New York và California đang mất dần vị thế là những nơi hấp dẫn nhất đối với các chuyên gia trẻ có tay nghề cao muốn mở rộng sự nghiệp của họ.

Theo nghiên cứu mới được thực hiện bởi SmartAsset, một nhóm cố vấn đầu tư, các chuyên gia trẻ có thu nhập khá lớn đang chuyển đến những nơi thuận lợi hơn cho lối sống và công việc kinh doanh của họ.

Cuộc khảo sát hồi tháng Chín của SmartAsset đã xem xét sự di cư của những người được gọi là “chuyên gia trẻ giàu có” — những người dưới 35 tuổi kiếm được tổng thu nhập sau điều chỉnh ít nhất là 100,000 USD một năm.

Cuộc khảo sát này đã theo dõi dòng chảy di cư ra vào của những người trong nhóm người đó trên cả 50 tiểu bang và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đồng thời sử dụng dữ liệu của Sở Thuế vụ để so sánh các tờ khai thuế từ năm 2019 và năm 2020.

Có vẻ như các tiểu bang theo trường phái bảo tồn truyền thống hơn, với ít thuế hơn, tội phạm thấp hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn, và chi phí kinh doanh thấp hơn đang chiến thắng các tiểu bang xanh dương như New York và California.

New York là tiểu bang mà hầu hết các chuyên gia trẻ đều mong muốn chuyển đi, với mức di cư ròng ra khỏi tiểu bang là 15,788, và sở hữu số người rời đi trong nhóm người đó cao nhất, với một mức chênh lệch đáng kể [so với các tiểu bang khác].

Tiểu bang có thành tích kém thứ hai là California, với 7,960 lượt rời đi của các chuyên gia trẻ giàu có.

SmartAsset đã xem xét bảy tiểu bang hàng đầu nơi những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ giàu có đang chuyển đến.

Texas và Florida là những nơi hấp dẫn nhất đối với các chuyên gia trẻ tuổi và cả hai nơi này đều không có thuế thu nhập tiểu bang, cả hai nơi đều có giá cả phải chăng hơn và có không gian cho các gia đình trẻ, và cả hai đều thân thiện với doanh nghiệp.

Tháng trước (09/2022), hai tiểu bang này có mức di cư ròng đến tiểu bang đối với các cá nhân dưới 35 tuổi kiếm được hơn 100,000 USD lần lượt là 3,823 và 3,411.

Một nơi được hưởng lợi khác là tiểu bang Washington, với lượng chuyển đến ròng gồm 2,800 chuyên gia trẻ giàu có và được một số người coi là tiểu bang có chi phí hợp lý nhất cho thế hệ thiên niên kỷ.

Cùng với ba tiểu bang kể trên, North Carolina, Arizona, Connecticut, và Tennessee tạo thành 7 tiểu bang có mức chuyển đến lớn nhất.

Còn các tiểu bang Illinois, Massachusetts, Louisiana, North Dakota, và Virginia lọt vào top bảy tiểu bang có mức chuyển đi nhiều nhất.

Thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng chứng kiến ​​sự chuyển đi của các cư dân.

Các tiểu bang màu đỏ được lòng các chuyên gia trẻ

Ông Andrew Crapuchettes, giám đốc điều hành của RedBalloon.work nói với The Epoch Times: “Các tiểu bang đỏ đang chiến thắng trong cuộc chiến giành nhân tài trong một thị trường lao động ngày càng thắt chặt.”

“Các tiểu bang xanh như California và New York đang hủy hoại tương lai của mình khi đẩy đi các chuyên gia trẻ muốn xây dựng sự nghiệp và kinh doanh thành công.”

Ông Crapuchettes tiếp tục: “Việc không có thuế thu nhập ở các tiểu bang như Florida và Texas là động lực chính, nhưng đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Các quy định bắt buộc ‘thức tỉnh’ trong đại dịch và [sau đó] đã làm hao mòn niềm tin của người lao động và doanh nhân rằng họ có thể phát triển mạnh ở các tiểu bang xanh.”

Bà Susannah Snider, quản lý biên tập về giáo dục tài chính tại SmartAsset, nói với CNBC rằng cả California và New York đều nổi tiếng là đắt đỏ khi so sánh.

Bà Snider nói, Texas và Florida “cũng nổi tiếng về giá cả phải chăng,” nhưng lưu ý rằng “chi phí nhà ở và các chi phí khác sẽ khác nhau trong một tiểu bang cụ thể.”

Việc bình thường hóa công việc ở nhà đã đóng một vai trò trong lý do tại sao những người trẻ tuổi thành đạt chuyên nghiệp đang rời khỏi các trung tâm ven biển cũ nhiều hơn.

Thực tế là nhiều người không còn bị bắt buộc phải làm việc tại các văn phòng ở các tiểu bang xanh đã dẫn đến sự phi tập trung các nhân viên, sự nới lỏng này có lợi cho các tiểu bang đỏ.

Bà Snider nói, “Khi các văn phòng đóng cửa vào năm 2020 và các công ty chuyển sang làm việc từ xa, các chuyên gia trẻ có thể đã linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nơi sinh sống và có thể di chuyển dựa trên các yếu tố không liên quan đến vị trí gần nơi làm việc.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn