Các quan chức Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Tư (25/8) rằng, giới tình báo trong nước đã làm đúng theo chỉ thị của Tổng thống Biden, trong vòng 90 ngày đã đệ trình báo cáo về nguồn gốc của virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán, virus corona, COVID-19).

Theo CNN đưa tin vào ngày 25/8, hai quan chức chính phủ đã nói với giới truyền thông rằng giới tình báo Hoa Kỳ đã báo cáo kết quả điều tra cho ông Biden vào hôm thứ Ba.

Một quan chức của Tòa Bạch Ốc cũng đã xác nhận thông tin trên với CBS vào hôm thứ Tư.

“Tổng thống đã nghe một bản giới thiệu tóm tắt của báo cáo cơ mật”, vị quan chức này nói với CBS News, “Chúng tôi đang mong sẽ sớm có một phần tóm tắt giải mật về các nhận định chính để chia sẻ với mọi người”.

Mặc dù kết quả điều tra đang rất được mong đợi, nhưng trong nhiều tuần, các quan chức tình báo đã luôn xem nhẹ khả năng các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ có thể đưa ra một kết luận rõ ràng. Họ cho rằng Bắc Kinh đã thiếu hợp tác và làm xáo trộn những dữ liệu liên quan trong giai đoạn đầu.

Tại một cuộc họp báo vào hôm thứ Hai, Tham vụ báo chí của Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã nói rằng một phiên bản (không bảo mật) dành cho công chúng của báo cáo này sẽ được công khai trong vài ngày tới. Tuy nhiên bà không biết họ sẽ công bố bằng hình thức thế nào.

Theo CNN, một bản tóm tắt có thể sẽ được đưa ra trong tuần này. Tổng thống Biden đã yêu cầu giới tình báo giải mật báo cáo càng nhanh càng tốt.

Vào tháng 5 năm nay, khi vấn đề về nguồn gốc của virus Trung Cộng một lần nữa thu hút sự chú ý rất lớn, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ “tăng gấp đôi” nỗ lực điều tra về vấn đề này, bao gồm cả khả năng virus bắt nguồn từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm, và yêu cầu các quan chức tình báo phải nộp báo cáo trong vòng 90 ngày.

Những người trong cuộc nói với CNN rằng, không có cơ quan nào trong giới tình báo của Hoa Kỳ có đủ tự tin để đưa ra kết luận chính xác về việc virus Trung Cộng là một sự xuất hiện tự nhiên hay là bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh, Bắc Kinh đã từ chối chia sẻ các thông tin liên quan với thế giới bên ngoài và khẳng định rằng virus này xuất hiện một cách tự nhiên. Do thiếu tính minh bạch, tất cả các cuộc điều tra, bao gồm cả các cuộc điều tra trước đây về nguồn gốc của virus do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành, đều gặp phải trở ngại rất lớn.

Vào đầu năm nay, nhóm điều tra nguồn gốc virus Trung Cộng của WHO đã kết luận rằng, virus rất có thể đã truyền sang người từ những con động vật được bán tại chợ Vũ Hán. Kết luận này dường như đã phủ nhận khả năng virus Trung Cộng rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Kết luận này của WHO, vốn bị tác động rất nhiều từ phía Trung Cộng, đã bị nhiều nhà khoa học, đặc biệt là giới khoa học ở Hoa Kỳ bác bỏ. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ điều tra lại.

Theo CBS News, hiện vẫn chưa rõ Tòa Bạch Ốc có ra lệnh điều tra thêm một lần nữa hay không nếu kết quả điều tra hoàn toàn không có cơ sở. Một số thành viên của Quốc hội đã kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra nguồn gốc của virus tương tự như sự cố 11/9. Các Dân biểu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện thì đã tiến hành một số cuộc điều tra của riêng họ.

Đại dịch virus Trung Cộng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất bốn triệu người trên toàn thế giới. Các quan chức y tế công cộng ở các quốc gia khác nhau nói rằng, việc hiểu biết sâu sắc về cách thức virus lây nhiễm cho con người vào giai đoạn ban đầu là điều rất cần thiết để dự phòng và ngăn chặn các đợt dịch bùng phát trong tương lai.

Do Lí Hinh, Lí Duyên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn