Các nhà chức trách ở Quận Boulder, Colorado, không loại trừ việc đốt phá có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà hồi tuần trước.

“Hiện chúng tôi đang xem xét một số khai báo,” Cảnh sát trưởng Quận Boulder Joe Pelle nói. “Chúng tôi đã thực hiện lệnh khám xét tại một địa điểm cụ thể mà chúng tôi đang điều tra.”

Trước đó, ông Pelle và các quan chức khác nói rằng đường dây điện bị gió thổi đứt có thể là nguyên nhân gây ra Vụ cháy Marshall. Nhưng hôm thứ Bảy (01/01), khi các quan chức hiện đang tham gia vào “một cuộc điều tra rất tích cực” liên quan đến các nguồn lực liên bang và tiểu bang, ông Pelle cho biết các nhà điều tra đã không hề tìm thấy đường dây điện nào bị đứt.

Hơn nữa, ông Pelle cho biết ông không loại trừ khả năng đốt phá rừng.

“Nếu đó là hành vi đốt phá rừng hoặc liều lĩnh với lửa, thì chúng tôi sẽ thực hiện các hành động thích hợp,” ông nói. “Đó là một ngày cảnh báo mức đỏ, ngày dễ xảy ra cháy rừng, vì vậy ai cũng không nên đốt bất kỳ thứ gì.”

Văn phòng của ông cũng đang “tích cực điều tra một số lời khai báo từ cộng đồng ngày hôm qua và đêm qua,” vị cảnh sát trưởng cũng đưa ra nhận xét. “Một trong những khai báo đó đã dẫn đến việc chúng tôi thực hiện lệnh khám xét một căn hộ.”

Cho đến nay, có khoảng 991 ngôi nhà đã bị phá hủy trong đám cháy ở Quận Boulder, gây ảnh hưởng phần lớn đến các thành phố Louisville và Superior.

Tuyết bao phủ phần còn lại của một chiếc xe hơi bị cháy rụi sau khi vụ cháy rừng tàn phá khu vực này, ở Superior, Colorado, hôm 02/01/2022. (Ảnh: Jack Dempsey/AP Photo)

Cuối tuần trước, ít nhất 6 inch (khoảng 15cm) tuyết và nền nhiệt độ chỉ với một chữ số đã tạo nên một cảnh tượng kỳ lạ giữa đống tàn dư vẫn còn âm ỉ cháy của những ngôi nhà bị phá hủy trong trận cháy rừng quét qua khu vực ngoại ô nằm giữa Denver và Boulder. Bất chấp sự thay đổi đáng kinh ngạc của thời tiết, mùi khói vẫn bao trùm khắp các con phố vắng do lực lượng Vệ binh Quốc gia phong tỏa ở Humvees.

Nhưng do tuyết rơi nên việc điều tra đám cháy trở nên khó khăn hơn, ông Pelle cho biết.

Ông nói rằng: “Tuyết thường cản trở những đám cháy, nhưng đó lại là một điều khó khăn đối với các hiện trường vụ án cũng như nỗ lực khôi phục và đánh giá thiệt hại và tất cả những điều đó – vì vậy đó là một điều may mắn pha trộn.”

Ngọn lửa này, đã thiêu rụi ít nhất 9.4 dặm vuông (24km vuông), hiện không còn được coi là một mối đe dọa tức thời nữa.

“Trong suốt 35 năm, tôi bước ra khỏi cửa nhà và luôn nhìn thấy những ngôi nhà đẹp đẽ,” ông Eric House cho biết. “Giờ đây khi tôi bước ra ngoài, ngôi nhà của tôi vẫn còn đó. Nhưng tôi bước ra từ cửa trước và đây là những gì tôi thấy.”

Bà Cathy Glaab phát hiện ra ngôi nhà của bà ở Superior đã bị biến thành một đống các mảnh vụn cháy đen và xoắn lại. Đó là một trong bảy ngôi nhà liên tiếp bị phá hủy.

“Hộp thư thì vẫn còn,” bà Glaab nói, và cố gắng nở một nụ cười trong nước mắt. [Sau đó], bà buồn bã nói thêm, “Có rất nhiều kỷ niệm.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: