Hôm 23/04, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Alameda (ACSO) đã thu giữ một số lượng lớn thuốc fentanyl gây tử vong — một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid — đủ để sát hại hàng triệu công dân Mỹ.

“Các thám tử của ACSO và cộng sự của họ trong Lực lượng Đặc nhiệm Chống Ma túy đã thu giữ 92.5 pound (gần 42kg) fentanyl bất hợp pháp tại các địa điểm ở Oakland và Hayward. 42,000 gram thuốc đó đang trên đường phân phối cho nhiều đường phố trong khu vực Bay Area. Đây là một cái nhìn thoáng qua về đại dịch fentanyl,” văn phòng này cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 23/04. Fentanyl mạnh hơn morphin từ 50 đến 100 lần.

Văn phòng này cho biết các đường dây buôn bán ma túy thường phân phối thuốc fentanyl theo kilogram. Trong đó một kilo [fentanyl] có khả năng sát hại 500,000 người, suy ra 42 kilo [fentanyl] đủ để sát hại khoảng 20 triệu người. Với giá đường phố là 100 USD/gram, thì tổng giá trị ước tính của số fentanyl bị thu giữ lên tới khoảng 4.2 triệu USD.

Vụ bắt giữ này diễn ra sau khi Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA) đã cảnh báo hồi đầu tháng Tư về một làn sóng gia tăng sự cố hàng loạt về dùng thuốc quá liều liên quan đến fentanyl. DEA chỉ phân loại việc dùng thuốc quá liều là sự cố hàng loạt khi có từ ba trường hợp như vậy trở lên xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn ở cùng một địa điểm.

Trong một lá thư gửi đến các cơ quan chấp pháp, bà Anne Milgram, quản trị viên DEA đã dẫn chứng bảy sự cố hàng loạt về dùng thuốc quá liều như vậy kể từ tháng Một, trong đó có 58 người tử vong, với 29 người liên quan đến fentanyl.

Bà Milgram cho biết trong lá thư hôm 06/04, “Fentanyl là một chất gây nghiện cao, được tìm thấy ở toàn bộ 50 tiểu bang, và những kẻ buôn bán ma túy ngày càng có xu hướng trộn lẫn chất này với các loại thuốc khác — ở dạng bột và dạng viên — trong nỗ lực làm cho người dùng nghiện nặng hơn và cuốn con nghiện vào vòng xoáy mua đi mua lại.”

Hôm 27/12, một cậu thiếu niên được phát hiện tử vong ở Rocklin, California, sau khi nuốt phải một viên thuốc giả làm từ fentanyl. Zachary Didier, một thiếu niên 17 tuổi, là một nhạc sĩ tài năng và là một vận động viên cừ khôi. Cậu thiếu niên này đã uống viên thuốc [giả] mà tưởng rằng đó là một loại thuốc khác.

“Đây là một thông điệp quan trọng để nhận ra rằng đây là nhân tố lớn thay đổi cuộc chơi,” cha của cậu thiếu niên nói với KCRA3. “Và những thứ tưởng là ổn, hay tương đối an toàn trong những năm của thập niên 70 và 80, hoặc thậm chí là những năm của thập niên 90 … Môi trường ngày nay khác xưa rất nhiều rồi.”

Để ngăn chặn sự tràn lan của thuốc opioid, một số quán bar trong nước đã bắt đầu phát miễn phí que thử fentanyl. Bác sĩ Kathleen Clanon, giám đốc y tế của Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Quận Alameda, nói với Reuters. Tổ chức này tham gia vào việc phân phối các que thử fentanyl này.

“Các que thử này có độ nhạy rất cao, nghĩa là các phép thử so sánh đã cho thấy rằng chúng có khả năng hiển thị fentanyl nếu chất này có trong [cơ thể] và tôi cảm thấy hài lòng với việc xét nghiệm [bằng que thử] đó trong cộng đồng.”

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn