, Shen Yun muốn nâng cao nhận thức về sức tàn phá của dưới chế độ cộng sản lên văn hóa Trung Hoa. Văn hóa Trung Quốc mang theo những giá trị tâm linh sâu sắc, đó là một trong những lý do khiến cho nền văn hóa này bị những người cộng sản vô thần tấn công.

Là một người theo Công giáo La Mã, cô Salmon miêu tả tầm ảnh hưởng của Shen Yun như “một phần quan trọng của cuộc sống, Shen Yun nhắc chúng ta rằng có những điều vượt xa tầm hiểu biết của nhân loại… Đây là một nền tảng rất tốt để cho ra đời một công ty. Và để tìm ra những diễn viên múa có thể truyền đạt những thông điệp như thế là một điều rất khó khăn. Tuy nhiên, chương trình đã thành công một cách phi thường!”.

“Điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với tôi,” cô tiếp tục. “Tôi không cảm thấy đơn độc, với tư cách là người Âu Châu hay người Hoa Kỳ, rằng ở Trung Quốc những niềm tin ấy vẫn còn đó. … Và trong suốt lịch sử, từ những gì tôi học được tối nay, tại Trung Quốc, đó là một lối sống!”

Cô Salmon đã đưa sáu thành viên trong gia đình đến xem biểu diễn.

“Nếu họ biểu diễn vào cuối tuần tới, tôi thậm chí có thể mang đến 20 thành viên!… Bạn phải xem Shen Yun. Shen Yun thực sự mang đến năng lượng mạnh mẽ, mang đến cảm xúc dạt dào, và những giá trị tinh thần,” cô Salmon nói. “Và ngay cả khi bạn không sống một đời sống quá tâm linh, Shen Yun vẫn có thể  len lỏi và ngấm vào bạn. Shen Yun sẽ mang đến cho bạn điều gì đó để suy ngẫm trước khi bạn đi ngủ tối nay”. 

Shen Yun là “một phần của lịch sử”

Bà Rebecca Crimmins, người sở hữu hai phòng khiêu vũ và dạy tap dance và jazz tại Đại học Oakland, cũng rất ấn tượng với màn trình diễn này.

Bà Crimmins nói, “Tính nghệ thuật và những yếu tố lịch sử thật tuyệt vời. Điều đó thực sự cuốn hút đối đối với tôi. Với tư cách là một huấn luyện viên khiêu vũ, tôi cảm nhận được sự đơn giản khi họ thực hiện những động tác… Trông thì dễ dàng như vậy, nhưng tôi biết những động tác đó vô cùng khó thực hiện”. 

Giáo viên kiêm biên đạo múa choáng ngợp khi thưởng thức Shen Yun
Huấn luyện viên múa Rebecca Crimmins tham dự buổi biểu diễn Shen Yun ngày 14/01/2022 ở thành phố Detroit. (Ảnh: Teng Dongyu/Epoch Times)

Khi đề cập đến các nghệ sĩ nữ, bà nói, “Chà – đó là một dàn nghệ sĩ có tính tổ chức cao. Tôi không nghĩ rằng một cá nhân nhất thiết phải vượt trội hơn bất kỳ [người] nào khác, và sự đồng bộ sẽ mang đến vẻ đẹp cho chương trình. Bạn có thể xem những diễn viên múa của Shen Yun trình diễn trên sân khấu và nhận ra khả năng của họ toàn diện về mọi mặt. Và họ đều là những nghệ sĩ xinh đẹp”.

Các nghệ sĩ Shen Yun tập luyện với sự tập trung cao độ để thành thạo các động tác nhào lộn, xoay vòng và nhảy với đa dạng các tư thế. Những động tác này tạo nên những điệu múa cổ điển của Trung Quốc — một di sản có hàng nghìn năm lịch sử.

Về các nghệ sĩ nam, bà Crimmins mô tả họ là “những người mạnh mẽ, nhiệt tâm và tràn đầy năng lượng”.

  

“Một lần nữa, họ thực hiện các động tác trông rất đơn giản và dễ dàng, nhưng lại làm bật lên sự hùng tráng”.

Là một người đào tạo về vũ đạo, bà đã giới thiệu Shen Yun cho “các vũ công ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt là các vũ công trẻ tuổi vì họ có thể thực hành theo câu truyện trong các vở diễn,” bà nói. “Và cốt truyện thì rất dễ để thực hành, và [hàm chứa cả] tính giáo dục, tuy điều này có vẻ hơi xa lạ với họ nhưng họ đều có thể học được từ [những câu chuyện đó]”.

Thực tế là sứ mệnh của Shen Yun theo đuổi vượt ra ngoài vũ đạo. Sứ mệnh bảo tồn văn hóa của Shen Yun chính là điều quan trọng đối với bà.

“Thật tuyệt khi biết được những giá trị lịch sử đằng sau chương trình,” bà nói. “Đó là điều mà bạn sẽ không nhìn thấy từ các bảng quảng cáo. Nhưng thực sự Shen Yun đã cho khán giả biết được một phần lịch sử. Tôi nghĩ rằng ai cũng có thể học được những điều này”. 

Bài viết do Teng Dongyu tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn