Viện Aspen đang tổ chức một sự kiện chỉ dành cho khách mời, “Hội nghị thượng đỉnh Aspen ESG” trong bối cảnh giá năng lượng tăng, các quy định mới về khí hậu và bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng đã khiến vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) trở thành chủ đề tranh cãi.

Các diễn giả trong nghị trình của hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày này có cả ông Allison Herren Lee, Ủy viên Chứng khoán và Giao dịch, người gần đây đã bỏ phiếu cho các yêu cầu công bố thông tin về khí hậu mới đối với các công ty đại chúng.

Có trụ sở chính tại thị trấn nghỉ mát miền núi sang trọng Aspen, Colorado, Viện Aspen hướng tới mục tiêu “biến ý tưởng thành hành động và tác động đến các cá nhân và xã hội,” theo bản công bố sứ mệnh của viện này.

Riêng trong năm 2020, Viện Aspen đã nhận được tài trợ từ Quỹ Bill và Melinda Gates, Quỹ Rockefeller, BlackRock, Quỹ gia đình Crown, Quỹ Ford, Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg và Quỹ Gia đình Bloomberg, cùng các tỷ phú khác và các tổ chức bất vụ lợi do các tỷ phú sáng lập.

Họ cũng nhận được ít nhất một triệu USD trở lên từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Walmart.

Viện Aspen tự mô tả mình là tổ chức dựa trên các giá trị nhưng phi đảng phái. Họ không tài trợ cho các ứng cử viên hoặc đảng phái chính trị nào.

Tổ chức này tuyên bố trên trang web của họ rằng, “Chúng tôi không tham gia vào hoạt động chính trị bầu cử hoặc bất kỳ hoạt động nào yêu cầu ghi danh theo Đạo luật tiết lộ về vận động hành lang năm 1995 và không thu hút nhân viên hoặc các nhà thầu làm ‘người vận động hành lang’ theo định nghĩa của Đạo luật.”

Một số nguồn thông tin đã mô tả tổ chức này là thiên tả. Hồi năm 2019, The Economist mô tả tổ chức này là “khu nghỉ dưỡng trên núi dành cho giới tinh hoa thiên tả.”

Dữ liệu từ Open Secrets cho thấy các cá nhân được tuyển dụng bởi hoặc có liên hệ chặt chẽ với Viện Aspen đã quyên góp rất nhiều cho Đảng Dân Chủ trong các chu kỳ bầu cử gần đây. Chẳng hạn, trong chu kỳ năm 2022, 98.26% số tiền mà những cá nhân đó quyên góp cho các ứng cử viên liên bang đã thuộc về Đảng Dân Chủ. Trong chu kỳ năm 2018, tất cả số tiền của họ đã được chuyển đến tay Đảng Dân Chủ.

Xướng ngôn viên Tucker Carlson của hãng thông tấn Fox News cũng đã nhắm vào Viện Aspen. Trong tiểu sử Twitter hiện tại của mình, ông này mỉa mai tự gọi mình là “khách thường xuyên đến Viện Aspen.”

Trong một chương trình độc bạch hồi tháng Tư, ông Carlson nói bóng gió về ảnh hưởng của viện này khi chỉ trích bài diễn thuyết của cựu Tổng thống Barack Obama tại Đại học Stanford về thông tin sai lệch.

Ông nhấn mạnh: “Vì vậy, tôi và những người bạn của tôi tại Viện Aspen cần phải kiểm soát hoàn toàn mọi từ ngữ được thốt ra, nếu không thì đó không phải là nền dân chủ.” 

Các quy tắc của nhóm Aspen về ‘Cam kết ủng hộ dân chủ’

Mới đây, ESG đã bị ông Elon Musk chỉ trích. Ông đã mô tả đó là một “trò lừa đảo” sau khi S&P Global Index loại bỏ Tesla, công ty xe điện tiên phong của ông, khỏi Chỉ số ESG của hãng. Ngoài ra, các thống đốc ngân khố của nhiều tiểu bang sản xuất năng lượng ở Hoa Kỳ tin rằng họ đã bị phạt vạ một cách bất công bởi xếp hạng mới của ESG.

Đại diện của các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ và các công ty khác cũng dự kiến sẽ trình bày tại hội nghị thượng đỉnh của Viện Aspen diễn ra từ ngày 11/07 đến ngày 14/07.

Những diễn giả đó gồm các cá nhân có liên kết với Citi, Microsoft, Starbucks, Putnam Investments, Prudential, GE và Danone.

Một “luồng đối thoại” tại sự kiện có tiêu đề, “(Làm thế nào) để các nhà lãnh đạo ESG ủng hộ nền dân chủ?”

Nghị trình nêu rõ: “Các mối đe dọa đối với nền dân chủ đã khiến hoạt động kinh doanh ở nội địa và ngoại quốc bị ảnh hưởng như thường lệ. Tại sao các nhà lãnh đạo ESG nên quan tâm? Các nhà lãnh đạo ESG có đóng một vai trò nào đó trong việc thực hiện các cam kết ủng hộ dân chủ mà công ty của họ đã thực hiện hay không – hoặc làm thế nào họ có thể trong khi vẫn làm công việc hàng ngày của họ?” 

Trong bộ “Dự đoán cho Doanh nghiệp và Xã hội năm 2022” được xây dựng hồi năm 2021, bà Judy Samuelson thuộc Viện Aspen đã ca ngợi các nhân viên, trong vụ “thức tỉnh của ngày 06/01,” là những người đã kết nối “PAC [ủy ban hành động chính trị] của công ty để hỗ trợ các quan chức dân cử hướng đến hành vi phản dân chủ.”

Lúc đó, bà đã viết: “Khi chúng ta tiến tới giữa nhiệm kỳ, mối quan tâm đối với nền dân chủ của chúng ta sẽ chỉ tăng lên — và các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang hoạt động trong hệ thống P2P (trả tiền đổi lấy dịch vụ) vốn thống trị hệ thống chính trị của chúng ta — sẽ lại nằm dưới kính hiển vi của nhân viên.”

Viện Aspen đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm phát hành bản tin này.

Ông Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected] hoặc theo dõi ông trên Twitter @nnworcester

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: